Nocenco Cafe - Vn

1/14

Dự án cải tạo này bao gồm một quán cà phê ở tầng cuối cùng và nóc của một tòa nhà bê tông trung tầng tầng 7 nằm ở trung tâm thành phố Vinh, miền Trung Bắc Việt Nam.

Từ những cấp độ này, người ta có một tầm nhìn tuyệt vời ra những ngôi nhà thấp tầng xung quanh, về phía dòng sông, cảnh rừng tuyệt đẹp và nhiều tòa nhà lâu đời khác nhau.

Các tòa nhà trong khu vực này đã bị hư hại do chiến tranh Việt Nam. Hầu hết chúng cũng được cải tạo với mặt tiền theo phong cách thuộc địa lấy cảm hứng từ các thiết kế châu Âu.

Ngày nay, bất kể chiều cao của chúng, một số tòa nhà vẫn bắt chước kiểu mặt tiền này. Khách hàng yêu cầu không thay đổi hình dáng của tòa nhà hiện có, nhưng hãy tạo ra một phần bổ sung độc đáo và hấp dẫn để thay đổi tòa nhà này thành một biểu tượng của thành phố. Thách thức là tạo ra tác động lên tòa nhà bằng cách chèn một cấu trúc mới với vật liệu địa phương và độc đáo.

Sau khi nghiên cứu một số vật liệu địa phương như gạch, đá, vv, chúng tôi đã chọn tre để làm việc. Qua kinh nghiệm của chúng tôi, chúng tôi biết tre rất dễ tiếp cận trong điều kiện khí hậu nhiệt đới này giúp giảm thời gian và ngân sách xây dựng.

Bản chất của việc sử dụng tre trong dự án này là “nhẹ nhàng”. Là loại tre có thể được nâng lên bởi một vài công nhân và dễ dàng vận chuyển lên tầng cao nhất bằng cần cẩu. Ngoài ra, có thể lắp đặt kết cấu tre mà không cần thêm bất kỳ giá đỡ kết cấu nào.

Đối với tầng 7F (tầng trên cùng), chúng tôi bao phủ cấu trúc bê tông hiện có bằng vật liệu tre, nó được chuyển đổi thành một yếu tố tạo ra chất lượng không gian. Vì trần nhà cũng được che bằng tre nên người đi bộ trong thành phố có thể nhận ra không gian từ đường phố.

Có 10 cột tre để che đi cấu trúc hiện có và 4 cột bổ sung. Các cột này phân chia không gian thành các khu vực riêng tư khác nhau một cách trang nhã. Không bao giờ có thể trải nghiệm toàn bộ không gian giống như hang động, nhưng mọi nơi đều có tầm nhìn ra thành phố xung quanh.

Kết cấu mái vòm khổng lồ trên mái, có thể nhận ra từ bất cứ nơi nào trong thành phố, câu lạc bộ trên mái được tạo ra như một không gian tụ họp của tất cả người dân thành phố Vinh.

Các khối hình chữ nhật và mái vòm trên sân thượng phù hợp với không gian hình chữ L hiện có. Các khối hình chữ nhật tạo ra khung cảnh về sân vận động lịch sử và cảnh quan thành phố tuyệt đẹp. Hơn nữa, nó kết nối 2 cấu trúc mái vòm bằng tre, mở ra cảnh quan thành phố.

Kiến trúc sư chính: Võ Trọng Nghĩa, Nguyễn Tất Đạt

Nhóm thiết kế: Tô Quang Cầm, Lê Hoàng Tuyết Ngọc, Takahito Yamada

Tín dụng văn phòng: VTN architects (Võ Trọng Nghĩa Architects)

Tình trạng: Đã xây dựng vào 05.2018

Chương trình: Café, Club

Vị trí: Thành phố Vinh, Nghệ An, Việt Nam

Diện tích: 438m2

GFA: 687 m2

Nhà thầu tre: VTN Architects

Ảnh: Triều Chiến

Architecture Firm | VTNarchitects.net | Ho Chi Minh City

hcmc@vtnaa.com

Phone: 028 6287 4411

© 2020 by VTN Architects, All Rights Reserved

  • Black Facebook Icon
  • Black LinkedIn Icon