• Admin

Nocenco Café: Tất cả được làm bằng tre

Trên tầng bảy của một tòa nhà ở thành phố Vinh, VTN Architects (VTN) đã xây dựng một mái tre cong kết hợp giữa phong cách Gothic và Việt Nam cho Nocenco Café.

Các kiến ​​trúc sư của VTN đã xây dựng mái nhà trên Nocenco Café, bằng tre. Từ trên cùng của tòa nhà, người ta có một tầm nhìn tuyệt vời ra những ngôi nhà thấp tầng xung quanh, hướng ra dòng sông, cảnh rừng tráng lệ và nhiều tòa nhà lâu đời khác nhau.


Nocenco Café | VTN Architects
Nocenco Café

Các tòa nhà trong khu vực này đã bị hư hại do chiến tranh Việt Nam. Hầu hết chúng cũng được cải tạo với mặt tiền theo phong cách thuộc địa lấy cảm hứng từ thiết kế châu Âu. Ngày nay, bất kể chiều cao của chúng, một số tòa nhà vẫn bắt chước kiểu mặt tiền này. Khách hàng yêu cầu VTN Architects không thay đổi hình dáng bên ngoài của tòa nhà hiện tại mà phải tạo ra một phần bổ sung độc đáo và hấp dẫn đã thay đổi tòa nhà thành một biểu tượng của thành phố. Thách thức là tạo ra tác động lên tòa nhà bằng cách chèn một cấu trúc mới với vật liệu địa phương và độc đáo.

Tại sao phải sử dụng tre?

Sau khi nghiên cứu một số vật liệu địa phương như gạch, đá, v.v., VTN Architects đã chọn tre để làm việc. Qua kinh nghiệm của công ty, họ biết tre rất dễ sử dụng ở khí hậu nhiệt đới này, giúp giảm thời gian và ngân sách xây dựng. Trọng lượng nhẹ của vật liệu không chỉ giúp một số công nhân dễ dàng nâng lên và dễ dàng vận chuyển lên tầng cao nhất bằng cần cẩu, mà còn hạn chế trọng lượng mà cấu trúc phải hỗ trợ.


Nocenco Café | VTN Architects
Nocenco Café

Đừng nhầm lẫn, chìa khóa của bố cục là tre. Tre là vật liệu ngôi sao, với mái vòm được tạo bởi 25 cột tre bó lại, đan xen và xoắn ốc lên trên để trải ra nhiều lớp và hướng khác nhau, tạo ra một mái vòm có nhiều lớp gân. Ở góc vuông với lõi trung tâm này là hai tay đòn không đối xứng, các mái được tạo nhịp bởi 5 và 9 cặp vòm nhọn đa tâm, có chóp nhô lên tạo cho công trình một dáng vẻ uy nghiêm, trang nhã. Tuy nhiên, trong trường hợp này, các mái vòm được tạo thành từ một bó tre hình vuông gồm không ít hơn 42 cây tre, chúng xòe ra như chiếc quạt thành năm nhánh khác nhau của các cặp thống nhất. Mục đích của sự phân chia này là để tiếp cận các điểm khác nhau trên mái nhà, tận dụng khả năng đàn hồi của các gậy không tạo ra, kết thúc trong một đá khóa ở trên cùng. Việc bao gồm các thanh chống cho phép đường cong kép cần thiết để tạo ra hình chóp, dấu ấn của các kiến ​​trúc sư tài năng đã thiết kế nó.

Điều ấn tượng cần lưu ý là các khớp nối được tạo ra hoàn toàn bằng dây thừng, do đó các bộ phận không cố định với nhau mà quay trên một bản lề không tinh khiết. Các kiến ​​trúc sư đã bác bỏ ý tưởng tạo ra một kết nối an toàn hơn bằng cách sử dụng các phần tử kim loại, sẽ cứng hơn nhiều, nhưng cũng dễ bị mài mòn hơn ở các điểm tiếp xúc.

Cuối cùng, để hoàn thành phần mái nhà ở phần còn lại của cấp độ, các không gian được bao phủ bởi một mái vòm mềm mại, uyển chuyển có được bằng cách sử dụng các cột trụ thấp hơn nhiều so với các cột khác, tạo cảm giác thoải mái chào đón và mang lại nét đặc trưng cho quán cà phê.

Có 10 cột tre để che đi cấu trúc hiện có và 4 cột bổ sung. Các cột này phân chia không gian thành các khu vực riêng tư khác nhau một cách trang nhã. Không bao giờ có thể trải nghiệm toàn bộ không gian giống như hang động, nhưng mọi nơi đều có tầm nhìn ra thành phố xung quanh.

The Dome

Cấu trúc hình vòm khổng lồ trên mái được đặt trên đỉnh bởi một cửa sổ hình tròn lớn, có thể nhận ra từ bất kỳ đâu trong thành phố. Cosy Club đã tạo nên một không gian tụ họp đặc biệt cho người dân thành phố Vinh.

Các khối hình chữ nhật và mái vòm trên sân thượng phù hợp với không gian hình chữ L hiện có. Các khối hình chữ nhật tạo ra khung cảnh về sân vận động lịch sử và cảnh quan thành phố tuyệt đẹp. Hơn nữa, nó kết nối 2 cấu trúc mái vòm bằng tre, mở ra cảnh quan thành phố - với tầm nhìn ra núi và thành phố.


Xem thêm ảnh Nocenco Café.

Xem thêm các dự án tre.

Đọc về Kiến trúc xanh.#VTN_Architects #VTN #VoTrongNghiaArchitects #BambooArchitecture #GreenArchitecture

39 views0 comments