• Admin

Trụ sở Nanoco tại Hồ Chí Minh: Đề cử giải thưởng tại Liên hoan Kiến trúc Thế giới

Tọa lạc tại một khu vực mới đang phát triển tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trụ sở chính và phòng trưng bày Nanoco của Tổng công ty điện lực này mong muốn thể hiện bản sắc riêng như một biểu tượng mới trong khu vực. Dự án được thiết kế bởi VTN Architects.


Nanoco Head Office Ho Chi Minh

Thiết kế

Tòa nhà được hình thành bởi các hộp xếp xen kẽ nhau được bọc bằng các khối thủy tinh, tạo ra các bậc thang ở giữa để chứa cây xanh. Mặt tiền này có chức năng như một bộ lọc tối ưu hóa các điều kiện khí hậu và hình ảnh. Nó khuếch tán ánh nắng trực tiếp gay gắt vào ban ngày, tạo ra môi trường phát sáng lý tưởng cho nội thất.

Ngược lại, vào ban đêm, tòa nhà biến thành hộp đèn hiệu chiếu sáng cả khu phố. Các khối kính làm giảm sự truyền nhiệt do khả năng thu nhiệt mặt trời thấp, góp phần tiêu thụ năng lượng thấp so với mặt tiền bằng kính thông thường. Tính đến mật độ cao xung quanh khu vực trong tương lai gần, các khối kính có tác dụng làm mờ và làm dịu tầm nhìn ra bên ngoài, đồng thời cây cối mang đến bầu không khí xanh mát trong toàn bộ tòa nhà.

Cây xanh, một trong những đặc điểm quan trọng nhất, cũng là một phản ứng đối với bối cảnh đô thị rộng lớn hơn. Tại trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, tỷ lệ phủ xanh chỉ đạt 0,25%, thấp đáng kể so với các siêu đô thị châu Á khác. Việc thiếu cây xanh gây ra nhiều vấn đề xã hội khác nhau như ô nhiễm không khí, quá nóng và lũ lụt. Vì vậy, với dự án này và nhiều dự án khác, VTN Architects mong muốn mang không gian xanh trở lại thành phố bằng cách cung cấp càng nhiều cây xanh càng tốt cho các tòa nhà của chúng tôi. Dự án này được thiết kế nhằm đạt được sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên, từ đó mang lại một môi trường làm việc tốt hơn. Tận dụng lợi thế về tầm nhìn cao, tòa nhà được kỳ vọng sẽ là một điển hình kiến ​​trúc mẫu mực cho sự phát triển bền vững.


Nanoco Head Office Ho Chi Minh

Khối lượng 10 tầng chứa một loạt lớn các phòng trưng bày ở 4 tầng dưới và các văn phòng ở 6 tầng trên. Không giống như các phòng trưng bày khuôn mẫu, các phòng trưng bày trước đây được yêu cầu bao gồm một khu vực chung để phục vụ như một nền tảng cho các sự kiện và hoạt động cộng đồng sáng tạo. Do đó, không gian được thiết kế để hòa nhập, không bị ngăn cách bởi tường hoặc sàn, có một số yếu tố kiến ​​trúc độc đáo. Lối vào với một khoảng mở lớn để lộ các hoạt động bên trong, thu hút mọi người đi qua. Ngay sau cổng vào là khu đa chức năng, nơi có thể tổ chức nhiều sự kiện và triển lãm. Cầu thang trong khoảng trống thẳng đứng, xuyên qua các tầng, kết nối nhiều loại phòng trưng bày và khu vực chung và tăng cường sự tương tác giữa chúng.


Tầm nhìn xanh hơn

Trong bối cảnh nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng, các thành phố ở Việt Nam được phát triển mà không có quan điểm lâu dài hoặc theo đuổi chất lượng vật chất. Tuy nhiên, cuối cùng, nó vô cùng phi kinh tế và gây tác động xấu đến môi trường. Thách thức của dự án là cải thiện khả năng bảo trì và chất lượng xây dựng, hướng tới mục tiêu kiến ​​trúc bền bỉ có thể tồn tại hàng trăm năm.


Xem thêm hình ảnh liên quan đến Trụ sở chính Nanoco Hồ Chí Minh.

Đọc về Kiến trúc xanh.

#VTN_Architects #VTN #VoTrongNghiaArchitects #GreenArchitecture

Architecture Firm | VTNarchitects.net | Ho Chi Minh City

hcmc@vtnaa.com

Phone: 028 6287 4411

© 2020 by VTN Architects, All Rights Reserved

  • Black Facebook Icon
  • Black LinkedIn Icon