• Admin

Trung tâm cộng đồng Làng Sen: Một công trình kiến trúc bằng tre gần Thành phố Hồ Chí Minh

Cách trung tâm TP.HCM khoảng 20 km, Làng Sen là khu dân cư mới xây dựng với 2.200 căn nhà. Là trung tâm của khu vực này, một trung tâm cộng đồng với sức chứa 250 người được thiết kế bằng tre và tranh. Tòa nhà có cấu trúc giống như một chiếc ô đơn giản bao gồm 28 đơn vị khung tre thuần túy. Mỗi khung tạo thành hình vòm tạo nên một sảnh lớn hình tròn đường kính 22m khi tụ lại.


Sen Village Community Center | VTN Architects
Sen Village Community Center

Hội trường được người dân Làng Sen sử dụng cho nhiều hoạt động khác nhau như yến tiệc, yến tiệc, triển lãm và biểu diễn ca nhạc. Ngoại vi của hội trường bao gồm một sân thượng rộng 4 mét và một khối chức năng bao gồm một số phòng riêng, phòng tắm, nhà bếp và một văn phòng nhỏ.

Thiết kế

Một mái tranh, thông với một cửa sổ trên cao với đường kính 30 mét, nhô ra một không gian trung tâm không cần ánh sáng nhân tạo. Giếng trời này còn có chức năng thoát khí nóng từ trên nóc xuống khi gió mát từ bể bơi liền kề đi qua tòa nhà.

Các phương pháp thiết kế thụ động này góp phần giảm tiêu thụ năng lượng, đảm bảo thiết kế không cần điều hòa nhiệt độ dù khí hậu nhiệt đới. Phần ngoại vi của sảnh bao gồm sân thượng rộng 4 mét, và một khối phụ trợ có thêm khu vực riêng tư, phòng vệ sinh, nhà bếp và một văn phòng nhỏ.


Sen Village Community Center | VTN Architects
Sen Village Community Center

Kiến trúc xanh hoàn thiện với tre

Ông Nghĩa, người sáng lập VTN Architects cho biết: “Tôi nghĩ tre và nứa ghép sẽ thay thế các vật liệu khác và trở thành 'thép xanh' của thế kỷ 21”. Tôi hy vọng nhiều kiến ​​trúc sư nhận ra tiềm năng. Năng lực của vật liệu tre và xây dựng ngày càng tăng. “Anh ấy đã học về các đặc tính của nó từ khi còn nhỏ.“ Theo truyền thống, tre được sử dụng ở Việt Nam để tạo ra giỏ, bộ đồ ăn và đồ nội thất ”, anh nói.“ Khi tôi còn nhỏ, tôi đã giúp gia đình làm bộ đồ ăn bằng tre ”.

Tre, là một loài cỏ khổng lồ phát triển cực nhanh, mọc rất nhiều, nhanh và rẻ ở Việt Nam, nơi mà giá mỗi cây chỉ bằng một đô la.

VTN Architects đã hoàn thành một số dự án sử dụng tre, chủ yếu ở quê hương Việt Nam, một số ở Trung Quốc. Chúng bao gồm các quán bar, quán cà phê, gian hàng và nhà hàng nơi tre được sử dụng trong cấu trúc để tạo thành mái vòm và mái vòm, cho đến đề xuất giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở của Việt Nam bằng những ngôi nhà khung thép giá rẻ được bọc bằng tre.


Xem thêm hình ảnh Trung tâm cộng đồng Làng Sen.

Xem thêm các dự án Công trình kiến ​​trúc Bamboo của VTN Architects.

Đọc về Kiến trúc xanh.#VTN_Architects #VTN #VoTrongNghiaArchitects #BambooArchitecture #GreenArchitecture

13 views0 comments