Đông Anh House

Description

012.

Dự án nằm trên đường Vân Trì, huyện Đông Anh, Hà Nội. Do thuộc quần thể nhà hàng & biệt thự biệt lập, an ninh tốt nên thiết kế sân vườn mở được áp dụng tạo sự kết nối từ trong nhà đến ngoài trời với thiên nhiên.

Ý tưởng cơ bản nhằm mục đích cung cấp các không gian sống hàng ngày với hệ thống tường đất. Đất nền không phải là vật liệu mới ở Việt Nam nhưng được sử dụng rộng rãi. Hầu hết các ứng dụng được biết đến đều thông qua hệ thống nhà ở của các dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc như Hà Giang, Cao Bằng, Lào Cai. Nhà ở của họ chủ yếu được xây dựng theo lối truyền thống (gọi là “trinh tự”), trong đó đất được đổ xuống một cách thận trọng. Những bức tường đó được làm bằng đất sét, cao lanh hoặc bùn được lấy từ chân núi đá vôi, sau đó được đóng bằng khung gỗ thành những bức tường đất dày giúp không gian trong nhà luôn ấm vào mùa đông và mát mẻ vào ngày hè.

Mục đích nhằm phát huy những ưu điểm trên và hạn chế nhược điểm về khả năng chịu lực của tường đất truyền thống bằng công nghệ, máy móc hiện đại. Chính điều đó đã khiến VTN Architects quyết định sử dụng vật liệu này cho Nhà Đông Anh. Dự án có quy mô xây dựng 2 tầng 500m2 trên khu đất 800m2. Chủ nhà là một gia đình có đông thành viên nên yêu cầu có nhiều không gian riêng cũng như không gian chia sẻ để kết nối với nhau.

Phòng khách và phòng ăn ở trung tâm của ngôi nhà được kết nối với thiên nhiên thông qua một tầm nhìn rộng lớn ra cả vườn trước và sau. Tổ chức không gian mạch lạc, thuận tiện cho người sử dụng. Lượng cây ăn quả trên mái cùng với sân vườn thoáng đãng xung quanh nhà là một điểm nhấn khác tạo nên môi trường xanh, mát và thân thiện với người dân. Và mái dốc cũng là một thiết kế hợp lý với khí hậu nhiệt đới gió mùa ở Việt Nam.

Tường đất đúc có độ dày 350mm, cao 2 tầng và loại bỏ việc sử dụng cột bê tông. Vật liệu được lấy từ các mỏ đất khác nhau, cách công trường khoảng 30km. Với nhiều loại đất, tường có kết cấu chân thực khác nhau tạo cho ngôi nhà một diện mạo khác thường. Sau khi được thu gom, sàng lọc, xay nhỏ rồi trộn với xi măng, phụ gia, đất nền được cho vào ván khuôn và đầm chặt.

Nhìn chung, dự án gây được sự chú ý bởi sự mới lạ trong vật liệu, tính hiện đại, tiện dụng trong công năng và sự thân thiện trong phong cách kiến ​​trúc & cảnh quan.


Công ty kiến ​​trúc: VTN Architects

Kiến trúc sư chính: Võ Trọng Nghĩa

Nhóm thiết kế: Ngô Thùy Dương, Đỗ Minh Thái, Trần Mai Phương, Nguyễn Đức Trung

Nhà thầu: Công ty CP Ngôi nhà Gió và Nước.

Tình trạng: Đã hoàn thành (2017)

Chương trình: Nhà riêng

Địa điểm: Hà Nội, Việt Nam

Diện tích: 800m2

GFA: 374m2 (1F: 268m2, 2F: 106m2)

Ảnh: Hiroyuki Oki

Khách hàng: Cá nhân