Stacked Planters House

Description

014.

Ý TƯỞNG
Do tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, nhiều thành phố ở Việt Nam đang mất đi không gian xanh nhiệt đới và cảnh quan mật độ thấp đang biến thành một đô thị đông dân cư. Nguy cơ lũ lụt ngày càng gia tăng, cùng với tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng ở các đô thị đã dẫn đến tình trạng trên.

Thế hệ mới của Việt Nam đang bị ngắt kết nối với thiên nhiên. Trong bối cảnh đó, VTN Architects (Võ Trọng Nghĩa Architects) đang phát triển một loạt dự án nhà ở “House for Trees”, nhằm tạo ra không gian xanh trong một khu dân cư mật độ cao. Là dự án gần đây nhất trong chuỗi này, Stacked Planters House cố gắng mang màu xanh trở lại thành phố và tạo dựng mối quan hệ mật thiết giữa con người và thiên nhiên.

BỐI CẢNH
Ngôi nhà nằm trong khu đô thị được quy hoạch gọn gàng, được cư dân xây dựng tối đa chiều cao cho phép. Không gian sống tối đa đã đạt được ở đây bằng cách giảm các khoảng xanh. Bằng cách mang cây xanh trở lại ngôi nhà, mỗi ngôi nhà như một công viên nhỏ trong một khu phố rậm rạp.

LẬP KẾ HOẠCH
Ngôi nhà được thiết kế cho một gia đình Việt Nam điển hình với ba thế hệ. Mỗi chức năng riêng được đóng gói trong một hộp bê tông dường như được xếp chồng lên nhau một cách ngẫu nhiên. Các tấm bê tông nằm ngang, giữa các ô là sân thượng nơi cây cối phát triển. Những không gian bán ngoài trời này dùng làm phòng khách và phòng ăn, nơi mọi người tụ tập.

VẬT CHẤT
Bộ sách “Ngôi nhà cho cây” luôn đặc biệt chú trọng đến các vật liệu tự nhiên và địa phương. Điều làm nên sự đặc biệt của dự án này chính là bức tường terrazzo vốn là vật liệu phổ biến vào những năm 80 nhưng bị lãng quên trong những năm gần đây.


Tên dự án: Stacked Planters House

Tình trạng: Đã hoàn thành năm 2017

Địa điểm: Hồ Chí Minh, Việt Nam

Diện tích khuôn viên: 233,6m2

GFA: 260,8m2

Công ty thiết kế: VTN Architects (Võ Trọng Nghĩa Architects)

Kiến trúc sư chính: Võ Trọng Nghĩa

Kiến trúc sư dự án: Masaaki Iwamoto, Nguyễn Quỳnh Hân, Kuniko Onishi

Nhiếp ảnh: Hiroyuki Oki

Nhà thầu: Công ty CP Ngôi nhà Gió và Nước