Residential

Click on a photo to see more and read a project description.


Dự án này là một công trình cải tạo nhà ở trung tâm của thành phố Hà Nội.

Lô đất của tòa nhà cũ là 2,8m x 33m. View nội khu dài nhất được thiết kế tạo không gian sinh hoạt và ăn uống thoải mái với tầm nhìn ra sân vườn bên ngoài. Mặt tiền được bao phủ bởi mái hiên ngang bê tông cốt thép có khu vườn thẳng đứng với cây xanh, không chỉ góp phần tạo nên nét đẹp cho cư dân mà còn cho thành phố.

Cầu thang bê tông được chuyển sang cầu thang thép để lấy ánh sáng mặt trời vào các phòng chung nằm ở tầng dưới. Hệ thống thông gió tự nhiên được tận dụng tối đa với việc sử dụng ánh sáng cũng như lối đi của gió tự nhiên.


Công ty kiến ​​trúc: VTN Architects

Kiến trúc sư chính: Võ Trọng Nghĩa, Takashi Niwa

Nhóm thiết kế: Nghiêm Đăng KiềuOanh, Đỗ Minh Thái

Nhà thầu: Công ty CP Ngôi nhà Gió và Nước.

Tình trạng: Đã xây dựng vào 02. 2014

Chương trình: Nhà riêng (Cải tạo)

Địa điểm: Hà Nội, Việt Nam

Diện tích khuôn viên: 85,4m2

GFA: 467,6m2

Ảnh: Hoàng Lê (ảnh1-16), BENGBENG (ảnh 17)

Khách hàng: Cá nhân

Đinh Liệt House

Ngôi nhà bằng đá hình xuyến này nằm trong một khu dân cư yên tĩnh trên đường đến Vịnh Hạ Long từ Hà Nội.

Một mái nhà màu xanh lá cây mọc lên và những bức tường được làm bằng đá màu xanh lam đậm dịu nhẹ tạo nên một cảnh quan, nổi bật trong khu dân cư mới.

Các phòng bao quanh sân hình bầu dục, tạo nên mối quan hệ giống như thuộc địa với nhau. Dòng chảy tuần hoàn chạy quanh sân và tiếp tục đến mái nhà xanh, kết nối tất cả các nơi trong ngôi nhà. Sân trong và mái xanh này tạo thành một khu vườn tuần tự, tạo ra một mối quan hệ phong phú giữa bên trong và bên ngoài ngôi nhà. Cư dân trải nghiệm sự thay đổi của các mùa và học cách trân trọng cuộc sống giàu có của họ với thiên nhiên, nhờ khu vườn tuần tự này.

Để tạo ra bức tường có độ cong mượt mà, những viên đá hình khối dày 10cm đã được xếp chồng lên nhau một cách cẩn thận. Do đó, bức tường thực hiện trò chơi của ánh sáng và bóng tối. Kết cấu đồ sộ và tỉ mỉ của bức tường tạo ra một không gian giống như hang động, gợi lại hình ảnh của một ngôi nhà nguyên thủy.


Tình trạng: Đã xây dựng vào 02. 2012

Chương trình: Nhà riêng

Địa điểm: Quangninh, Việt Nam

GFA: 360m2

Khách hàng: Cá nhân

Nhà thầu: Công ty CP Ngôi nhà Gió và Nước

Ảnh: Hiroyuki Oki

Tín dụng thiết kế: Vo Trong Nghia Architects (VTN Architects)

Stone house - Vn

The site is located in a new residential area of Ho Chi Minh City, with a park on its northern side. It is a rare opportunity to get a site in Ho Chi Minh City, which is adjacent to a green public space. We therefore focused on designing a house which becomes an extension of its environment by integrating the green of the park into the interior space of the house.

A large void was created by cutting the volume through the three floors, in the diagonal direction of the section. On the ground floor, the void serves as living room, open to the park; on the top floor as a green covered family room. The façade surrounding the void is covered with ivy plants. Louvres provide shadow on the top floor. The void incorporates both circulation elements and natural elements like plants and trees, providing the private rooms with additional natural light. It gives a feeling of continuity of the park, to all three floors of the building. The house aims to create an environment similar to a forest, despite being indoors.

Contradictory to the common spaces, private rooms such as bedrooms are placed in solid volumes. Planting trees in the opening of these volumes blocks direct sunlight, cools the wind and brightens up the interior space with green.

The void that is opened diagonally upwards brings natural ventilation through the house, as a result of the chimney effect. In that way the use of air conditioners is minimized. Walking through the space, one will feel the wind moving from the living room to the top floor of the house. Green facade eases the intense sunshine of the tropical climate. The model becomes a precedent for housing in tropical climates.

This house is one of the latest projects in a housing series called “House for Trees”. The shortage of green space in Vietnam is causing environmental problems such as urban flooding, overheating and air pollution. Presenting a solution to this problem is an urgent challenge that architecture needs to address.  VTN architects integrates green as much as possible even in small houses, creating pockets of park in the city, and eventually aim for the “green building” to spread to the world.


Project name: Stepping Park House

Status: completed 2018

Location: Ho Chi Minh City, Vietnam

Site Area: 252 m2

GFA: 475m2

Design Firm: VTN Architects (Vo Trong Nghia Architects)

Principal Architects: Vo Trong Nghia, Hidetoshi Sawa

Project Architects: Nguyen Van Thien

Photography: Hiroyuki Oki

Contractor: Wind and Water House JSC

Stepping Park House


Ý TƯỞNG
Do tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, nhiều thành phố ở Việt Nam đang mất đi không gian xanh nhiệt đới và cảnh quan mật độ thấp đang biến thành một đô thị đông dân cư. Nguy cơ lũ lụt ngày càng gia tăng, cùng với tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng ở các đô thị đã dẫn đến tình trạng trên.

Thế hệ mới của Việt Nam đang bị ngắt kết nối với thiên nhiên. Trong bối cảnh đó, VTN Architects (Võ Trọng Nghĩa Architects) đang phát triển một loạt dự án nhà ở “House for Trees”, nhằm tạo ra không gian xanh trong một khu dân cư mật độ cao. Là dự án gần đây nhất trong chuỗi này, Stacked Planters House cố gắng mang màu xanh trở lại thành phố và tạo dựng mối quan hệ mật thiết giữa con người và thiên nhiên.

BỐI CẢNH
Ngôi nhà nằm trong khu đô thị được quy hoạch gọn gàng, được cư dân xây dựng tối đa chiều cao cho phép. Không gian sống tối đa đã đạt được ở đây bằng cách giảm các khoảng xanh. Bằng cách mang cây xanh trở lại ngôi nhà, mỗi ngôi nhà như một công viên nhỏ trong một khu phố rậm rạp.

LẬP KẾ HOẠCH
Ngôi nhà được thiết kế cho một gia đình Việt Nam điển hình với ba thế hệ. Mỗi chức năng riêng được đóng gói trong một hộp bê tông dường như được xếp chồng lên nhau một cách ngẫu nhiên. Các tấm bê tông nằm ngang, giữa các ô là sân thượng nơi cây cối phát triển. Những không gian bán ngoài trời này dùng làm phòng khách và phòng ăn, nơi mọi người tụ tập.

VẬT CHẤT
Bộ sách “Ngôi nhà cho cây” luôn đặc biệt chú trọng đến các vật liệu tự nhiên và địa phương. Điều làm nên sự đặc biệt của dự án này chính là bức tường terrazzo vốn là vật liệu phổ biến vào những năm 80 nhưng bị lãng quên trong những năm gần đây.


Tên dự án: Stacked Planters House

Tình trạng: Đã hoàn thành năm 2017

Địa điểm: Hồ Chí Minh, Việt Nam

Diện tích khuôn viên: 233,6m2

GFA: 260,8m2

Công ty thiết kế: VTN Architects (Võ Trọng Nghĩa Architects)

Kiến trúc sư chính: Võ Trọng Nghĩa

Kiến trúc sư dự án: Masaaki Iwamoto, Nguyễn Quỳnh Hân, Kuniko Onishi

Nhiếp ảnh: Hiroyuki Oki

Nhà thầu: Công ty CP Ngôi nhà Gió và Nước

Stacked Planters House - Vn

Trong quá trình đô thị hóa nhanh chóng, các thành phố ở Việt Nam đã khác xa với nguồn gốc của chúng là những khu rừng nhiệt đới tràn lan. Ví dụ như tại Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ có 0,25% diện tích toàn thành phố được cây xanh bao phủ. Lượng xe máy quá nhiều gây ùn tắc giao thông hàng ngày cũng như ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Kết quả là, các thế hệ mới ở khu vực thành thị đang mất dần mối liên hệ với thiên nhiên.

“House for Trees”, một ngôi nhà nguyên mẫu với ngân sách eo hẹp 155.000 USD, là một nỗ lực để thay đổi tình trạng này. Mục tiêu của dự án là trả lại không gian xanh cho thành phố, tạo ra nơi ở mật độ cao với những cây nhiệt đới lớn. Năm hộp bê tông, mỗi hộp chứa một chương trình khác nhau, được thiết kế như "chậu" để trồng cây trên ngọn của chúng.

Với lớp đất dày, những chiếc “chậu” này còn có chức năng như những bể chứa nước mưa để ngăn và giữ nước, do đó góp phần giảm thiểu nguy cơ ngập lụt cho thành phố khi ý tưởng này được nhân rộng lên một số lượng lớn các ngôi nhà trong tương lai.


Tình trạng: 04.2014

Chương trình: Nhà riêng

Địa điểm: Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

GFA: 474,32 m2

Khách hàng: Cá nhân

Nhà thầu: Công ty CP Ngôi nhà Gió và Nước

Ảnh: Hiroyuki Oki

Tín dụng thiết kế: Vo Trong Nghia Architects (VTN Architects)

Kiến trúc sư chính: Võ Trọng Nghĩa, Masaaki Iwamoto, Kosuke Nishijima

House for Trees - Vn

The roof of this house is divided into alternating strips of tiles and vegetation, with some tropical trees, complying the local regulation in the area —60% of a building’s roof has to be covered in traditional tiles— but maximizing the visual effect of green on the roof. As an extension of living spaces, the entire roof garden is accessible to allow beautiful views over the hills of Nha Trang. This is where residents can enjoy outdoor activities under the shades of the trees.

The parallel strips also appear in the interior under the roof. There are two types of strip: narrower strips for secondary functions such as bathroom and storage; and wider strips for living and dining spaces, as well as for bedrooms.
White painted exposed brick walls are used for both interior and exterior. It is a cheap but aesthetically pleasing, rustic but sophisticate solution.


Status: Completed in March 2015

Program: private house

Location: Nha Trang, Vietnam

GFA: 331.9m2

Site Area: 492.0m2

Number of Floors: 2F

Client: individual

Contractor: Thai Minh Company

Design Credit: Vo Trong Nghia Architects (VTN Architects)

Principal Architects: Vo Trong Nghia, Masaaki Iwamoto

Images: Vo Trong Nghia Architects (VTN Architects)

Hoan house

Ha House a private house project for the three-generation family located in an emerging residential area, 15-minutes drive from the center of Ho Chi Minh City, Vietnam. 

The newly built houses around the site form a highly dense neighborhood and they share the outer wall with each other. The site of the project is in a very narrow site of 7-meter wide x 20 meters long. Among such a typical highly dense residential development areas in Asia, we decided to propose a strategy of housing that is suitable for the tropical climate in which greenery and the residents live intertwined. 

The client’s first request is “a large green garden” where children can play and adults can have a BBQ with their family and friends. In addition, the residents also expected a big swimming pool, spaces for exercise, a grandmother’s bedroom, a living room & dining with kitchen, a sufficient parking lot – all on the ground floor. Hence, we proposed to divide the idea of the “large green garden” into smaller connected gardens. 

One Continuous Garden 
Specifically, as the volume of the building is climbed from the ground floor, it is gradually set back while twisting. On the top floor, the house is configured to protrude a two-meter cantilever to the main road. The stepped gardens of the house are placed intertwining with the terrace as they are connected and continue to the top floor. 

Depending on the type of trees, they create umbrage that filters the harsh sunlight and cools down the air for the house. In addition, each tree pot also functions as a blindfold from the main road. On the other hand, the terraces are arranged on each floor with a variety of sizes according to function. At some places, it is designed as a private garden that the residents can access directly from their bedroom. While in another space, the terrace becomes the public garden which everyone can gather. All of these gardens are individual spaces that are also “one continuous garden” where the residents and kids can go through by the steel staircase outside. 

In the interior space, the ground floor and the first floor are connected by a huge central void. It attaches all of the main functional spaces such as the living room, and the dining room with kitchen, the library and the kids’ bedroom to become one space in which the residents can interact with each other. At the same time, through the big openings with different scales and proportions inside the house, the residents can also connect with the greenery outside the house. Thus, we hope that the house will be a bridge that connects people and people as well as people and nature. 

Environmental Strategy 
The gaps that are created by the shifted volumes allows the natural sunlight and cool wind to pass through. In such an elongated site where it is often narrow, we have created open spaces for the house. As the direct sunlight is reduced by the greenery on the facade of the house, the residents’ future electricity usage of air conditioners will also be decreased. 

Because of a limited budget, we were required to reduce the finishing cost for the house as low as possible. Therefore, we applied bricks as finishes, a method commonly used in the construction sites in Vietnam while at the same time reducing the construction expenses in general. In addition, as the labor cost was small, we were able to control the quality of arranging the brick on the construction site. Since brick is also a local material, the carbon footprint from transportation was greatly decreased. 

Connect People and People, People to Nature 
This project is one of the latest projects of the series project “House for trees” which we have been continuing during these past few years. Among them, we aimed for not only to plant trees in houses but also to create a new type of house for trees which the life of residents and nature are more closely intertwined.

Ha House


Đây là một ngôi nhà dân dụng nằm ở thành phố Gia Lai, miền Trung Việt Nam. Khu đất này rộng 7 mét và sâu 40 mét, là một trong những lô tiêu biểu cho “nhà ống”, một kiểu nhà ở truyền thống của tỉnh.

Trong ngôi nhà này, hành lang dài, vốn là yếu tố không thể tránh khỏi đối với các căn nhà ống để kết nối các phòng ngủ, được biến thành một không gian liên hoàn và tuần tự để phục vụ các chức năng của không gian sinh hoạt và ăn uống, cũng như không gian “sinh hoạt ngoài trời”. Không gian liên hoàn có mối quan hệ đa dạng với không gian ngoại thất như sân tam giác trồng cây xanh và sân trước làm gara, chiều rộng và chiều cao thay đổi tùy từng nơi, mang đến cho cư dân những trải nghiệm khác nhau giữa các không gian.

Bức tường của không gian liên tục được hoàn thiện bằng những viên đá granit dài 4 mét, được khai thác ở thành phố Gialai, có chức năng như phản xạ ánh sáng từ bên và phía trên.


Tình trạng: Đã xây dựng trong 10. 2011

Chương trình: Nhà riêng

Địa điểm: Gia Lai, Việt Nam

GFA: 510m2

Khách hàng: Cá nhân

Nhà thầu: Công ty CP Ngôi nhà Gió và Nước

Ảnh: Hiroyuki Oki

Tín dụng thiết kế: Vo Trong Nghia Architects (VTN Architects)

Đối tác: Võ Trọng Nghĩa, Daisuke Sanuki, Shunri Nishizawa

Gia Lai House- Vn

The project is located on Van Tri Road, Dong Anh District, Hanoi. As it belongs to an isolated restaurant & villas complex with good security, an open garden design is applied to create the connection from indoor to outdoor with nature.

The basic idea aims to provide daily living spaces with a rammed earth wall system. Rammed earth is not a new material in Vietnam but not widely used. Most of its known applications have been through the house systems of ethnic minorities in the Northwestern region such as Ha Giang, Cao Bang, Lao Cai. Their houses are mainly built in a traditional way (named “trinh tuong”) in which the soil is rammed down cautiously. Those walls are made of clay, kaolin or mud taken from the foot of a limestone mountain, then rammed by wooden frame into thick earth walls which keep the indoor space warm in winter and cool on summer days.

The aim is to promote the above advantages and to limit disadvantages of bearing capacity of traditional rammed earth walls by modern technology and machinery. That made VTN Architects decide to use this material for the Dong Anh House. The project has the two-story-construction area at 500m2 in an 800m2 land area. The owner is a family with a large number of members, thus there’s a requirement for many private spaces as well as sharing spaces to connect with each other.

Living room and dining room in the center of the house is connected to nature through a large view of both front & back gardens. Space organization is coherent and convenient for people to use. The amount of fruit trees on the roof, along with the open garden around the house is another emphasis that makes a green, cool and friendly environment to the people. And the sloping roof is also a reasonable design for tropical monsoon climate in Vietnam.

The rammed earth wall has a 350mm thickness, 2-story-height and eliminates the use of the concrete pillar. Materials are taken from different land mines, about 30km from the construction site. With many types of earth soil, walls have different authentic textures which make the house an extraordinary appearance. After being collected, filtered, grinded, then mixed with cement, additives, the earth soil is added to formwork and compacted.

Generally, the project gets attention because of the novelty in materials, its modernity and usability in function and the friendliness in its architectural style & landscape.


Architect Firm: VTN Architects

Principal Architect: Vo Trong Nghia

Design Team: Ngo Thuy Duong, Do Minh Thai, Tran Mai Phuong, Nguyen Duc Trung

Contractor: Wind and Water House JSC.

Status: Completed  (2017)

Program: Private House

Location: Hanoi, Vietnam

Site Area: 800m2

GFA: 374m2 (1F: 268m2, 2F: 106m2)

Photographs: Hiroyuki Oki

Client: Individual

Dong Anh House

Bình House Tình trạng: Hoàn thành ngày 22 tháng 2 năm 2016

Chương trình: Cư trú

Vị trí: Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Công ty kiến ​​trúc: Võ Trọng Nghĩa Architects (VNT Architects)

Kiến trúc sư chính: Võ Trọng Nghĩa

Nhóm thiết kế: Masaaki Iwamoto, Hsing-O Chiang, Nguyễn Tất Đạt, Nguyễn Duy Phước, Takahito Yamada

Diện tích: 268 m2

GFA: 275 m2

Ảnh: Hiroyuki Oki

Khách hàng: Cá nhân

Nhà thầu: Công ty CP Ngôi nhà Gió và Nước

Bình House - Vn

The Breathing house is for a single family, located in the heart of Ho Chi Minh City. The plot is 3.9m wide and 17.8m deep, only accessible by a tiny alley with crowded surroundings. Within this extremely high-dense neighborhood, we aimed to design a house that introduces an external environment while ensuring privacy.

Due to the circumstances of the site, the opening of the building was physically constrained to the front, top and back of the house. In order to adjust the distance between neighboring buildings while maximizing the opening area, we wrapped the aforementioned three surfaces of the building with a “green veil”, which is made of creeper plants that grow on a steel mesh. This soft layer, as an environmental diffuser, filters direct sunlight and prevents the interior space from overexposure to the outside, without the feeling of isolation. It is composed of planter boxes at each floor slab, with modularized galvanized steel elements attached to it. This structure provides a green view throughout the house, which also protects the residents from urban crime.

Inside the “green veil”, the building consists of 5 tower-like volumes that are staggered and connected to each other, arranged in between the two boundary walls. The external spaces created by the staggered arrangement of the volumes, which we call “Microvoids”, play a role in providing myriad indirect lighting and ventilation routes throughout the building. In the narrow and deep plot shuttered by neighbors on both sides, it is more environmentally effective to promote ventilation for each corner of the house, by multiple “microvoids”, rather than having a singular large courtyard. The “microvoids” have openings on each of the floors, through which the residents have a more longitudinal and diagonal see-through view from everywhere, looking into the green and other spaces. The staircase is also designed as one of the microvoids with top light and openings facing the rooms. The porous composition of the building reduces the use of air conditioning to enhance natural ventilation, creating both spatial and visual connection and depth in the house.

The roof terrace is covered by the “green veil”, becoming a space full of greenery which is rare in the crowded city area. The significance of the project is that it creates a green space, in the heart of a growing megacity. We hope the essence of this design would give positive influence to the cities in Vietnam, which is losing its green spaces at an alarming rate.


Project name: Breathing House

Status: completed in 2019

Location: Ho Chi Minh City, Vietnam

Site Area: 69.5m2

GFA: 343m2

Design Firm: VTN Architects (Vo Trong Nghia Architects)

Principal Architects: Vo Trong Nghia, Kosuke Nishijima

Project Architects: So Adachi

Photography: Hiroyuki Oki

Contractor: Wind and Water House JSC

Breathing House

This house is a place that embraces the hope and dream of the client. It’s the place for business where family’s traditional products are sold. It’s also the place for living of his entire 7 family members, and for gathering friends and relatives to enjoy all kinds of activities together, such as cooking, enjoying nature, playing etc. 

The house is situated in a traditional craft village, at a three-way extremely busy intersection with houses close to each other and almost no space for nature. With the construction area of 740 m2, and a wide arrays of requirements from the client, the architect takes advantage of every alternate space between the functional blocks so that nature can be integrated and be present in the client’s everyday life activities. This does not only make people interact more with nature, but also help the microclimate and release the frustration in large functional spaces.

The inner space comprises the function blocks that are stacked on each other; each floor is rotated to an appropriate angle to create a space for air circulation, sun light and plant landscape trees.  

In the context of the current fast-paced urbanization of Hanoi’s craft villages, dense construction, lack of space for greenery, the architecture of the house is truly an interesting and important touch to the urban landscape that leads to a healthy development of innovative architecture in Vietnam.

Using a 2-layer vertical facade system in the middle of which is small gardens, the architects have utilized an effective approach to architecture. While in the inside the house is a space for residential space, the façade needs to attract clients for the business purpose. Fortunately, the project is located in a famous pottery crafting village of Vietnam, and is also a client’s heirloom occupation. The façade is composed of 4098 local handmade bricks. Bricks are arranged into walls surrounding the building; the outside walls have large and small squares alternating. This outer shell plays a vital role in protecting the house from dust and dirt, creating a private space for the family's living rooms, and also serving as an interesting architectural highlight for the local area.


Architect Firm:	VTN Architects (Vo Trong Nghia Architects)
Principal Architect: Vo Trong Nghia
Design Team: Ngo Thuy Duong, Nguyen Van An, Do Huu Tam, Pham Phuong Thao
Status: Under Construction
Program: House
Location: Bat Trang, Ha Noi, Viet Nam
Site Area: 220 m2
GFA: 740 m2
Courtesy of image: VTN Architects (Vo Trong Nghia Architects)

Bat Trang House


Tình trạng: Hoàn thành 2015

Chương trình: Cư trú

Địa điểm: Thanh Hóa, Việt Nam

Công ty kiến ​​trúc: Võ Trọng Nghĩa Architects (VNT Architects)

Diện tích: 767 m2

GFA: 203 m2

Khách hàng: Cá nhân

Nhà thầu: Công ty CP Ngôi nhà Gió và Nước

An house - Vn


“Thang house” là một trong những dự án mới nhất được thực hiện trong chuỗi dự án khu dân cư “House for tree”.

Việt Nam được biết đến là một quốc gia nông nghiệp, và việc có thể sản xuất lương thực ở trung tâm thành phố là ý tưởng sáng lập của dự án này.

“Thang House” được xây dựng tại Đà Nẵng, thành phố lớn thứ ba của cả nước, nằm ở miền Trung Việt Nam. Khách hàng mong muốn có một ngôi nhà nông thôn cung cấp không khí trong lành, bao quanh bởi đồng cỏ và cây xanh nhiệt đới phong phú khiến anh nhớ đến môi trường từ thời thơ ấu của mình. Chúng tôi chia khu đất thành hai phần, một phần chứa không gian sống và phần còn lại được coi là “lá phổi xanh”. “Lá phổi xanh” hướng ra các không gian sống cung cấp không khí lọc, ánh sáng khuếch tán và hương hoa cỏ vào nhà. Không gian xanh bị mất do xây dựng đã được tái sinh như một vườn cây ăn quả trên sân thượng bảo vệ tòa nhà khỏi ánh sáng mặt trời. Có chín hộp được bố trí trên khu vườn trên mái với khoảng cách giữa chúng lọc ánh sáng vào các không gian lưu thông. Điều này không chỉ góp phần xanh hóa thành phố mà còn là nơi phục vụ nông nghiệp đô thị cung cấp rau quả sạch cho gia đình hàng ngày.

Để cải thiện tính bền vững và giảm chi phí vận hành, nước mưa được tái chế bằng hệ thống cấp nước tự động và lưu thông đến khu vườn trên mái. Chúng tôi cố gắng giảm thiểu mức tiêu thụ năng lượng để có thể tự túc cả vật chất và năng lượng.

Chúng tôi tin rằng “Thang House” sẽ được bao phủ bởi màu xanh nhiệt đới quanh năm, tạo không gian yên tĩnh và thanh bình cho gia đình, và trở thành một trong những “lá phổi xanh” tại thành phố đang phát triển nhanh chóng này.


Kiến trúc sư chính: Võ Trọng Nghĩa

Nhóm thiết kế: Lê Phương Uyên, Kosuke Nishijima

Tín dụng văn phòng: VTN Architects (Võ Trọng Nghĩa Architects)

URL văn phòng: http://votrongnghia.com/

Tình trạng: Tích hợp sẵn 2019

Chương trình: Nhà riêng

Địa điểm: Đà Nẵng, Việt Nam

Diện tích khuôn viên: 250 m2

Nhà thầu: Lê Văn Thắng

Ảnh: Hiroyuki Oki

Thang House - Vn

This torus-shaped stone house is located in a quiet residential quarter en route to Ha Long Bay from Hanoi. 

A rising green roof and walls composed of subdued dark blue stones create a landscape, which stands out boldly in the new residential area.

The rooms surround the oval courtyard, making a colony-like relationship with each other. Circulating flow runs around the courtyard and continues to the green roof, connecting all places in the house. This courtyard and green roof compose a sequential garden, which creates a rich relationship between inside and outside the house. Residents experience the changes of the seasons and learn to appreciate their wealthy life with nature, thanks to this sequential garden.

To create a wall with smooth curvature, cubic stones with a thickness of 10cm were carefully stacked. Consequently, the wall performs the play of light and shadow. Massive and meticulous texture of the wall generates a cave-like space, which recalls the image of a primitive house.


Status: Built in 02. 2012

Program: Private House

Location: Quangninh, Vietnam

GFA: 360m2

Client: Individual

Contractor: Wind and Water House JSC

Photographs: Hiroyuki Oki

Design credit: Vo Trong Nghia Architects (VTN Architects)

Stone House


Ngôi nhà là một ngôi nhà ống rất điển hình được xây dựng trên lô đất rộng 4m và sâu 20m.

Mặt trước và mặt sau hoàn toàn bao gồm các lớp bê tông trồng cây được đúc hẫng từ hai thành bên, lấy cảm hứng từ văn hóa Sài Gòn trưng bày cây xanh trong nhà riêng.

Chúng tôi đặt tên cho ngôi nhà nhiệt đới, độc đáo và xanh mát này là Stacking Green vì mặt tiền của nó tràn ngập cây xanh đầy sức sống và quan trọng. Mặt tiền xanh và khu vườn trên mái bảo vệ cư dân khỏi ánh nắng trực tiếp, tiếng ồn đường phố và ô nhiễm. Hơn nữa, hệ thống thông gió tự nhiên thông qua các mặt tiền và 2 giếng trời giúp ngôi nhà này tiết kiệm được một lượng năng lượng lớn trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt ở Sài Gòn.

Liên quan đến các cách tiếp cận sinh thái này, chúng tôi đề cập nhiều đến các nguyên tắc sinh học của ngôi nhà sân truyền thống Việt Nam.

Stacking Green - Vn

CONCEPT
Due to the rapid urbanization, many cities in Vietnam are losing their tropical green space and low-density landscapes are transforming into a densely populated metropolis. Increasing risk of flood, together with serious air pollution in urban areas has resulted in the situation. 

The Vietnamese new generation is being disconnected from nature. Against this backdrop, VTN Architects (Vo Trong Nghia Architects) is developing a series of the housing project, “House for Trees”, to create green space within a high-density neighborhood. As the most recent project in this series, Stacked Planters House strives to bring greens back to the city and forge an intimate relationship between human and nature.

CONTEXT
The house is located in a neatly planned urban area, where the residents built up to the maximum allowable height. Maximum living spaces were achieved here by reducing the green spaces. By bringing greens back to the house, each house serves as a small park in a dense neighborhood.

PLANNING
The house is designed for a typical Vietnamese family with three generations. Each private function is packed into a concrete box that is seemingly stacked randomly. The horizontal concrete slabs, between boxes, are the terraces where trees grow. These semi-outdoor spaces serve as living and dining rooms where people gather.

MATERIAL
The “House for trees” series always pays special attention to local and natural materials. What makes this project special, is the terrazzo wall which was a popular material back in the 80s, yet forgotten in recent years.


Project name: Stacked Planters House

Status: Completed 2017

Location: Ho Chi Minh, Vietnam

Site Area: 233.6m2

GFA: 260.8m2

Design Firm: VTN Architects (Vo Trong Nghia Architects)

Principal Architect: Vo Trong Nghia

Project Architects: Masaaki Iwamoto, Nguyen Quynh Han, Kuniko Onishi

Photography: Hiroyuki Oki

Contractor: Wind and Water House JSC

Stacked Planters House

Under rapid urbanization, cities in Vietnam have diverged far away from their origins as rampant tropical forests. In Ho Chi Minh City, as an example, only 0.25% area of the entire city is covered by greenery. Over-abundance of motorbikes causes daily traffic congestion as well as serious air pollution. As a result, new generations in urban areas are losing their connections with nature.

“House for Trees”, a prototypical house within a tight budget of 155,000 USD, is an effort to change this situation. The aim of project is to return green space into the city, accommodating high-density dwelling with big tropical trees. Five concrete boxes, each houses a different program, are designed as “pots” to plant trees on their tops. 

With thick soil layer, these “pots” also function as storm-water basins for detention and retention, therefore contribute to reduce the risk of flooding in the city when the idea is multiplied to a large number of houses in the future.


Status: 04.2014

Program: Private House

Location: Ho Chi Minh City, Vietnam

GFA: 474.32 m2

Client: Individual

Contractor: Wind and Water House JSC

Photographs: Hiroyuki Oki

Design credit: Vo Trong Nghia Architects (VTN Architects)

Principal Architects: Vo Trong Nghia, Masaaki Iwamoto, Kosuke Nishijima

House for Trees

Ha House là dự án nhà riêng dành cho gia đình 3 thế hệ tọa lạc tại khu dân cư mới nổi, cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam 15 phút lái xe.

Những ngôi nhà mới xây xung quanh khu vực này tạo thành một khu dân cư có mật độ cao và chúng chia sẻ bức tường bên ngoài với nhau. Mặt bằng của dự án là một khu đất rất hẹp, rộng 7 mét x dài 20 mét. Giữa những khu vực phát triển dân cư dày đặc điển hình như vậy ở Châu Á, chúng tôi quyết định đề xuất một chiến lược xây dựng nhà ở phù hợp với khí hậu nhiệt đới, trong đó cây xanh và cư dân sống đan xen.


Những ngôi nhà mới xây xung quanh khu vực này tạo thành một khu dân cư có mật độ cao và chúng chia sẻ bức tường bên ngoài với nhau. Mặt bằng của dự án là một khu đất rất hẹp, rộng 7 mét x dài 20 mét. Giữa những khu vực phát triển dân cư dày đặc điển hình như vậy ở Châu Á, chúng tôi quyết định đề xuất một chiến lược xây dựng nhà ở phù hợp với khí hậu nhiệt đới, trong đó cây xanh và cư dân sống đan xen. Yêu cầu đầu tiên của khách hàng là “một khu vườn xanh rộng lớn”, nơi trẻ em có thể chơi đùa và người lớn có thể tổ chức tiệc nướng ngoài trời với gia đình và bạn bè. Ngoài ra, các cư dân cũng mong đợi một hồ bơi lớn, không gian tập thể dục, phòng ngủ cho bà ngoại, phòng khách và phòng ăn với bếp, một bãi đậu xe đầy đủ - tất cả đều ở tầng trệt. Do đó, chúng tôi đề xuất chia ý tưởng về “khu vườn xanh lớn” thành các khu vườn nhỏ hơn được kết nối. Một khu vườn liên tục Cụ thể, khi khối lượng của tòa nhà được nâng lên từ tầng trệt, nó dần dần bị lùi lại trong khi xoắn. Trên tầng cao nhất, ngôi nhà được cấu hình để nhô ra một cái hẫng hai mét ra đường chính. Các khu vườn bậc thang của ngôi nhà được đặt đan xen với sân hiên khi chúng được kết nối và tiếp tục lên tầng trên cùng.


Tùy từng loại cây mà chúng tạo ra những tán cây có tác dụng lọc ánh nắng gay gắt và hạ nhiệt không khí cho ngôi nhà. Ngoài ra, mỗi chậu cây còn có chức năng như một vật bịt mắt nhìn từ đường chính. Mặt khác, các sân thượng được bố trí theo từng tầng với nhiều loại kích thước theo công năng sử dụng. Tại một số nơi, nó được thiết kế như một khu vườn riêng mà người dân có thể truy cập trực tiếp từ phòng ngủ của họ. Trong khi ở một không gian khác, sân thượng trở thành khu vườn chung mà mọi người có thể tụ tập. Tất cả những khu vườn này là không gian riêng lẻ cũng là “một khu vườn liên tục”, nơi cư dân và trẻ em có thể đi qua bằng cầu thang thép bên ngoài. Trong không gian bên trong, tầng trệt và tầng 1 được kết nối với nhau bằng khoảng trống trung tâm rất lớn. Nó gắn kết tất cả các không gian chức năng chính như phòng khách, phòng ăn với bếp, thư viện và phòng ngủ cho trẻ em để trở thành một không gian mà các cư dân có thể tương tác với nhau. Đồng thời, thông qua các ô thoáng lớn với quy mô và tỷ lệ khác nhau bên trong ngôi nhà, cư dân cũng có thể kết nối với không gian cây xanh bên ngoài ngôi nhà. Như vậy, chúng tôi mong rằng ngôi nhà sẽ là cầu nối gắn kết con người với con người cũng như con người với thiên nhiên. Chiến lược môi trường Các khoảng trống được tạo ra bởi các thể tích dịch chuyển cho phép ánh nắng tự nhiên và gió mát lọt qua. Ở một mặt bằng vốn dài mà thường hẹp như vậy, chúng tôi đã tạo ra những khoảng không gian mở cho ngôi nhà. Do cây xanh trên mặt tiền của ngôi nhà giảm bớt ánh sáng mặt trời trực tiếp nên việc sử dụng máy điều hòa không khí trong tương lai của cư dân cũng sẽ giảm. Vì kinh phí hạn hẹp, chúng tôi buộc phải giảm chi phí hoàn thiện cho ngôi nhà càng thấp càng tốt. Vì vậy, chúng tôi đã sử dụng gạch làm lớp hoàn thiện, một phương pháp được sử dụng phổ biến tại các công trường ở Việt Nam đồng thời giảm chi phí xây dựng nói chung. Ngoài ra, do chi phí nhân công nhỏ nên chúng tôi có thể kiểm soát chất lượng sắp xếp gạch trên công trường. Vì gạch cũng là một vật liệu địa phương nên lượng khí thải carbon từ giao thông vận tải đã giảm đáng kể. Kết nối con người với con người, con người với thiên nhiên Dự án này là một trong những dự án mới nhất của chuỗi dự án “Ngôi nhà cho cây” mà chúng tôi đã và đang tiếp tục thực hiện trong những năm vừa qua. Trong số đó, chúng tôi hướng đến mục tiêu không chỉ là trồng cây xanh trong nhà mà còn tạo ra một kiểu nhà mới về cây xanh giúp cuộc sống của cư dân và thiên nhiên gắn bó hơn.

Ha house - Vn

Ngôi nhà hiện hữu 15 năm tuổi, nằm ở trung tâm thành phố, chịu cảnh âm u, ẩm thấp, ẩm mốc là tình trạng điển hình của nhiều ngôi nhà cổ ở Hà Nội. Ngôi nhà được bảo vệ và đóng lại bằng các thanh bảo vệ và cửa chớp, khiến ban công trở thành không gian trống. Để khắc phục tình trạng này, ngôi nhà được sửa sang lại để sống xanh và nhiều ánh sáng.

Ngôi nhà được đặc trưng bởi mặt tiền xanh có tên “Greenfall”, một thác nước màu xanh lá cây dễ chịu thu hút cả từ nội thất và ngoại thất, cung cấp cảnh quan cây lá cho đường phố. Hàng rào an ninh cũ đã được dỡ bỏ và thay thế bằng giàn thép mạ kẽm, gắn vào ban công hiện có, trên đó người leo núi có thể phát triển. Từ nội khu, phòng nào cũng có thể view ra cây xanh và đón không khí trong lành. qua đó.

Mặt tiền xanh và khu vườn trên mái với nhiều loại rau, hoa cũng như cây xanh, có chức năng giảm tiêu hao năng lượng, bảo vệ ngôi nhà khỏi ánh nắng gay gắt của hướng Tây.

Hệ thống mặt tiền và mái xanh này là nguyên mẫu và có thể áp dụng cho tất cả các công trình ở vùng khí hậu nhiệt đới. Nó có thể là mầm mống để hiện thực hóa một Thành phố Xanh tiềm năng ở các nước nhiệt đới, đưa ra các giải pháp cho các vấn đề đô thị nghiêm trọng của họ.

Tình trạng: 02.2013

Chương trình: Nhà riêng

Địa điểm: Hà Nội, Việt Nam

GFA: 387,9m2

Khách hàng: Cá nhân

Tín dụng thiết kế: Vo Trong Nghia Architects (VTN Architects)

Kiến trúc sư chính: Võ Trọng Nghĩa, Takashi Niwa, Trần Thị Hằng

KTS: Ngô Thùy Dương, An Việt Dũng

Nhà thầu: Công ty CP Ngôi nhà Gió và Nước.

Ảnh: Hiroyuki Oki, Võ Trọng Nghĩa Architects

Green Renovation - Vn

This is a residential house located in Gia Lai city, central Vietnam. The site is 7-meters wide and 40-meters deep, and is one of the typical lots for “tube house”, a traditional typology for residences in the province.

In this house, the long corridor, which is an unavoidable factor for tube houses to connect bedrooms, is transformed into a continuous and sequential space to serve the functions of living and dining spaces, as well as an “outdoor living” space.
The continuous space has various relationships with exterior spaces such as a triangular courtyard with greenery and a front yard as a garage, and its width and height vary from place to place, giving the residents different experiences among spaces.

The wall of the continuous space was finished by 4-meter-long granite stones, which were quarried out in Gialai city, functioning as a reflector of the light from side and above.


Status: Built in 10. 2011

Program: Private House

Location: Gia Lai, Vietnam

GFA: 510m2

Client: Individual

Contractor: Wind and Water House JSC

Photographs: Hiroyuki Oki

Design Credit: Vo Trong Nghia Architects (VTN Architects)

Partners: Vo Trong Nghia, Daisuke Sanuki, Shunri Nishizawa

Gia Lai House

This project is a house renovation in the center of the down town of Hanoi. 

The plot of the old building was 2.8m x 33m. The longest interior view is designed to make comfortable living space and dining space with view to exterior garden. The facade which is covered by reinforced concrete horizontal louver has vertical garden with trees which contributes not only to the residents but also to the city. 

The concrete staircase was relocated to steel staircase to intake sunlight into common rooms locating lower levels. Natural ventilation is maximized with using light well as a pass way of natural wind.


Architect Firm: VTN Architects

Principal Architect: Vo Trong Nghia, Takashi Niwa

Design Team: Nghiem Dang KieuOanh, Do Minh Thai

Contractor: Wind and Water House JSC.

Status: Built in 02. 2014

Program: Private House (Renovation)

Location: Hanoi, Vietnam

Site Area: 85.4m2

GFA: 467.6m2

Photographs: Hoang Le (photo1-16), BENGBENG (photo 17)

Client: Individual

Dinh Liet House

Ngôi nhà này là nơi ấp ủ bao hy vọng và ước mơ của thân chủ. Đây là nơi kinh doanh, nơi bán các sản phẩm truyền thống của gia đình. Đây cũng là nơi sinh hoạt của cả 7 thành viên trong gia đình anh và tụ tập bạn bè, người thân để cùng nhau tham gia mọi hoạt động như nấu ăn, tận hưởng thiên nhiên, vui chơi, v.v.

Ngôi nhà nằm trong một làng nghề truyền thống, ở ngã ba vô cùng sầm uất với những ngôi nhà san sát nhau và hầu như không có không gian cho thiên nhiên. Với diện tích xây dựng 740 m2, cùng nhiều mảng theo yêu cầu của khách hàng, kiến ​​trúc sư tận dụng mọi khoảng không gian xen kẽ giữa các khối chức năng để thiên nhiên được hòa nhập và hiện diện trong sinh hoạt hàng ngày của khách hàng. Điều này không chỉ khiến con người tương tác nhiều hơn với thiên nhiên mà còn giúp điều hòa vi khí hậu và giải tỏa bức bối trong các không gian chức năng rộng lớn.

Không gian bên trong bao gồm các khối chức năng được xếp chồng lên nhau; mỗi tầng được xoay một góc thích hợp để tạo không gian lưu thông không khí, đón nắng và trồng cây xanh cảnh quan.

Trong bối cảnh đô thị hóa với tốc độ nhanh như hiện nay của các làng nghề Hà Nội, mật độ xây dựng dày đặc, thiếu không gian cây xanh thì kiến ​​trúc ngôi nhà thực sự là một nét chấm phá thú vị và quan trọng đối với cảnh quan đô thị, dẫn đến sự phát triển lành mạnh của kiến ​​trúc đổi mới ở Việt Nam.

Sử dụng hệ mặt đứng 2 lớp ở giữa là những khu vườn nhỏ, các kiến ​​trúc sư đã tận dụng một cách tiếp cận kiến ​​trúc hiệu quả. Trong khi bên trong ngôi nhà là không gian dành cho không gian ở thì mặt tiền cần thu hút được khách hàng cho mục đích kinh doanh. May mắn thay, dự án tọa lạc tại một làng nghề gốm sứ nổi tiếng của Việt Nam, đồng thời cũng là nghề gia truyền của khách hàng. Mặt tiền được làm bằng 4098 viên gạch thủ công của địa phương. Những viên gạch được xếp thành những bức tường bao quanh công trình; tường ngoài có các ô vuông lớn nhỏ xen kẽ nhau. Lớp vỏ ngoài này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ ngôi nhà khỏi bụi bẩn, tạo không gian riêng tư cho các phòng khách của gia đình, đồng thời cũng là điểm nhấn kiến ​​trúc thú vị cho khu vực nội khu.


Công ty kiến ​​trúc: VTN Architects (Võ Trọng Nghĩa Architects)
Kiến trúc sư chính: Võ Trọng Nghĩa
Nhóm thiết kế: Ngô Thùy Dương, Nguyễn Văn An, Đỗ Hữu Tâm, Phạm Phương Thảo
Tình trạng: Đang xây dựng
Chương trình: House
Địa điểm: Bát Tràng, Hà Nội, Việt Nam
Diện tích khuôn viên: 220 m2
GFA: 740 m2
Được phép của hình ảnh: VTN Architects (Võ Trọng Nghĩa Architects)

Bát Tràng House

Located in the center of Ho Chi Minh city, the house was designed for two families; a couple in their sixties and their son’s couple with a child. The plot has a bilateral character. It is in a typical developing and urbanizing area, facing to a noisy and dusty street. But it is also very close to the river and the Saigon Zoo with a plenty of greenery.

Against a backdrop of this duality, the concept of the house is to accommodate two different lifestyles in a tropical climate; one is a natural and traditional lifestyle, utilizing natural lighting and ventilation, and the other is a modern and well-tempered lifestyle with mechanical equipments such as air-conditioners.

The house is composed of two different spaces positioned alternately. Spaces for modern lifestyle are allocated in three floating volumes wrapped by concrete pattern blocks. Between volumes are two in-between spaces covered by glasses and widely open to the exterior, where the residents enjoy their natural life with wind, sunlight, green and water.

Status: Built in 06. 2013

Program: Private house

Location: Ho Chi Minh City, Vietnam

GFA: 516 m2

Client: Individual

Contractor: Wind and Water House JSC + Danang Company

Photographs: Hiroyuki Oki

Collaborator: Sanuki + Nishizawa architects

Design Credit: Vo Trong Nghia Architects (VTN Architects)

Partners: Vo Trong Nghia, Shunri Nishizawa, Daisuke Sanuki

Binh Thanh House

Trong quá trình đô thị hóa nhanh chóng, các thành phố ở Việt Nam đã khác xa nguồn gốc của chúng là có mật độ không gian xanh nhiệt đới. Các khu đô thị mới phát triển đang mất dần sự kết nối với thiên nhiên. "Bamboo House" là một dự án khu dân cư nhỏ nằm trong một con hẻm hẹp có tên là "Hem" tại Thành phố Hồ Chí Minh.


Dự án này nhằm phát triển khái niệm “Ngôi nhà cho cây xanh”, một loạt thiết kế nhà ở nguyên mẫu nhằm cung cấp không gian xanh trong khu dân cư mật độ cao. Ở Việt Nam, có vô số những con hẻm nhỏ hẹp được gọi là “Hem”. Chúng rộng 2-3m. rộng, với các tòa nhà tương tự, hẹp và dài chạy dọc hai bên, giống như một khe núi.

Các làn đường được xếp bằng các hình thức uy nghiêm, và mặt tiền lạnh lẽo của chúng tạo cho đường phố một luồng khí dày đặc và nặng nề. Các cửa sổ hầu hết được đóng để đảm bảo sự riêng tư của họ. Với suy nghĩ này, 'Bamboo House' đã được thiết kế để tạo ra một không gian sống thoải mái mặc dù diện tích có hạn. Mặt bằng dày đặc và chật hẹp, chỉ có 2 mặt thoáng để thông gió và ánh sáng tự nhiên vào tòa nhà.


Mặt tiền vui tươi với các ô trồng cây đặt ở các điểm ngẫu nhiên, tạo sự thích thú và một lối vào chào đón hơn. Tình yêu của khách hàng dành cho tre và 'sự phù hợp cao với bối cảnh châu Á đã dẫn đến việc mặt tiền được bao phủ bởi các đồn điền tre. Ngoài ra, các hộp trồng cây bật ra từ mặt tiền phía trước tạo thành mái hiên sâu cho phép mở cửa sổ ngay cả trong mùa mưa.


Về phía cuối nhà, thiết kế kết hợp một cầu thang bán mở được bao bọc bởi các cây leo, cho phép các cành và lá có chức năng như một lớp đệm ngăn chặn luồng ánh sáng trực tiếp. Hơn nữa, nó còn tạo khoảng cách thoải mái giữa các khu phố. Điều này có thể nhìn thấy rõ ràng trong phòng ngủ gần với phòng tắm và cầu thang mở.

Mặt tiền và mặt sau hầu hết đều thông thoáng, được bao bọc bởi cây xanh, giúp gió mát luồn qua nhà. Do đó, việc sử dụng máy lạnh trong nhà đã giảm đi đáng kể. Ngoài việc trồng tre ở mặt tiền, ván khuôn bê tông cũng được làm bằng cách sử dụng tre để tạo ra một ngôn ngữ thiết kế nhất quán.


Kết cấu tre cũng giúp giảm bớt vẻ thô cứng và nặng nề của tường bê tông thông thường và do đó, cải thiện chất lượng thẩm mỹ tổng thể của ngôi nhà. Khách hàng bày tỏ, 'Tôi thức dậy với tiếng chim kêu mỗi sáng, vì những đồn điền thu hút họ. Nhà của tôi giống như một khu rừng giữa một thành phố nhộn nhịp.

Không gian xanh cũng giúp ngôi nhà luôn mát mẻ, giảm thiểu việc sử dụng điều hòa. Không gian cũng có cảm giác rộng hơn vì có các khoảng hở lớn ở 2 bên. Dự án này cung cấp một giải pháp tạo ra một không gian sống thoải mái và cởi mở với không gian xanh bao quanh trong một khu đất có mật độ cao và nhỏ. Nó không chỉ đáp ứng nhu cầu công năng và thẩm mỹ mà còn kết nối con người với nhau và quan trọng hơn là với thiên nhiên.Tín dụng văn phòng: VTN Architects (Võ Trọng Nghĩa Architects)

Trang web: http://votrongnghia.com/

Kiến trúc sư chính: Võ Trọng Nghĩa

Kiến trúc sư liên kết: Kuniko Onishi

Tình trạng: Xây dựng 07.2016

Chương trình: Nhà riêng

Vị trí: Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Diện tích khuôn viên: 60,72m2

Diện tích: 60,72m2

GFA: 217m2

Nhà thầu: Wind And Water House JSC

Ảnh: Hiroyuki Oki

Bamboo house - Vn

Status: Completed 2015

Program: Residence

Location: Thanh Hoa, Vietnam

Architect Firm: Vo Trong Nghia Architects (VNT Architects)

Site Area: 767 m2

GFA: 203 m2

Client: Individual

Contractor: Wind and Water House JSC

An House

“Thang house” is one of the latest projects realized in the “House for tree” series of residential projects. 

Vietnam is known for being an agricultural country, and being able to produce food in the city center sets the founding concept of this project.

“Thang House” is built in Da Nang, which is the third largest city of the country, located in Central Vietnam. The client wished for a rural house which provided fresh air, surrounded by grassland and tropical enriched green that reminds him of the environment from his childhood. We divided the site in two parts, with one containing the living spaces, and the other conceived as a “green lung”. The “green lung” facing the living spaces provides filtered air, diffused light and the aroma of grass and flowers into the house. The green space lost with construction has been reborn as a rooftop orchard that protects the building from sunlight. There are nine boxes arranged on the roof garden with a gap between them filtering light into the circulation spaces. This not only contributes to greening the city, but also serves as a place for urban agriculture that provides fresh vegetables and fruits for the family on a daily basis.

In order to improve sustainability and to reduce running costs, rainwater is recycled by an automatic water supply system and circulated to the roof garden. We try to minimize energy consumption in order to be self-sufficient in both materials and energy.

We believe that “Thang House” will be covered with tropical green throughout year, creating a quiet and peaceful space for the family, and becoming one of the “green lungs” in this rapidly developing city.


Principal Architects: Vo Trong Nghia

Design team: Le Phuong Uyen, Kosuke Nishijima

Office Credit: VTN Architects (Vo Trong Nghia Architects)

Office URL:  http://votrongnghia.com/

Status: Built-in 2019

Program: Private house

Location: Da Nang, Vietnam

Site area: 250 m2

Contractor: Le Van Thang

Photographs: Hiroyuki Oki

Thang House


Địa điểm này nằm trong một khu dân cư mới của Thành phố Hồ Chí Minh, với một công viên ở phía bắc. Đó là cơ hội hiếm có để có được một mặt bằng tại TP.HCM, nơi tiếp giáp với không gian xanh công cộng. Do đó, chúng tôi tập trung vào việc thiết kế một ngôi nhà trở thành một phần mở rộng của môi trường bằng cách tích hợp màu xanh của công viên vào không gian bên trong ngôi nhà.

Một khoảng trống lớn được tạo ra bằng cách cắt khối lượng qua ba tầng, theo hướng chéo của mặt cắt. Ở tầng trệt, khoảng trống làm phòng khách, mở ra công viên; trên tầng cao nhất như một phòng gia đình phủ đầy cây xanh. Mặt tiền bao quanh khoảng trống được bao phủ bởi cây thường xuân. Các cửa hàng kính cung cấp bóng trên tầng cao nhất. Khoảng trống kết hợp cả yếu tố lưu thông và yếu tố tự nhiên như cây cối, cung cấp cho các phòng riêng tư thêm ánh sáng tự nhiên. Nó mang lại cảm giác liên tục của công viên, cho cả ba tầng của tòa nhà. Ngôi nhà nhằm mục đích tạo ra một môi trường tương tự như một khu rừng, mặc dù ở trong nhà.

Đối lập với các không gian chung, các phòng riêng như phòng ngủ được đặt trong khối đặc. Trồng cây ở những khoảng thông tầng này sẽ cản được ánh nắng trực tiếp, gió mát và làm bừng sáng không gian bên trong với màu xanh.

Khoảng trống được mở theo đường chéo lên trên mang lại hệ thống thông gió tự nhiên xuyên suốt ngôi nhà, do hiệu ứng của ống khói. Bằng cách đó, việc sử dụng máy điều hòa không khí được giảm thiểu. Bước qua không gian, người ta sẽ cảm nhận được luồng gió đang di chuyển từ phòng khách lên tầng cao nhất của ngôi nhà. Mặt tiền xanh mát làm dịu đi cái nắng gay gắt của khí hậu nhiệt đới. Mô hình trở thành tiền lệ cho nhà ở ở vùng khí hậu nhiệt đới.

Ngôi nhà này là một trong những dự án mới nhất trong chuỗi nhà ở có tên “Ngôi nhà cho cây”. Sự thiếu hụt không gian xanh ở Việt Nam đang gây ra các vấn đề môi trường như ngập lụt đô thị, quá nóng và ô nhiễm không khí. Trình bày một giải pháp cho vấn đề này là một thách thức cấp thiết mà kiến ​​trúc cần phải giải quyết. Các kiến ​​trúc sư VTN tích hợp cây xanh nhiều nhất có thể ngay cả trong những ngôi nhà nhỏ, tạo ra các công viên trong thành phố, và cuối cùng hướng đến mục tiêu “công trình xanh” lan rộng ra thế giới.


Tên dự án: Stepping Park House

Tình trạng: hoàn thành 2018

Địa điểm: Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Diện tích khuôn viên: 252 m2

GFA: 475m2

Công ty thiết kế: VTN Architects (Võ Trọng Nghĩa Architects)

Kiến trúc sư chính: Võ Trọng Nghĩa, Hidetoshi Sawa

Kiến trúc sư dự án: Nguyễn Văn Thiện

Nhiếp ảnh: Hiroyuki Oki

Nhà thầu: Công ty CP Ngôi nhà Gió và Nước

Stepping Park House - Vn

The house is a very typical tube house constructed on the plot 4m wide and 20m deep.

The front and back facades are entirely composed of layers of concrete planters cantilevered from two sidewalls, inspired by the Saigonese culture of displaying green on private houses. 

We named this tropical, unique and green house as Stacking Green because its facades filled with vigorous and vital greenery. The green facade and roof top garden protect its inhabitants from the direct sunlight, street noise and pollution. Furthermore, natural ventilation through the facades and 2 skylights allow this house to save a huge amount of energy in a harsh climate in Saigon. 

Concerning these ecological approaches, we referred a lot to the bioclimatic principles of traditional Vietnamese courtyard house.

Stacking Green

Việt Nam có vô số thiên nhiên và cảnh quan thành phố được ghi danh là Di sản Thế giới. Tăng trưởng kinh tế do sự gia tăng của du lịch đã nâng cao mức sống nhưng cũng đã nhường chỗ cho sự phát triển liều lĩnh bằng cách xóa bỏ thiên nhiên.

Để giải quyết tình trạng này, chúng tôi muốn tạo ra một ngôi nhà kết nối con người và thiên nhiên. Hạ Long, quê hương của Biệt thự Hạ Long, là một thành phố biển xinh đẹp ở miền Bắc Việt Nam, cách thủ đô Hà Nội 160 km về phía đông bắc. Đây cũng là nơi có Vịnh Hạ Long, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Đặc biệt, đây là một thành phố phong phú với các ngành công nghiệp địa phương như thủy sản và khai thác than, và nó là một khu vực đang phát triển nhanh chóng cùng với ngành du lịch. Địa điểm nằm gần bờ biển và nhìn ra Vịnh Hạ Long với cảnh quan được tạo nên từ hàng nghìn tảng đá lớn nhỏ.

Trong một khung cảnh phong phú như vậy, chúng tôi đã thiết kế một ngôi nhà bền vững tồn tại hài hòa với môi trường xung quanh và tìm cách trở thành một phần cảnh quan của nó. Ý tưởng chính của ngôi nhà là tạo ra không gian nơi mọi người có thể sống trong một khu rừng.

Trong việc tạo ra một khu rừng xung quanh, ngôi nhà bao gồm một hình ngũ giác nằm trong một hình ngũ giác thiết lập các lớp không gian của không gian bên trong và bán bên ngoài ngập tràn cây xanh. Thành phần này tạo ra bóng sâu như một phần của mặt tiền màu xanh lá cây kép chống lại khí hậu nhiệt đới nóng. Khoảng đệm giữa không gian bên trong và bên ngoài này bảo vệ ngôi nhà chống lại khí hậu nóng bức và tiếng ồn. Mọi không gian bán ngoại thất được kết nối bằng cầu thang xoắn ốc chính. Có một chuỗi không gian từ ngoài vào trong, từ mặt bằng đến mái và qua không gian bán ngoại thất với cửa sổ lớn và nhiều cây xanh để cảm nhận cảnh quan thiên nhiên phong phú và tầm nhìn thành phố từ nhiều góc độ khác nhau.

Không gian bán ngoại thất kết nối phần bên trong và phần sân thượng của khu vườn, là nơi thúc đẩy các hoạt động sống khác nhau. Nó là một không gian đa mục đích, đóng vai trò kết nối giữa mỗi không gian. Nó là nơi để làm vườn, ngắm cảnh, ngồi, đi dạo và nó cũng kết nối với không gian sống. Không gian đặc biệt này mang đến cho cư dân nhiều lựa chọn trong cuộc sống hàng ngày của họ, chẳng hạn như dùng bữa bên trong hay bên ngoài vào một ngày cụ thể. Các chuyển động khác nhau trong cuộc sống của cư dân cũng được truyền tải đến khu vực lân cận thông qua ngoại thất của mặt tiền cửa sổ.

Tường bên ngoài được làm bằng bê tông thô tạo ấn tượng như đá được tìm thấy ở Vịnh Hạ Long. Cây xanh trong các không gian bán ngoại thất phủ bóng lên mặt tiền mạnh mẽ này, tạo ra một diện mạo luôn thay đổi theo thời gian. Sự tương phản giữa bê tông thô và cây cối mềm mại thể hiện ấn tượng độc đáo với bên ngoài. Ngoài ra, với hàng chục loại cây được trồng trên mái, chúng tôi tạo ra một diện tích lớn hơn nhiều lần so với diện tích cây xanh ban đầu.

Biệt thự Hạ Long là một trong những nguyên mẫu của “Ngôi nhà cho cây”, một chuỗi dự án nhà ở. Mục đích của chuỗi là mang không gian xanh trở lại thành phố và thiết kế nhiều cây xanh như hiện tại trong cảnh quan ban đầu để mang lại cuộc sống trong lành hơn cho người dân sống trong thành phố. Do sự đơn giản trong khái niệm, ý tưởng “Ngôi nhà cho cây” có thể được nhân rộng ở hầu hết mọi nơi ở các vùng khí hậu nhiệt đới.

Là một phần của cảnh quan rộng lớn, Biệt thự Hạ Long hài hòa với môi trường tự nhiên. Và Biệt thự Hạ Long hướng đến một không gian mà con người trở về với cuộc sống được bao bọc bởi thiên nhiên.


Tình trạng: Xây dựng năm 2020

Chương trình: House

Địa điểm: Hạ Long, Việt Nam

Diện tích khuôn viên: 514 m2

GFA: 1.190 m2

Khách hàng: Cá nhân

Tín dụng thiết kế: Vo Trong Nghia Architects (VTN Architects)

Kiến trúc sư chính: Võ Trọng Nghĩa

Nhóm thiết kế: Nguyễn Văn Thu

Hạ Long Villa - Vn


Phần mái của ngôi nhà này được chia thành các dải ngói xen kẽ và thảm thực vật, với một số cây nhiệt đới, tuân thủ quy định của địa phương trong khu vực — 60% mái của tòa nhà phải được lợp bằng ngói truyền thống— nhưng tối đa hóa hiệu ứng thị giác của màu xanh lá cây trên mái nhà. Như một phần mở rộng của không gian sống, toàn bộ khu vườn trên mái có thể tiếp cận để cho phép bạn có tầm nhìn tuyệt đẹp ra những ngọn đồi của Nha Trang. Đây là nơi cư dân có thể tham gia các hoạt động ngoài trời dưới bóng cây.

Các dải song song cũng xuất hiện trong nội thất dưới mái nhà. Có hai loại dải: dải hẹp hơn dành cho các chức năng phụ như phòng tắm và kho chứa; và dải rộng hơn cho không gian sống và ăn uống, cũng như cho phòng ngủ.
Tường gạch lộ thiên sơn trắng được sử dụng cho cả nội thất và ngoại thất. Đó là một giải pháp rẻ nhưng thẩm mỹ, mộc mạc nhưng tinh tế.


Tình trạng: Hoàn thành vào tháng 3 năm 2015

Chương trình: nhà riêng

Địa điểm: Nha Trang, Việt Nam

GFA: 331,9m2

Diện tích khuôn viên: 492,0m2

Số tầng: 2F

Khách hàng: cá nhân

Nhà thầu: Công ty Thái Minh

Tín dụng thiết kế: Vo Trong Nghia Architects (VTN Architects)

Kiến trúc sư chính: Võ Trọng Nghĩa, Masaaki Iwamoto

Hình ảnh: Võ Trọng Nghĩa Architects (VTN Architects)

Hoan house - Vn

Vietnam has an abundance of nature and townscapes that are registered as World Heritage Sites. Economic growth due to the increase in tourism has raised the standard of living but has also given way to reckless development by clearing away nature. 

To tackle this situation, we wanted to create a house that would connect people and nature. Ha Long, home to Ha Long Villa, is a beautiful coastal city in northern Vietnam, 160 km northeast of Hanoi. It is also home to the UNESCO World Heritage Site of Ha Long Bay. In particular, it is a city abundant with local industries such as fisheries and coal mining, and it is a region that is rapidly developing alongside its tourism industry. The site is near the coast and overlooks Ha Long Bay with a landscape made of thousands of large and small rocks.

In such a rich setting, we have designed a sustainable home that exists in harmony with the surrounding environment and seeks to become part its landscape. The main concept of the house is to create space where people can live in a forest.

In creating a surrounding forest, the house is comprised of a pentagon within a pentagon that establishes spatial layers of interior and semi-exterior spaces filled with greenery. This composition creates deep shadows as part of the double skin green facade against the hot tropical climate. This buffer space between the interior and exterior spaces protect the house against the hot climate and noise. Every semi-exterior space is connected by the main spiral staircase. There is a spatial sequence from the outside to the inside, from ground to roof, and through the semi-exterior space with a large window and plenty of greenery to feel the rich natural landscape and city view from different angles.

The semi-exterior space connects the interior and the terrace part of the garden, and is a place to promote various living activities. It is a multi-purpose space which serves as a connection between each space. It is a place for gardening, sightseeing, sitting, walking and it also connects to the living space. These distinctive space offers residents options in their daily lives, like whether to dine inside or outside on a particular day. The various movements in the resident’s lives are also conveyed to the neighborhood through exterior of window façade.

Exterior walls are made by rough exposed concrete which creates an impression of stone found in Ha Long Bay. The greenery in the semi-exterior spaces casts shadows on this strong facade, creating an ever-changing appearance over time. The contrast between the rough concrete and soft trees expresses a unique impression to the outside. Additionally, with dozens of plants planted on the roof, we create an area several times larger than the original green area.

Ha Long Villa is one of the prototypes of “House for Trees”, which is a series of residential projects. The aim of the series is to bring green spaces back into the city, and to design as much greenery as was present in the original landscape to provide a healthier life to people living in the city. Due to the simplicity in the concept, the idea of “House for Trees” can be multiplied almost anywhere in tropical climate regions.

As part of the vast landscape, Ha Long Villa harmonizes with the natural environment. And Ha Long Villa aims to be a space where people return to living surrounded by nature.


Status: Built in 2020

Program: House

Location: Ha Long, Vietnam

Site Area: 514 m2

GFA: 1,190 m2

Client: Individual

Design Credit: Vo Trong Nghia Architects (VTN Architects)

Principal Architects:Vo Trong Nghia

Design team: Nguyen Van Thu

Ha Long Villa

15-year-old existing house, located in the city center, suffered from dim, dark, wet and moldy environment, which are typical conditions for many of the older houses in Hanoi. The house was secured and closed by security bars and shutters, making balconies unused space. To remedy this situation, the house is renovated to live with green and abundant light.

The house is characterized by green facade named “Greenfall”, a pleasant green waterfall which attracts both from interior and from exterior, providing leafy-scape to the streets. Old security fences were removed and replaced with galvanized steel trellis, attached to existing balcony, on which climbers grow. From the interior, every room can enjoy the view of green and get fresh air. through it.

The green facade and the roof garden with many kinds of vegetables and flowers as well as trees, function together to reduce energy consumption, protecting house from harsh West sunlight.

This system of green façade and roof is prototypical and applicable to all buildings in tropical climates. It can be a seed to realize a potential Green City in tropical countries, offering solutions for their serious urban problems.

Status: 02.2013

Program: Private house

Location: Hanoi, Vietnam

GFA: 387,9m2

Client: Individual

Design Credit: Vo Trong Nghia Architects (VTN Architects)

Principal Architects: Vo Trong Nghia, Takashi Niwa, Tran Thi Hang

Architects: Ngo Thuy Duong, An Viet Dung

Contractor: Wind and Water House JSC.

Photographs: Hiroyuki Oki, Vo Trong Nghia Architects

Green Renovation

Dự án nằm trên đường Vân Trì, huyện Đông Anh, Hà Nội. Do thuộc quần thể nhà hàng & biệt thự biệt lập, an ninh tốt nên thiết kế sân vườn mở được áp dụng tạo sự kết nối từ trong nhà đến ngoài trời với thiên nhiên.

Ý tưởng cơ bản nhằm mục đích cung cấp các không gian sống hàng ngày với hệ thống tường đất. Đất nền không phải là vật liệu mới ở Việt Nam nhưng được sử dụng rộng rãi. Hầu hết các ứng dụng được biết đến đều thông qua hệ thống nhà ở của các dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc như Hà Giang, Cao Bằng, Lào Cai. Nhà ở của họ chủ yếu được xây dựng theo lối truyền thống (gọi là “trinh tự”), trong đó đất được đổ xuống một cách thận trọng. Những bức tường đó được làm bằng đất sét, cao lanh hoặc bùn được lấy từ chân núi đá vôi, sau đó được đóng bằng khung gỗ thành những bức tường đất dày giúp không gian trong nhà luôn ấm vào mùa đông và mát mẻ vào ngày hè.

Mục đích nhằm phát huy những ưu điểm trên và hạn chế nhược điểm về khả năng chịu lực của tường đất truyền thống bằng công nghệ, máy móc hiện đại. Chính điều đó đã khiến VTN Architects quyết định sử dụng vật liệu này cho Nhà Đông Anh. Dự án có quy mô xây dựng 2 tầng 500m2 trên khu đất 800m2. Chủ nhà là một gia đình có đông thành viên nên yêu cầu có nhiều không gian riêng cũng như không gian chia sẻ để kết nối với nhau.

Phòng khách và phòng ăn ở trung tâm của ngôi nhà được kết nối với thiên nhiên thông qua một tầm nhìn rộng lớn ra cả vườn trước và sau. Tổ chức không gian mạch lạc, thuận tiện cho người sử dụng. Lượng cây ăn quả trên mái cùng với sân vườn thoáng đãng xung quanh nhà là một điểm nhấn khác tạo nên môi trường xanh, mát và thân thiện với người dân. Và mái dốc cũng là một thiết kế hợp lý với khí hậu nhiệt đới gió mùa ở Việt Nam.

Tường đất đúc có độ dày 350mm, cao 2 tầng và loại bỏ việc sử dụng cột bê tông. Vật liệu được lấy từ các mỏ đất khác nhau, cách công trường khoảng 30km. Với nhiều loại đất, tường có kết cấu chân thực khác nhau tạo cho ngôi nhà một diện mạo khác thường. Sau khi được thu gom, sàng lọc, xay nhỏ rồi trộn với xi măng, phụ gia, đất nền được cho vào ván khuôn và đầm chặt.

Nhìn chung, dự án gây được sự chú ý bởi sự mới lạ trong vật liệu, tính hiện đại, tiện dụng trong công năng và sự thân thiện trong phong cách kiến ​​trúc & cảnh quan.


Công ty kiến ​​trúc: VTN Architects

Kiến trúc sư chính: Võ Trọng Nghĩa

Nhóm thiết kế: Ngô Thùy Dương, Đỗ Minh Thái, Trần Mai Phương, Nguyễn Đức Trung

Nhà thầu: Công ty CP Ngôi nhà Gió và Nước.

Tình trạng: Đã hoàn thành (2017)

Chương trình: Nhà riêng

Địa điểm: Hà Nội, Việt Nam

Diện tích: 800m2

GFA: 374m2 (1F: 268m2, 2F: 106m2)

Ảnh: Hiroyuki Oki

Khách hàng: Cá nhân

Dong Anh House - Vn

Tọa lạc tại trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, ngôi nhà được thiết kế cho hai gia đình; một cặp vợ chồng ở độ tuổi sáu mươi và con trai của họ với một đứa con. Cốt truyện có tính cách song phương. Nó nằm trong một khu vực đang phát triển và đô thị hóa điển hình, đối diện với đường phố ồn ào và bụi bặm. Nhưng nó cũng rất gần sông và Thảo Cầm Viên Sài Gòn với nhiều cây xanh.

Trong bối cảnh của tính hai mặt này, khái niệm của ngôi nhà là phù hợp với hai lối sống khác nhau trong khí hậu nhiệt đới; một là lối sống tự nhiên và truyền thống, sử dụng ánh sáng và thông gió tự nhiên, còn lại là lối sống hiện đại và điều hòa với các thiết bị cơ khí như máy lạnh.

Ngôi nhà bao gồm hai không gian khác nhau được bố trí xen kẽ. Không gian cho lối sống hiện đại được phân bổ thành ba khối nổi được bao bọc bởi các khối hoa văn bê tông. Giữa các khối là hai không gian ở giữa được che bằng kính và mở rộng ra bên ngoài, nơi cư dân tận hưởng cuộc sống tự nhiên với gió, nắng, xanh và nước.

Tình trạng: Đã xây dựng từ 06. 2013

Chương trình: Nhà riêng

Địa điểm: Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

GFA: 516 m2

Khách hàng: Cá nhân

Nhà thầu: Công ty CP Ngôi nhà Gió và Nước + Công ty Đà Nẵng

Ảnh: Hiroyuki Oki

Cộng tác viên: Sanuki + Nishizawa architects

Tín dụng thiết kế: Vo Trong Nghia Architects (VTN Architects)

Đối tác: Võ Trọng Nghĩa, Shunri Nishizawa, Daisuke Sanuki

Bình Thạnh house - Vn


The Breathing house dành cho một gia đình độc thân, tọa lạc tại trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh. Lô đất rộng 3,9m, sâu 17,8m, chỉ vào được bằng con hẻm nhỏ xung quanh đông đúc. Trong khu phố có mật độ dân số cực cao này, chúng tôi muốn thiết kế một ngôi nhà vừa giới thiệu môi trường bên ngoài vừa đảm bảo sự riêng tư. Do hoàn cảnh của địa điểm, việc mở cửa của tòa nhà bị hạn chế về mặt vật lý đối với mặt trước, mặt trên và mặt sau của ngôi nhà. Để điều chỉnh khoảng cách giữa các tòa nhà lân cận trong khi tối đa hóa diện tích mở cửa, chúng tôi đã bao bọc ba bề mặt của tòa nhà nói trên bằng một "tấm màn xanh", được làm bằng các loại cây leo mọc trên lưới thép. Lớp mềm này, như một bộ khuếch tán môi trường, lọc ánh nắng trực tiếp và ngăn không gian bên trong tiếp xúc quá nhiều với bên ngoài, không có cảm giác bị cô lập. Nó bao gồm các hộp trồng cây ở mỗi tấm sàn, với các phần tử thép mạ kẽm mô-đun hóa được gắn vào nó. Cấu trúc này mang đến một tầm nhìn xanh mát khắp ngôi nhà, đồng thời bảo vệ người dân khỏi tội phạm đô thị.

Bên trong “bức màn xanh”, tòa nhà bao gồm 5 khối tháp giống như tháp được xếp so le và kết nối với nhau, được bố trí ở giữa hai bức tường ranh giới. Các không gian bên ngoài được tạo ra bởi sự sắp xếp so le của các khối, mà chúng tôi gọi là “Microvoids”, đóng vai trò cung cấp vô số các tuyến chiếu sáng và thông gió gián tiếp trong toàn bộ tòa nhà. Trong khu đất hẹp và sâu được hàng xóm bịt kín cả hai bên, việc tăng cường thông gió cho từng góc của ngôi nhà sẽ hiệu quả hơn về mặt môi trường, bằng nhiều “lỗ nhỏ”, thay vì chỉ có một sân lớn. Các “microvoids” có các lỗ mở trên mỗi tầng, qua đó cư dân có tầm nhìn xuyên suốt theo chiều dọc và chéo hơn từ mọi nơi, nhìn vào không gian xanh và các không gian khác. Cầu thang cũng được thiết kế là một trong những ô thoáng lấy ánh sáng từ trên xuống và các lỗ thoáng hướng ra các phòng. Thành phần xốp của tòa nhà làm giảm việc sử dụng điều hòa không khí để tăng cường thông gió tự nhiên, tạo ra sự kết nối không gian và thị giác và chiều sâu trong ngôi nhà.

Sân thượng được bao phủ bởi “bức màn xanh”, trở thành một không gian ngập tràn cây xanh mà hiếm nơi nào có được giữa thành phố đông đúc. Ý nghĩa của dự án là tạo ra một không gian xanh, giữa lòng một siêu đô thị đang phát triển. Chúng tôi hy vọng bản chất của thiết kế này sẽ mang lại ảnh hưởng tích cực cho các thành phố ở Việt Nam, nơi đang mất đi không gian xanh ở mức báo động.


Tên dự án: Breathing House

Tình trạng: hoàn thành năm 2019

Địa điểm: Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Diện tích khuôn viên: 69,5m2

GFA: 343m2

Công ty thiết kế: VTN Architects (Võ Trọng Nghĩa Architects)

Kiến trúc sư chính: Võ Trọng Nghĩa, Kosuke Nishijima

Kiến trúc sư dự án: So Adachi

Nhiếp ảnh: Hiroyuki Oki

Nhà thầu: Công ty CP Ngôi nhà Gió và Nước

Breathing house - Vn

Status: Completed on 2016.02

Program: Residence

Location: District 2, Ho Chi Minh city, Vietnam

Architect Firm: Vo Trong Nghia Architects (VNT Architects)

Principal Architects: Vo Trong Nghia

Design Team: Masaaki Iwamoto, Hsing-O Chiang, Nguyen Tat Dat, Nguyen Duy Phuoc, Takahito Yamada

Site Area: 268 m2

GFA: 275 m2

Photographs: Hiroyuki Oki

Client: Individual

Contractor: Wind and Water House JSC

Binh House

Under the rapid urbanization, cities in Vietnam have diverged far from their origins of being ow density tropical green spaces. Newly developed urban areas are losing their connection with nature. "Bamboo House" is a small residential project in a narrow alley called “Hem” in Ho-Chi-Minh City. 


This project aims at developing the concept of “House for Trees", a series of a prototypical housing design that targets to provide green space within high density neighborhood. In Vietnam, there are countless narrow alleys called “Hem”. They are 2-3m wide, with similar, narrow and long buildings running along both it's sides, resembling a ravine. 


The lanes are lined with imposing forms, and their cold facades give the street a dense and weighty aura. The windows are mostly kept closed to ensure their privacy. With this in mind, 'Bamboo House' has been designed to create a comfortable living space in spite of the limited area available. The site is dense and narrow, with only 2 sides to allow natural ventilation and light into the building. 


The front facade is playful with planter boxes located at random points, creating interest and a more welcoming entrance. The client's love for bamboo and its' high relevance to Asian context resulted in a facade covered with bamboo plantations. In addition, the planter boxes that pop out from the front facade form deep eaves that allow the windows to be kept open even during the rainy season. 


Towards the back end of the house, the design incorporates a semi-open staircase which is enveloped by creepers, allowing the branches and the leaves to function as a buffer layer that cuts out direct flow of sunlight. Moreover, it also creates a comfortable distance between the neighborhoods. This is evidently visible in the bedroom that is close to the open bathroom and staircase. 

The front and the back facade are mostly open, wrapped with greenery, allowing cool wind to pass through the house. As a result, the use of air con in the house has considerably reduced. In addition to growing bamboo on the front facade, the concrete formwork is also made by using bamboo to allow a consistent design language. 


The bamboo texture also helps to reduce the intense and heavy appearance of conventional concrete wall and thus, improves the overall aesthetic quality of the house. The client expresses, 'I wake up to the sound of birds chirruping every morning, as the plantations attract them. My home feels like a jungle in the middle of a bustling city. 

The green spaces also keeps the house cool at all times, reducing the usage of air conditioning. The space also feels larger because of the large openings on 2 sides. This project provides a solution to create a comfortable and open living space that is surrounded by green in a highly dense and small site. It not only meets the functional and aesthetic needs but also connects the people with one another and more importantly, with nature. Office Credit: VTN Architects (Vo Trong Nghia Architects) 

Website: http://votrongnghia.com/

Principal Architect:Vo Trong Nghia

Associate Architect: Kuniko Onishi

Status:Built in 07.2016

Program: Private house

Location: District 1, Ho Chi Minh, Vietnam

Site area: 60.72m2

Footprint: 60.72m2

GFA: 217m2 

Contractor: Wind And Water House JSC

Photographs: Hiroyuki Oki

Bamboo House

Architecture Firm | VTNarchitects.net | Ho Chi Minh City

hcmc@vtnaa.com

Phone: 028 6287 4411

© 2020 by VTN Architects, All Rights Reserved

  • Black Facebook Icon
  • Black LinkedIn Icon