• Admin

Stacking Green: Tòa nhà đạt giải thưởng của năm

The Stacking Green house là một ngôi nhà ống rất điển hình được xây dựng trên mảnh đất rộng 4m và sâu 20m trong một khu dân cư của Thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn). Ngôi nhà do VTN Architects thiết kế mang đậm nét truyền thống của người Việt Nam là tự hào trưng bày thiên nhiên trong các khu nhà riêng. Stacking Green tiếp tục tái định nghĩa và tăng cường cây xanh trở thành đặc điểm của thành phố này, sử dụng toàn bộ lượng cây xanh xung quanh làm bối cảnh cho Sài Gòn.


Stacking Green  | VTN Architects
Stacking Green

Mặt trước và mặt sau hoàn toàn được cấu tạo bởi các lớp bê tông trồng cây đúc hẫng từ hai thành bên. Những đồn điền này có các thảm thực vật bảo vệ cư dân khỏi ánh nắng trực tiếp, cũng như tiếng ồn và ô nhiễm phát ra từ đường phố liền kề. Bên trong chậu trồng cây được lắp đặt các ống tưới tự động để dễ dàng bảo dưỡng cây trồng và cung cấp nước cho cây.

Cây xanh tiếp tục đến sân thượng nơi một khu vườn cung cấp tầm nhìn ra khu vực lân cận. Từ góc độ môi trường, thiết kế cho phép thông gió tự nhiên, làm mát cấu trúc trong các mùa nhiệt đới của Việt Nam. Hệ thống thông gió tự nhiên thông qua các mặt tiền và 2 giếng trời giúp ngôi nhà tiết kiệm được nguồn năng lượng rất lớn trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt ở Sài Gòn.

Bản thân ngôi nhà là một ngôi nhà ống điển hình được xây dựng trên một mảnh đất rộng 4 mét, sâu 20 mét. Mặt tiền phía trước và mặt sau hoàn toàn bao gồm các lớp bê tông trồng cây đúc hẫng từ hai bức tường bên. Chiều cao khác nhau của các loại cây, từ 25cm đến 40cm, xác định khoảng cách giữa chậu trồng cây và chiều cao của chậu trồng cây, tạo ra sự cân bằng giữa cây xanh và bê tông, nơi cây này không lấn át cây kia.


Stacking Green | VTN Architects
Stacking Green

Kết cấu khung BTCT được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam đã được điều chỉnh trong thiết kế này. Bằng cách có rất ít tường ngăn, nó cho phép nội thất giữ được sự uyển chuyển và cung cấp tầm nhìn liên tục ra mặt tiền xanh mát. Ánh sáng thay đổi được truyền qua tòa nhà tùy thuộc vào thời gian trong ngày từ ánh sáng trên cùng ở trung tâm của cấu trúc cũng như qua lượng lá trên cả hai mặt tiền. Với ánh sáng xuyên qua những chiếc lá ở bên ngoài, những bóng đẹp được hình thành trên các bức tường nội thất bằng đá granit được làm từ những viên đá 2cm xếp chồng lên nhau.

Chúng tôi đặt tên cho ngôi nhà nhiệt đới, độc đáo và xanh mát này là Stacking Green vì mặt tiền của nó tràn ngập cây xanh đầy sức sống và quan trọng. Mặt tiền xanh và khu vườn trên mái bảo vệ cư dân khỏi ánh nắng trực tiếp, tiếng ồn đường phố và ô nhiễm. Liên quan đến các cách tiếp cận sinh thái này, chúng tôi đề cập nhiều đến các nguyên tắc sinh học của ngôi nhà sân truyền thống Việt Nam.

Stacking Green là một ví dụ tuyệt vời về cách sự đơn giản và tối giản có thể tạo ra kiến ​​trúc tuyệt vời, cùng với sự hiểu biết và lịch sử của địa điểm mà nó được xây dựng, nên không có gì ngạc nhiên khi nó là người chiến thắng năm 2012 cho Tòa nhà của năm. Stacking Green là một ví dụ khác về chiến lược Kiến trúc Xanh của VTN Architects.


Xem thêm ảnh của Stacking Green.

Đọc về Kiến trúc xanh.


#VTN_Architects #VTN #VoTrongNghiaArchitects

24 views0 comments