Ha house - Vn

1/20

Ha House là dự án nhà riêng dành cho gia đình 3 thế hệ tọa lạc tại khu dân cư mới nổi, cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam 15 phút lái xe.

Những ngôi nhà mới xây xung quanh khu vực này tạo thành một khu dân cư có mật độ cao và chúng chia sẻ bức tường bên ngoài với nhau. Mặt bằng của dự án là một khu đất rất hẹp, rộng 7 mét x dài 20 mét. Giữa những khu vực phát triển dân cư dày đặc điển hình như vậy ở Châu Á, chúng tôi quyết định đề xuất một chiến lược xây dựng nhà ở phù hợp với khí hậu nhiệt đới, trong đó cây xanh và cư dân sống đan xen.


Những ngôi nhà mới xây xung quanh khu vực này tạo thành một khu dân cư có mật độ cao và chúng chia sẻ bức tường bên ngoài với nhau. Mặt bằng của dự án là một khu đất rất hẹp, rộng 7 mét x dài 20 mét. Giữa những khu vực phát triển dân cư dày đặc điển hình như vậy ở Châu Á, chúng tôi quyết định đề xuất một chiến lược xây dựng nhà ở phù hợp với khí hậu nhiệt đới, trong đó cây xanh và cư dân sống đan xen. Yêu cầu đầu tiên của khách hàng là “một khu vườn xanh rộng lớn”, nơi trẻ em có thể chơi đùa và người lớn có thể tổ chức tiệc nướng ngoài trời với gia đình và bạn bè. Ngoài ra, các cư dân cũng mong đợi một hồ bơi lớn, không gian tập thể dục, phòng ngủ cho bà ngoại, phòng khách và phòng ăn với bếp, một bãi đậu xe đầy đủ - tất cả đều ở tầng trệt. Do đó, chúng tôi đề xuất chia ý tưởng về “khu vườn xanh lớn” thành các khu vườn nhỏ hơn được kết nối. Một khu vườn liên tục Cụ thể, khi khối lượng của tòa nhà được nâng lên từ tầng trệt, nó dần dần bị lùi lại trong khi xoắn. Trên tầng cao nhất, ngôi nhà được cấu hình để nhô ra một cái hẫng hai mét ra đường chính. Các khu vườn bậc thang của ngôi nhà được đặt đan xen với sân hiên khi chúng được kết nối và tiếp tục lên tầng trên cùng.


Tùy từng loại cây mà chúng tạo ra những tán cây có tác dụng lọc ánh nắng gay gắt và hạ nhiệt không khí cho ngôi nhà. Ngoài ra, mỗi chậu cây còn có chức năng như một vật bịt mắt nhìn từ đường chính. Mặt khác, các sân thượng được bố trí theo từng tầng với nhiều loại kích thước theo công năng sử dụng. Tại một số nơi, nó được thiết kế như một khu vườn riêng mà người dân có thể truy cập trực tiếp từ phòng ngủ của họ. Trong khi ở một không gian khác, sân thượng trở thành khu vườn chung mà mọi người có thể tụ tập. Tất cả những khu vườn này là không gian riêng lẻ cũng là “một khu vườn liên tục”, nơi cư dân và trẻ em có thể đi qua bằng cầu thang thép bên ngoài. Trong không gian bên trong, tầng trệt và tầng 1 được kết nối với nhau bằng khoảng trống trung tâm rất lớn. Nó gắn kết tất cả các không gian chức năng chính như phòng khách, phòng ăn với bếp, thư viện và phòng ngủ cho trẻ em để trở thành một không gian mà các cư dân có thể tương tác với nhau. Đồng thời, thông qua các ô thoáng lớn với quy mô và tỷ lệ khác nhau bên trong ngôi nhà, cư dân cũng có thể kết nối với không gian cây xanh bên ngoài ngôi nhà. Như vậy, chúng tôi mong rằng ngôi nhà sẽ là cầu nối gắn kết con người với con người cũng như con người với thiên nhiên. Chiến lược môi trường Các khoảng trống được tạo ra bởi các thể tích dịch chuyển cho phép ánh nắng tự nhiên và gió mát lọt qua. Ở một mặt bằng vốn dài mà thường hẹp như vậy, chúng tôi đã tạo ra những khoảng không gian mở cho ngôi nhà. Do cây xanh trên mặt tiền của ngôi nhà giảm bớt ánh sáng mặt trời trực tiếp nên việc sử dụng máy điều hòa không khí trong tương lai của cư dân cũng sẽ giảm. Vì kinh phí hạn hẹp, chúng tôi buộc phải giảm chi phí hoàn thiện cho ngôi nhà càng thấp càng tốt. Vì vậy, chúng tôi đã sử dụng gạch làm lớp hoàn thiện, một phương pháp được sử dụng phổ biến tại các công trường ở Việt Nam đồng thời giảm chi phí xây dựng nói chung. Ngoài ra, do chi phí nhân công nhỏ nên chúng tôi có thể kiểm soát chất lượng sắp xếp gạch trên công trường. Vì gạch cũng là một vật liệu địa phương nên lượng khí thải carbon từ giao thông vận tải đã giảm đáng kể. Kết nối con người với con người, con người với thiên nhiên Dự án này là một trong những dự án mới nhất của chuỗi dự án “Ngôi nhà cho cây” mà chúng tôi đã và đang tiếp tục thực hiện trong những năm vừa qua. Trong số đó, chúng tôi hướng đến mục tiêu không chỉ là trồng cây xanh trong nhà mà còn tạo ra một kiểu nhà mới về cây xanh giúp cuộc sống của cư dân và thiên nhiên gắn bó hơn.


Architecture Firm | VTNarchitects.net | Ho Chi Minh City

hcmc@vtnaa.com

Phone: 028 6287 4411

© 2020 by VTN Architects, All Rights Reserved

  • Black Facebook Icon
  • Black LinkedIn Icon