Stepping Park House: Mang thiên nhiên vào nhà

Được đặt tên là Stepping Park House, ngôi nhà này nằm trong chuỗi "Ngôi nhà cho cây" đang diễn ra của VTN Architects, được hoàn thành vào năm 2018. Tọa lạc tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, nội thất của ngôi nhà tràn ngập thực vật và cây cối để tối đa hóa kết nối với công viên lân cận.


Stepping Park House

Dự án này nhằm mục đích đưa không gian xanh vào các khu đô thị ngày càng có mật độ cao của đất nước, và giải quyết các vấn đề môi trường như ngập lụt đô thị, quá nóng và ô nhiễm không khí.

Với cơ hội hiếm có ở Thành phố Hồ Chí Minh, nơi tiếp giáp với không gian công cộng xanh, các kiến ​​trúc sư đã tập trung thiết kế một ngôi nhà có thể trở thành một phần mở rộng của môi trường bằng cách tích hợp màu xanh của công viên vào không gian bên trong của nhà ở. Kết quả mang lại cảm giác liên tục của công viên, cho cả ba tầng của tòa nhà và tạo ra một môi trường tương tự như một khu rừng, mặc dù đang ở trong nhà.

Thiết kế

Stepping Park House tập trung xung quanh một khoảng trống lớn cắt xéo qua ba tầng của tòa nhà. Nó được bao bọc bởi các cửa sổ lớn được đối diện bởi một lưới kim loại phủ thường xuân. Nó tổ chức một loạt các không gian chung kết nối với nhau, bao gồm phòng khách ở tầng trệt mở ra công viên và phòng gia đình ở tầng trên cùng dẫn lên sân thượng.

Mỗi không gian này đều được trang bị vô số loại cây cối và thực vật, chúng được kết hợp thành các tấm lót bằng đá cuội ở sàn nhà. Khoảng trống cũng phục vụ mục đích chức năng, tạo điều kiện thông gió tự nhiên, cung cấp ánh sáng tự nhiên và bao quanh tất cả các lối lưu thông của tòa nhà - bao gồm một cầu thang kín đáo dẫn xuống tầng hầm ẩn.

"Bước qua không gian, người ta sẽ cảm nhận được luồng gió thổi từ phòng khách lên tầng cao nhất của ngôi nhà, đồng thời mặt tiền xanh mát làm dịu đi cái nắng gay gắt của khí hậu nhiệt đới. Mô hình này là một tiền lệ cho nhà ở vùng khí hậu nhiệt đới", lưu ý một trong những kiến ​​trúc sư VTN. Bao quanh khoảng trống là một loạt các khối đặc, bao gồm các phòng riêng của ngôi nhà, bao gồm ba phòng ngủ và phòng tắm.

Mỗi phòng đều có cửa sổ và cửa ra vào sâu, được bao bọc bởi những hàng cây chắn nắng trực tiếp và gió mát, đồng thời mang đến sự riêng tư và "làm sáng" không gian. Nội thất được trang bị đồ đạc và trần nhà bằng gỗ bổ sung cho thẩm mỹ tự nhiên của ngôi nhà. Các yếu tố kết cấu bê tông được ốp bằng đá trắng địa phương hoặc để lại với lớp hoàn thiện được đánh dấu bằng bảng lộ ra ngoài để làm sáng tác động trực quan của chúng.


Stepping Park House

Các góc trong toàn bộ ngôi nhà được trang bị các đồ nội thất cố định, đặt riêng do VTN Architects lựa chọn, bao gồm cả trong phòng gia đình, nơi có các ô gỗ trên trần nhà kéo dài xuống để tạo thành bàn làm việc.

Ngôi nhà được bao bọc bởi một loạt các khu vườn nhỏ dẫn ra công viên, và giúp che giấu một chỗ đậu xe được đặt ở tầng trệt của ngôi nhà.

Kiến trúc xanh

Là một phần trong chiến lược Kiến trúc Xanh của VTN Architects, Stepping Park House áp dụng tính thẩm mỹ tương tự như một số ngôi nhà trồng cây được thiết kế như một phần của chủ đề VTN Architect’s House for Trees. VTN’s Stacked Planters House có một loạt các tấm bê tông thủng cho phép cây vươn lên qua các tầng của nó và mặt tiền của Bamboo House mảnh mai được bao phủ bởi những chậu cây bằng bê tông khổng lồ có rãnh.



Xem thêm hình ảnh Stepping Park House. Xem thêm ảnh của House of Trees.


#VTN_Architects #VTN #VoTrongNghiaArchitects #GreenArchitecture

Architecture Firm | VTNarchitects.net | Ho Chi Minh City

hcmc@vtnaa.com

Phone: 028 6287 4411

© 2020 by VTN Architects, All Rights Reserved

  • Black Facebook Icon
  • Black LinkedIn Icon