Nhà hàng tre Ting Xi ở Trung Quốc

Ting Xi Bamboo Restaurant, một dự án của VTN Architects, nằm ở khu vực ngoại ô, được bao quanh bởi một khu rừng tươi tốt gần trung tâm Hạ Môn - một thành phố ven biển xinh đẹp ở Trung Quốc và một thành phố trực thuộc tỉnh ở đông nam Phúc Kiến, Trung Quốc.


Ting Xi Bamboo Restaurant in China

Thiết kế tre

Tòa nhà là một nhà hàng có sức chứa 200 khách và được đặt trên một hồ nhân tạo. Công trình có 2 hàng cột tre, nhịp 10m, cao 10m. Không chỉ nâng đỡ kết cấu mái, những chiếc cột tứ giác này còn góp phần tạo nên tính thẩm mỹ cho không gian nội thất với những khung tre ấn tượng. Khu vực hỗ trợ được ngăn cách và phía sau khối lượng xây dựng bằng tre với các bức tường được ốp bằng vật liệu gạch địa phương.

Tre là vật liệu xanh của thế kỷ 21 do khả năng hấp thụ CO2 tuyệt vời và khả năng sinh trưởng nhanh, cũng như độ bền cơ học đặc trưng và trọng lượng cực nhẹ, có khả năng cạnh tranh với các vật liệu kết cấu khác.

Cấu trúc không gian khá đơn giản bao gồm hai thành phần chính: thứ nhất là một tòa nhà bằng tre và thứ hai là hậu nhà. Tòa nhà bằng tre có 14 cột với nhịp 8m giữa chúng và dài 14m tính từ mép mái hiên bên này đến mép mái hiên bên kia. Mặt sau nhà có các chức năng phục vụ như phòng nghỉ, bếp, phòng làm việc và kho. Tất cả các chương trình này được chứa trong một cái ao cạn bao quanh tòa nhà.

Mười bốn cột tạo nên hình thức cho tòa nhà bằng tre khi chúng tự động quạt ra bốn hướng từ chân đế và kết quả là trở nên dày một cách ấn tượng, tạo thành một khoảng trống bên trong.


Ting Xi Bamboo Restaurant in China

Điều hòa nhiệt độ

Vì không gian bên trong bắt buộc phải có máy lạnh, nên một thách thức lớn là giữ kín không khí cho cấu trúc tre vốn đã thấm nước. Các kiến ​​trúc sư đã giải quyết điều này bằng cách lắp đặt các tấm kính hình vòm giữa các cột và các bức tường. Ngoài ra, các bức tường ngăn bao gồm các lớp tre, tấm cao su và lớp hoàn thiện bằng tranh cũng được đặt bên trong các cột để làm cho chúng cũng kín gió.

Phần mái có đầu hồi cao tối đa 6,4m cho phép ánh sáng tự nhiên tràn vào bên trong và mang đến bầu không khí dễ chịu cho căn phòng năng động này. Hình thức nội thất được uốn cong nhẹ nhàng cho phép mọi người trải nghiệm cấu trúc khung nhiều lớp, giúp người dùng cảm nhận thêm về chiều sâu của không gian.

Khu vực dịch vụ, nằm cạnh tòa nhà tre, được thiết kế nhỏ gọn để nó nằm bên dưới mái hiên của tòa nhà bằng tre nhưng vẫn đáp ứng các yêu cầu chức năng tối thiểu trong kế hoạch.

Điều trị chuẩn bị tre

Tre đã được xử lý theo phương pháp truyền thống của Việt Nam để đạt được chất lượng cao và độ bền lâu dài theo yêu cầu của công trình một cách tự nhiên. Loại điều trị này có thể kéo dài từ 30 đến 50 năm. Cách xử lý tự nhiên này cũng góp phần vào phương pháp thiết kế bền vững của các kiến ​​trúc sư của dự án. Bằng cách sử dụng gạch bản địa của khu vực, tòa nhà mới sẽ tự tích hợp tốt trong bối cảnh của nó và hài hòa với môi trường xung quanh.


Dự án hiện đang được xây dựng.

Xem thêm hình ảnh về Nhà hàng Tre Ting Xi.

Cũng xem Kiến trúc tre.



#VTN_Architects #VTN #VoTrongNghiaArchitects

Architecture Firm | VTNarchitects.net | Ho Chi Minh City

hcmc@vtnaa.com

Phone: 028 6287 4411

© 2020 by VTN Architects, All Rights Reserved

  • Black Facebook Icon
  • Black LinkedIn Icon