Nhà cho Cây

Description

007.

Trong quá trình đô thị hóa nhanh chóng, các thành phố ở Việt Nam đã khác xa với nguồn gốc của chúng là những khu rừng nhiệt đới tràn lan. Ví dụ như tại Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ có 0,25% diện tích toàn thành phố được cây xanh bao phủ. Lượng xe máy quá nhiều gây ùn tắc giao thông hàng ngày cũng như ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Kết quả là, các thế hệ mới ở khu vực thành thị đang mất dần mối liên hệ với thiên nhiên.

“House for Trees”, một ngôi nhà nguyên mẫu với ngân sách eo hẹp 155.000 USD, là một nỗ lực để thay đổi tình trạng này. Mục tiêu của dự án là trả lại không gian xanh cho thành phố, tạo ra nơi ở mật độ cao với những cây nhiệt đới lớn. Năm hộp bê tông, mỗi hộp chứa một chương trình khác nhau, được thiết kế như "chậu" để trồng cây trên ngọn của chúng.

Với lớp đất dày, những chiếc “chậu” này còn có chức năng như những bể chứa nước mưa để ngăn và giữ nước, do đó góp phần giảm thiểu nguy cơ ngập lụt cho thành phố khi ý tưởng này được nhân rộng lên một số lượng lớn các ngôi nhà trong tương lai.


Tình trạng: 04.2014

Chương trình: Nhà riêng

Địa điểm: Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

GFA: 474,32 m2

Khách hàng: Cá nhân

Nhà thầu: Công ty CP Ngôi nhà Gió và Nước

Ảnh: Hiroyuki Oki

Tín dụng thiết kế: Vo Trong Nghia Architects (VTN Architects)

Kiến trúc sư chính: Võ Trọng Nghĩa, Masaaki Iwamoto, Kosuke Nishijima