Nhũ tre - Triển lãm Kiến trúc quốc tế Biennale Venice lần thứ 16 “Không gian tự do”

 Thạch nhũ tre

Thạch nhũ là không gian tự do, không gian cộng đồng, được mọi người chia sẻ bình đẳng. Nó mở và miễn phí cho tất cả.

Vì ý thức cộng đồng này, không gian trống phải là một không gian dễ thực hiện. Điều này được đặc trưng bởi sự đơn giản trong cấu trúc và chi phí sản xuất thấp. Ở đây, trong không gian này, chúng tôi sử dụng tre làm vật liệu duy nhất. Bamboo, với sự linh hoạt đặc biệt về cấu trúc, cho phép chúng tôi thực hiện dự án này với nguồn lực hạn chế (8 công nhân Việt Nam, với sự hỗ trợ của các kiến ​​trúc sư và sinh viên Việt Nam và Ý để xây dựng gian hàng trong vòng 25 ngày).

Tính linh hoạt này vượt ra ngoài các cấu trúc. Tre giúp tạo nên một không gian giàu tính liên kết với vẻ đẹp của thiên nhiên, với nắng, gió và biển cả. Vì lý do đó, không gian tre này dễ dàng trở thành thắng cảnh của thành phố mặc dù quy mô nhỏ. Gian hàng bao gồm 11 mô-đun, mỗi mô-đun được tạo hình bằng sự kết hợp của 2 cấu trúc vỏ hyperbol. Kết cấu dầm cho gian hàng đã được chuẩn bị tại Việt Nam.

Là một không gian cộng đồng, cấu trúc này có thể được nhân bản ở Venice, nhưng cũng có thể ở các vùng nông thôn và thành thị khác. Nó có thể được vận chuyển dễ dàng và do đó có thể là một không gian trong bảo tàng, một gian hàng cho trường học hoặc chỉ là một không gian miễn phí và mở cửa cho tất cả mọi người ở một số vùng quê. Tiềm năng của nó là vô hạn. Và tiềm năng vô hạn không thể phân biệt này là những gì chúng tôi muốn cung cấp tại không gian này.

Thực hành: VTN Architects
Hiệu trưởng: Võ Trọng Nghĩa, Nguyễn Tất Đạt
Kiến trúc sư: Tô Quang Cẩm, Thomas Boerendonk
Lãnh đạo công trình tre: VTN Architects
Hoàn thành: Tháng 5, 2018
Địa điểm: Venice, Italia
Diện tích: 290 mét vuông
Ảnh của: Inexnex, Francesco Galli
Lịch sự: La Biennale di Venezia, Arch. Sabin Prodan

1/13

Description

“Nhũ tre” là không gian tự do mang tính cộng đồng, không phân biệt và bình đẳng cho tất cả mọi người. Bởi vì tính cộng đồng này của dự án, “Nhũ tre” cần phải có sự tối giản về kết cấu và giá thành. Tre được sử dụng làm vật liệu chính và nhờ sự linh hoạt đặc trưng của vật liệu tự nhiên này, VTN Architects đã có thể hoàn thành “Nhũ tre” với nguồn tài nguyên hạn chế: dự án được hoàn thành trong khoảng thời gian ngắn, chỉ 25 ngày, với sự tham gia của 8 công nhân và sự hỗ trợ từ kiến trúc sư, kỹ sư Việt Nam và Ý.

“Nhũ tre” bao gồm 11 mô đun, mỗi mô đun được định hình bởi sự kết hợp tỉ mỉ giữa hai cấu trúc hyperbole. Dầm và cột tre được chuẩn bị sẵn ở Việt Nam, sau đó, được vận chuyển sang Ý để thi công và lắp ráp.

Sự linh hoạt của tre giúp tạo nên những không gian kiến trúc phong phú với sự kết nối giữa vẻ đẹp thiên nhiên, với ánh sáng, gió và biển. Chính vì lí do này, “Nhũ tre” dễ dàng trở thành một điểm nhấn, dù chỉ là một không gian nhỏ. Ngoài ra, là một không gian cộng đồng, kết cấu của công trình linh hoạt, năng động, và có thể dễ dàng được phổ biến ở mọi nơi, dù là ở nông thôn hay thành thị. Cũng bởi vì tính dễ vận chuyển, lắp ráp này, “Nhũ tre” có thể trở thành một không gian trưng bày, bảo tàng, sân chơi cho trường học, hoặc chỉ đơn giản là không gian mở thư giãn cho tất cả mọi người.

Tiềm năng sử dụng và ý nghĩa kiến trúc của “Nhũ tre” là vô hạn. Và chính tiềm năng này là thứ VTN Architects muốn hướng đến và mang lại cho mọi người.


Thực hành: VTN Architects
Hiệu trưởng: Võ Trọng Nghĩa, Nguyễn Tất Đạt
Kiến trúc sư: Tô Quang Cầm, Thomas Boerendonk
Lãnh đạo công trình tre: VTN Architects
Hoàn thành: Tháng 5, 2018
Địa điểm: Venice, Italia
Diện tích: 290 m2
Ảnh của: Inexnex, Francesco Galli
Lịch sự: La Biennale di Venezia, Arch. Sabin Prodan

Architecture Firm | VTNarchitects.net | Ho Chi Minh City

hcmc@vtnaa.com

Phone: 028 6287 4411

© 2020 by VTN Architects, All Rights Reserved

  • Black Facebook Icon
  • Black LinkedIn Icon