Breathing house - Vn

1/21


The Breathing house dành cho một gia đình độc thân, tọa lạc tại trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh. Lô đất rộng 3,9m, sâu 17,8m, chỉ vào được bằng con hẻm nhỏ xung quanh đông đúc. Trong khu phố có mật độ dân số cực cao này, chúng tôi muốn thiết kế một ngôi nhà vừa giới thiệu môi trường bên ngoài vừa đảm bảo sự riêng tư. Do hoàn cảnh của địa điểm, việc mở cửa của tòa nhà bị hạn chế về mặt vật lý đối với mặt trước, mặt trên và mặt sau của ngôi nhà. Để điều chỉnh khoảng cách giữa các tòa nhà lân cận trong khi tối đa hóa diện tích mở cửa, chúng tôi đã bao bọc ba bề mặt của tòa nhà nói trên bằng một "tấm màn xanh", được làm bằng các loại cây leo mọc trên lưới thép. Lớp mềm này, như một bộ khuếch tán môi trường, lọc ánh nắng trực tiếp và ngăn không gian bên trong tiếp xúc quá nhiều với bên ngoài, không có cảm giác bị cô lập. Nó bao gồm các hộp trồng cây ở mỗi tấm sàn, với các phần tử thép mạ kẽm mô-đun hóa được gắn vào nó. Cấu trúc này mang đến một tầm nhìn xanh mát khắp ngôi nhà, đồng thời bảo vệ người dân khỏi tội phạm đô thị.

Bên trong “bức màn xanh”, tòa nhà bao gồm 5 khối tháp giống như tháp được xếp so le và kết nối với nhau, được bố trí ở giữa hai bức tường ranh giới. Các không gian bên ngoài được tạo ra bởi sự sắp xếp so le của các khối, mà chúng tôi gọi là “Microvoids”, đóng vai trò cung cấp vô số các tuyến chiếu sáng và thông gió gián tiếp trong toàn bộ tòa nhà. Trong khu đất hẹp và sâu được hàng xóm bịt kín cả hai bên, việc tăng cường thông gió cho từng góc của ngôi nhà sẽ hiệu quả hơn về mặt môi trường, bằng nhiều “lỗ nhỏ”, thay vì chỉ có một sân lớn. Các “microvoids” có các lỗ mở trên mỗi tầng, qua đó cư dân có tầm nhìn xuyên suốt theo chiều dọc và chéo hơn từ mọi nơi, nhìn vào không gian xanh và các không gian khác. Cầu thang cũng được thiết kế là một trong những ô thoáng lấy ánh sáng từ trên xuống và các lỗ thoáng hướng ra các phòng. Thành phần xốp của tòa nhà làm giảm việc sử dụng điều hòa không khí để tăng cường thông gió tự nhiên, tạo ra sự kết nối không gian và thị giác và chiều sâu trong ngôi nhà.

Sân thượng được bao phủ bởi “bức màn xanh”, trở thành một không gian ngập tràn cây xanh mà hiếm nơi nào có được giữa thành phố đông đúc. Ý nghĩa của dự án là tạo ra một không gian xanh, giữa lòng một siêu đô thị đang phát triển. Chúng tôi hy vọng bản chất của thiết kế này sẽ mang lại ảnh hưởng tích cực cho các thành phố ở Việt Nam, nơi đang mất đi không gian xanh ở mức báo động.


Tên dự án: Breathing House

Tình trạng: hoàn thành năm 2019

Địa điểm: Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Diện tích khuôn viên: 69,5m2

GFA: 343m2

Công ty thiết kế: VTN Architects (Võ Trọng Nghĩa Architects)

Kiến trúc sư chính: Võ Trọng Nghĩa, Kosuke Nishijima

Kiến trúc sư dự án: So Adachi

Nhiếp ảnh: Hiroyuki Oki

Nhà thầu: Công ty CP Ngôi nhà Gió và Nước

Architecture Firm | VTNarchitects.net | Ho Chi Minh City

hcmc@vtnaa.com

Phone: 028 6287 4411

© 2020 by VTN Architects, All Rights Reserved

  • Black Facebook Icon
  • Black LinkedIn Icon