• Admin

wNw Café & Bar: Hai dự án xây dựng bằng tre đã giành được giải thưởng

Wind and Water Café & Bar là hai công trình kiến ​​trúc hoàn toàn bằng tre nằm giữa một hồ nước nhân tạo ở tỉnh Bình Dương, Việt Nam. Những công trình kiến ​​trúc bằng tre tự nhiên này sử dụng năng lượng gió tự nhiên cùng với nước mát từ hồ để làm thông gió bằng không tiêu thụ năng lượng.


wNw Bar | VTN Architects
wNw Bar

wNw Café Design

Quán cà phê Gió và Nước, được hoàn thành vào năm 2006 và tọa lạc giữa một khung cảnh nhiệt đới tươi tốt, là một trong những thử nghiệm sớm nhất để sử dụng tre trong cách thể hiện kiến ​​trúc đương đại.

Với các phương pháp chế biến tre truyền thống như ngâm bùn và hun khói, tre thể hiện được các đặc tính nổi bật về thẩm mỹ, độ bền, sinh thái và hiệu quả chi phí làm vật liệu xây dựng.

Quán cà phê wNw bao gồm hàng nghìn thân tre với việc sử dụng tối thiểu thép. Mái nhà, được làm bằng sự kết hợp của các bộ phận chịu lực bằng tre và thép, mang đến một không gian rộng lớn với chiều rộng 12 mét không có cột. Hình chữ V của nó được tạo ra theo phân tích CFD, nhằm mục đích tối đa hóa gió thổi vào tòa nhà.wNw Cafe | VTN Architects
wNw Cafe

wNw Bar Design

Những viên đá bậc thang dẫn qua mặt nước và vào bên trong Wind and Water Bar, được sử dụng làm địa điểm biểu diễn âm nhạc, các cuộc họp địa phương và các sự kiện khác.

Kết cấu bằng gỗ của tòa nhà được ghép từ những đoạn tre dài, được kết lại với nhau và uốn thành vòm. Trên nóc có giếng trời đường kính 1,5m có chức năng thoát khí nóng bên trong quán ra bên ngoài.

Một hệ thống vòm tre kết cấu đã được thiết kế cho mái vòm này; Cao 10m và chiều ngang 15m. Khung chính được thực hiện bởi 48 đơn vị đúc sẵn, mỗi đơn vị trong số họ được làm bằng nhiều phần tre kết dính với nhau.

wNw bar được xây dựng bởi những người thợ địa phương trong thời gian 3 tháng vào năm 2008. Do tiết kiệm năng lượng trong quá trình xây dựng cũng như vận hành, wNw bar dường như được sinh ra từ thiên nhiên, hòa hợp với thiên nhiên và trở về với thiên nhiên.


wNw Cafe | VTN Architects
wNw Cafe

Hòa hợp với thiên nhiên và với nhau

Quán bar wNw nằm trong một hồ nước nhân tạo cạnh quán café wNw. Để tạo ra một không gian tương phản cho quán cà phê, quầy bar được thiết kế như một không gian kín có thể được sử dụng cho các mục đích khác nhau như hòa nhạc, biểu diễn, buổi lễ, v.v.

Là một yếu tố kiến ​​trúc mới, phong cách của hai tòa nhà wNw trở thành tâm điểm của cảnh quan và công trình hài hòa với khu dân cư xung quanh. Tuy chức năng của các công trình là quán bar nhưng nó có nét độc đáo riêng và đã trở thành một điểm nhấn về cảnh quan đô thị. Nó không chỉ đại diện cho chủ nghĩa hiện đại mà còn cả truyền thống. Tòa nhà mang đến cảm giác sang trọng nhưng đồng thời vẫn nhẹ nhàng trong bầu không khí của nó. Quầy bar bây giờ cũng được sử dụng cho các cuộc họp thị trấn và các hoạt động xã hội khác.

Hai tòa nhà có nguồn gốc từ thiên nhiên nằm trong chiến lược Kiến trúc Xanh của VTN Architects. Bây giờ họ đang hòa hợp với thiên nhiên. Với thời gian chúng sẽ trở lại tự nhiên.

Giải thưởng Wind and Water Bar:

Giải thưởng ARCASIA, Huy chương vàng, 2011

Giải thưởng Lãnh đạo Xanh FuturArc, Người chiến thắng, 2011

Giải thưởng thiết kế xanh tốt, 2010

Giải thưởng Kiến trúc Quốc tế, 2009

Giải thưởng Café Gió và Nước:

Giải thưởng Kiến trúc Quốc tế, 2008

Giải thưởng AR cho Kiến trúc mới nổi, 15 người lọt vào vòng chung kết, 2007

Cuộc thi thiết kế công trình tre quốc tế, Người chiến thắng hạng mục, 2007

Cuộc thi thiết kế công trình tre quốc tế, giải Nhì, 2007

Xem thêm ảnh Tre.

#VTN #VTN_Architects #VoTrongNghia #BambooArchitecture

42 views0 comments