Bamboo house - Vn

1/22

Trong quá trình đô thị hóa nhanh chóng, các thành phố ở Việt Nam đã khác xa nguồn gốc của chúng là có mật độ không gian xanh nhiệt đới. Các khu đô thị mới phát triển đang mất dần sự kết nối với thiên nhiên. "Bamboo House" là một dự án khu dân cư nhỏ nằm trong một con hẻm hẹp có tên là "Hem" tại Thành phố Hồ Chí Minh.


Dự án này nhằm phát triển khái niệm “Ngôi nhà cho cây xanh”, một loạt thiết kế nhà ở nguyên mẫu nhằm cung cấp không gian xanh trong khu dân cư mật độ cao. Ở Việt Nam, có vô số những con hẻm nhỏ hẹp được gọi là “Hem”. Chúng rộng 2-3m. rộng, với các tòa nhà tương tự, hẹp và dài chạy dọc hai bên, giống như một khe núi.

Các làn đường được xếp bằng các hình thức uy nghiêm, và mặt tiền lạnh lẽo của chúng tạo cho đường phố một luồng khí dày đặc và nặng nề. Các cửa sổ hầu hết được đóng để đảm bảo sự riêng tư của họ. Với suy nghĩ này, 'Bamboo House' đã được thiết kế để tạo ra một không gian sống thoải mái mặc dù diện tích có hạn. Mặt bằng dày đặc và chật hẹp, chỉ có 2 mặt thoáng để thông gió và ánh sáng tự nhiên vào tòa nhà.


Mặt tiền vui tươi với các ô trồng cây đặt ở các điểm ngẫu nhiên, tạo sự thích thú và một lối vào chào đón hơn. Tình yêu của khách hàng dành cho tre và 'sự phù hợp cao với bối cảnh châu Á đã dẫn đến việc mặt tiền được bao phủ bởi các đồn điền tre. Ngoài ra, các hộp trồng cây bật ra từ mặt tiền phía trước tạo thành mái hiên sâu cho phép mở cửa sổ ngay cả trong mùa mưa.


Về phía cuối nhà, thiết kế kết hợp một cầu thang bán mở được bao bọc bởi các cây leo, cho phép các cành và lá có chức năng như một lớp đệm ngăn chặn luồng ánh sáng trực tiếp. Hơn nữa, nó còn tạo khoảng cách thoải mái giữa các khu phố. Điều này có thể nhìn thấy rõ ràng trong phòng ngủ gần với phòng tắm và cầu thang mở.

Mặt tiền và mặt sau hầu hết đều thông thoáng, được bao bọc bởi cây xanh, giúp gió mát luồn qua nhà. Do đó, việc sử dụng máy lạnh trong nhà đã giảm đi đáng kể. Ngoài việc trồng tre ở mặt tiền, ván khuôn bê tông cũng được làm bằng cách sử dụng tre để tạo ra một ngôn ngữ thiết kế nhất quán.


Kết cấu tre cũng giúp giảm bớt vẻ thô cứng và nặng nề của tường bê tông thông thường và do đó, cải thiện chất lượng thẩm mỹ tổng thể của ngôi nhà. Khách hàng bày tỏ, 'Tôi thức dậy với tiếng chim kêu mỗi sáng, vì những đồn điền thu hút họ. Nhà của tôi giống như một khu rừng giữa một thành phố nhộn nhịp.

Không gian xanh cũng giúp ngôi nhà luôn mát mẻ, giảm thiểu việc sử dụng điều hòa. Không gian cũng có cảm giác rộng hơn vì có các khoảng hở lớn ở 2 bên. Dự án này cung cấp một giải pháp tạo ra một không gian sống thoải mái và cởi mở với không gian xanh bao quanh trong một khu đất có mật độ cao và nhỏ. Nó không chỉ đáp ứng nhu cầu công năng và thẩm mỹ mà còn kết nối con người với nhau và quan trọng hơn là với thiên nhiên.



Tín dụng văn phòng: VTN Architects (Võ Trọng Nghĩa Architects)

Trang web: http://votrongnghia.com/

Kiến trúc sư chính: Võ Trọng Nghĩa

Kiến trúc sư liên kết: Kuniko Onishi

Tình trạng: Xây dựng 07.2016

Chương trình: Nhà riêng

Vị trí: Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Diện tích khuôn viên: 60,72m2

Diện tích: 60,72m2

GFA: 217m2

Nhà thầu: Wind And Water House JSC

Ảnh: Hiroyuki Oki

Architecture Firm | VTNarchitects.net | Ho Chi Minh City

hcmc@vtnaa.com

Phone: 028 6287 4411

© 2020 by VTN Architects, All Rights Reserved

  • Black Facebook Icon
  • Black LinkedIn Icon