Trường Bình Dương: Ý tưởng mới lạ và thiết kế đoạt giải

Ở Việt Nam, các trường tư thục thường nằm ở trung tâm thành phố, nhưng theo những thay đổi gần đây về nguyên tắc phân vùng, các cơ sở giáo dục được phân bổ cho các quận xa xôi của thành phố. Sứ mệnh của Trường Bình Dương là nuôi dưỡng tiềm năng của khu ngoại ô với chất lượng không khí tốt hơn và xanh tươi, và trở thành nguyên mẫu của trường ngoại thành trong khí hậu nhiệt đới điển hình ở Việt Nam.


Trường Bình Dương

Bình Dương, một thành phố mới cách Thành phố Hồ Chí Minh 30 phút đi xe, có khí hậu nhiệt đới đặc trưng quanh năm. Thành phố nằm giữa một khu rừng phồn hoa với muôn vàn loại trái cây xanh tươi, chạy tràn lan. Đó là một môi trường mà mọi người dành thời gian của mình dưới bóng cây, theo đuổi một cuộc sống tươi đẹp và sống hòa hợp với thiên nhiên. Khi thiết kế Bing Duong School, VTN Architects đặt ra mục tiêu làm cho ranh giới giữa bên trong và bên ngoài trở nên mơ hồ. Ngay từ ấn tượng đầu tiên về địa điểm này, các kiến ​​trúc sư đã cố gắng đưa tòa nhà vào địa điểm bằng cách đưa tinh thần hào phóng của vùng đất thiên nhiên Việt Nam này vào thiết kế trường học, nơi cuối cùng sẽ có 800 học sinh.

Trường tọa lạc trên khu đất rộng 5300 mét vuông. Thiết kế của trường cao năm tầng, tương xứng với chiều cao của khu rừng xung quanh. Bê tông trắng đúc sẵn được bố trí thành các dãy cửa chớp đóng vai trò như tấm che nắng cho hành lang ngoài trời. Tấm bê tông cũng cho phép làm mát thụ động và bảo vệ khỏi các yếu tố trong mùa mưa ở Việt Nam.


Trường Bình Dương

Tòa nhà hình chữ S uốn lượn quanh hai khoảng sân; một sân dành cho các sự kiện công cộng, thông báo và biểu diễn, trong khi sân còn lại được giấu ở gần phía sau của tòa nhà cho sinh viên học tập riêng hoặc tận hưởng các hoạt động giải trí. Cầu thang bắt đầu ở tầng trệt bên ngoài đầu xa của tòa nhà và đi lên về phía mái nhà màu xanh lá cây trải dài trên toàn bộ thiết kế. Khu vực thảm cỏ mở cho các hoạt động của học sinh, các lớp học ngoài trời, làm vườn, đồng thời đóng vai trò như một hệ thống cách nhiệt, giữ cho các tầng bên dưới luôn đẹp và mát mẻ.

Cấu trúc mở của tòa nhà cho phép nó trở thành một phần của môi trường xung quanh mà không làm hại đến khu rừng gần đó. Học sinh có thể tương tác và tìm hiểu về môi trường trong khi tham gia các nghiên cứu hàng ngày của mình. Cấu trúc liên tục của trường hoạt động như một khuôn viên an toàn chảy từ lớp học đến sân trong, cho phép học sinh di chuyển tự do khắp không gian, từ trong ra ngoài.

Trường được xây dựng và quản lý với kinh phí rất thấp. Đơn giá xây dựng khoảng 250 EURO một mét vuông, rẻ ở Việt Nam. Nó được hiện thực hóa bởi một hệ thống kết cấu hiệu quả và các bộ phận của tòa nhà được tạo ra bởi các công nghệ địa phương áp dụng trong nước. Chi phí vận hành của tòa nhà cũng khá thấp do áp dụng các phương pháp tiết kiệm năng lượng công nghệ thấp. Ngôi trường ôn hòa này chứng tỏ khả năng trở thành nguyên mẫu của kiểu học trong khí hậu nhiệt đới. Dự án này đại diện cho chiến lược Kiến trúc Xanh đang thực hiện của VTN Architects.

Năm 2012, Liên hoan Kiến trúc Thế giới 2012 đã trao cho VTN Architects hai giải thưởng, một trong số đó là trường Bình Dương đoạt giải trường học.



Xem thêm hình ảnh Trường Bình Dương.


#VTN_Architects#VTN#VoTrongNghiaArchitects #GreenArchitecture

Architecture Firm | VTNarchitects.net | Ho Chi Minh City

hcmc@vtnaa.com

Phone: 028 6287 4411

© 2020 by VTN Architects, All Rights Reserved

  • Black Facebook Icon
  • Black LinkedIn Icon