Stepping Park House - Vn

1/16


Địa điểm này nằm trong một khu dân cư mới của Thành phố Hồ Chí Minh, với một công viên ở phía bắc. Đó là cơ hội hiếm có để có được một mặt bằng tại TP.HCM, nơi tiếp giáp với không gian xanh công cộng. Do đó, chúng tôi tập trung vào việc thiết kế một ngôi nhà trở thành một phần mở rộng của môi trường bằng cách tích hợp màu xanh của công viên vào không gian bên trong ngôi nhà.

Một khoảng trống lớn được tạo ra bằng cách cắt khối lượng qua ba tầng, theo hướng chéo của mặt cắt. Ở tầng trệt, khoảng trống làm phòng khách, mở ra công viên; trên tầng cao nhất như một phòng gia đình phủ đầy cây xanh. Mặt tiền bao quanh khoảng trống được bao phủ bởi cây thường xuân. Các cửa hàng kính cung cấp bóng trên tầng cao nhất. Khoảng trống kết hợp cả yếu tố lưu thông và yếu tố tự nhiên như cây cối, cung cấp cho các phòng riêng tư thêm ánh sáng tự nhiên. Nó mang lại cảm giác liên tục của công viên, cho cả ba tầng của tòa nhà. Ngôi nhà nhằm mục đích tạo ra một môi trường tương tự như một khu rừng, mặc dù ở trong nhà.

Đối lập với các không gian chung, các phòng riêng như phòng ngủ được đặt trong khối đặc. Trồng cây ở những khoảng thông tầng này sẽ cản được ánh nắng trực tiếp, gió mát và làm bừng sáng không gian bên trong với màu xanh.

Khoảng trống được mở theo đường chéo lên trên mang lại hệ thống thông gió tự nhiên xuyên suốt ngôi nhà, do hiệu ứng của ống khói. Bằng cách đó, việc sử dụng máy điều hòa không khí được giảm thiểu. Bước qua không gian, người ta sẽ cảm nhận được luồng gió đang di chuyển từ phòng khách lên tầng cao nhất của ngôi nhà. Mặt tiền xanh mát làm dịu đi cái nắng gay gắt của khí hậu nhiệt đới. Mô hình trở thành tiền lệ cho nhà ở ở vùng khí hậu nhiệt đới.

Ngôi nhà này là một trong những dự án mới nhất trong chuỗi nhà ở có tên “Ngôi nhà cho cây”. Sự thiếu hụt không gian xanh ở Việt Nam đang gây ra các vấn đề môi trường như ngập lụt đô thị, quá nóng và ô nhiễm không khí. Trình bày một giải pháp cho vấn đề này là một thách thức cấp thiết mà kiến ​​trúc cần phải giải quyết. Các kiến ​​trúc sư VTN tích hợp cây xanh nhiều nhất có thể ngay cả trong những ngôi nhà nhỏ, tạo ra các công viên trong thành phố, và cuối cùng hướng đến mục tiêu “công trình xanh” lan rộng ra thế giới.


Tên dự án: Stepping Park House

Tình trạng: hoàn thành 2018

Địa điểm: Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Diện tích khuôn viên: 252 m2

GFA: 475m2

Công ty thiết kế: VTN Architects (Võ Trọng Nghĩa Architects)

Kiến trúc sư chính: Võ Trọng Nghĩa, Hidetoshi Sawa

Kiến trúc sư dự án: Nguyễn Văn Thiện

Nhiếp ảnh: Hiroyuki Oki

Nhà thầu: Công ty CP Ngôi nhà Gió và Nước

Architecture Firm | VTNarchitects.net | Ho Chi Minh City

hcmc@vtnaa.com

Phone: 028 6287 4411

© 2020 by VTN Architects, All Rights Reserved

  • Black Facebook Icon
  • Black LinkedIn Icon