Bát Tràng House

Description

020.

Ngôi nhà này là nơi ấp ủ bao hy vọng và ước mơ của thân chủ. Đây là nơi kinh doanh, nơi bán các sản phẩm truyền thống của gia đình. Đây cũng là nơi sinh hoạt của cả 7 thành viên trong gia đình anh và tụ tập bạn bè, người thân để cùng nhau tham gia mọi hoạt động như nấu ăn, tận hưởng thiên nhiên, vui chơi, v.v.

Ngôi nhà nằm trong một làng nghề truyền thống, ở ngã ba vô cùng sầm uất với những ngôi nhà san sát nhau và hầu như không có không gian cho thiên nhiên. Với diện tích xây dựng 740 m2, cùng nhiều mảng theo yêu cầu của khách hàng, kiến ​​trúc sư tận dụng mọi khoảng không gian xen kẽ giữa các khối chức năng để thiên nhiên được hòa nhập và hiện diện trong sinh hoạt hàng ngày của khách hàng. Điều này không chỉ khiến con người tương tác nhiều hơn với thiên nhiên mà còn giúp điều hòa vi khí hậu và giải tỏa bức bối trong các không gian chức năng rộng lớn.

Không gian bên trong bao gồm các khối chức năng được xếp chồng lên nhau; mỗi tầng được xoay một góc thích hợp để tạo không gian lưu thông không khí, đón nắng và trồng cây xanh cảnh quan.

Trong bối cảnh đô thị hóa với tốc độ nhanh như hiện nay của các làng nghề Hà Nội, mật độ xây dựng dày đặc, thiếu không gian cây xanh thì kiến ​​trúc ngôi nhà thực sự là một nét chấm phá thú vị và quan trọng đối với cảnh quan đô thị, dẫn đến sự phát triển lành mạnh của kiến ​​trúc đổi mới ở Việt Nam.

Sử dụng hệ mặt đứng 2 lớp ở giữa là những khu vườn nhỏ, các kiến ​​trúc sư đã tận dụng một cách tiếp cận kiến ​​trúc hiệu quả. Trong khi bên trong ngôi nhà là không gian dành cho không gian ở thì mặt tiền cần thu hút được khách hàng cho mục đích kinh doanh. May mắn thay, dự án tọa lạc tại một làng nghề gốm sứ nổi tiếng của Việt Nam, đồng thời cũng là nghề gia truyền của khách hàng. Mặt tiền được làm bằng 4098 viên gạch thủ công của địa phương. Những viên gạch được xếp thành những bức tường bao quanh công trình; tường ngoài có các ô vuông lớn nhỏ xen kẽ nhau. Lớp vỏ ngoài này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ ngôi nhà khỏi bụi bẩn, tạo không gian riêng tư cho các phòng khách của gia đình, đồng thời cũng là điểm nhấn kiến ​​trúc thú vị cho khu vực nội khu.


Công ty kiến ​​trúc: VTN Architects (Võ Trọng Nghĩa Architects)
Kiến trúc sư chính: Võ Trọng Nghĩa
Nhóm thiết kế: Ngô Thùy Dương, Nguyễn Văn An, Đỗ Hữu Tâm, Phạm Phương Thảo
Tình trạng: Đang xây dựng
Chương trình: House
Địa điểm: Bát Tràng, Hà Nội, Việt Nam
Diện tích khuôn viên: 220 m2
GFA: 740 m2
Được phép của hình ảnh: VTN Architects (Võ Trọng Nghĩa Architects)