• Admin

Nhà hàng Sơn La

Tỉnh Sơn La ở miền Bắc Việt Nam là một vùng văn hóa dân tộc với nhiều rừng núi hoang sơ và cảnh quan núi non tuyệt đẹp, phần lớn vẫn còn nguyên vẹn do phát triển và du lịch.

Son La Restaurant | VTN Architects
Son La Restaurant

Nhưng có lẽ mọi thứ sẽ thay đổi. Nhà hàng Sơn La do VTN Architects thiết kế năm 2014 và xây dựng năm 2015, có sức chứa 750 khách và là cơ sở đầu tiên trong một tổ hợp khách sạn bền vững sắp ra mắt nằm gần trung tâm thành phố.

Vị trí từ xa

Do địa hình hiểm trở, Sơn La chỉ có thể đến được từ Hà Nội bằng một chuyến ô tô kéo dài 7 tiếng đồng hồ theo những con đường cheo leo hiểm trở. Điều này khiến việc vận chuyển vật liệu xây dựng và nhân lực gặp nhiều khó khăn.

Do đó, dự án đã sử dụng tối đa các nguồn lực địa phương bao gồm lao động địa phương và các vật liệu bản địa, giá cả phải chăng - chủ yếu là tre và đá địa phương.

Khí hậu cải thiện thiết kế Phù hợp với khí hậu nhiệt đới gió mùa, trong đó mùa mưa nóng với độ ẩm cao và mưa mạnh và ôn hòa hơn nhưng vẫn nóng vào mùa khô - thiết kế bao gồm tám tòa nhà bằng đá riêng biệt và một nhà ăn ngoài trời bằng tre để cung cấp cả phòng máy lạnh khép kín và ăn uống thoải mái bên ngoài. Các tòa nhà bằng đá cung cấp nhiều lối vào phòng ăn và nhiều khung cảnh nhìn ra khu vực ăn uống bên ngoài. Việc chơi các chiều cao tòa nhà khác nhau và cây cối trên mái mang lại một khung cảnh thẳng đứng từ bên ngoài. Các bức tường đá có nguồn gốc địa phương được sản xuất cách địa điểm 10km cũng tạo ra kết cấu và kết nối với các ngọn núi xung quanh.

Son La Restaurant | VTN Architects
Son La Restaurant

Kết cấu mái của nhà ăn được làm từ loại tre địa phương có tên là "Luồng", cao tới 8 mét. Tổng cộng có 96 cột tre gồm 4 cây tre ghép lại tạo nên ấn tượng về một khu rừng tre. Trần nhà được làm bằng tranh địa phương gọi là “vot” và tấm lợp composite trong suốt bao phủ phần mái phía trên nó. Giếng trời mở giữa các cột giúp không gian tràn ngập ánh sáng dịu nhẹ. Bên ngoài, hàng trăm cây đào của địa phương được trồng xung quanh cảnh quan để chào mừng các mùa hoa. Đáp ứng thách thức Dự án này yêu cầu đáp ứng nhu cầu về chức năng, văn hóa địa phương và kiến ​​trúc độc đáo. Chủ đầu tư đứng sau cần một công trình tiết kiệm, vì vậy VTN Architects đã phải tìm giải pháp về cả kết cấu và vật liệu xây dựng để giảm giá thành xây dựng cho công trình này.


Son La Restaurant | VTN Architects
Son La Restaurant

Kết quả là một nhà hàng bằng tre và đá tuyệt đẹp, nằm nổi bật như lối vào tương lai cho một khu phức hợp khách sạn bền vững bao gồm hội trường và quán cà phê. Nhà hàng và cảnh quan báo trước trung tâm văn hóa cho cả cư dân địa phương và khách du lịch trong tương lai.

Xem thêm các dự án tre bằng cách xem Kiến trúc tre.

Đọc thêm về Kiến trúc xanh.


#VTN_Architects #VTN #VoTrongNghiaArchitects #BambooArchitecture #GreenArchitecture

30 views0 comments