• Admin

Người chiến thắng AR House 2014: House for Trees

Nằm trong một con phố nhỏ điển hình của Việt Nam, House for Trees pha trộn những tham vọng tư tưởng đơn giản với cách diễn đạt trang trọng hấp dẫn, được trau chuốt kỹ lưỡng. Ngôi nhà cũng chính thức đưa ra chiến lược Kiến trúc Xanh của VTN Architects.


House For Trees | VTN Architects
House For Trees

Bối cảnh

Trong quá trình đô thị hóa nhanh chóng, các thành phố ở Việt Nam đã khác xa với nguồn gốc của chúng là những khu rừng nhiệt đới tràn lan. Ví dụ như tại Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ có 0,25% diện tích toàn thành phố được cây xanh bao phủ. Lượng xe máy quá nhiều gây ùn tắc giao thông hàng ngày cũng như ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Kết quả là, các thế hệ mới ở khu vực thành thị đang mất dần mối liên hệ với thiên nhiên.

House for Trees, một ngôi nhà nguyên mẫu được xây dựng trong ngân sách eo hẹp 155.000 USD, là một nỗ lực để thay đổi tình trạng này. Mục đích của dự án là trả lại không gian xanh cho thành phố, cung cấp cho dân cư mật độ cao với những cây nhiệt đới lớn. Ngôi nhà là một ngôi nhà hai phòng ngủ cho một gia đình ba người. Nó được xây dựng trên khu đất trống được bao quanh bởi các tòa nhà ở tất cả các mặt, tại một trong những khu vực đông dân cư nhất của Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm hộp bê tông, mỗi hộp chứa một chương trình khác nhau, được thiết kế như "chậu" để trồng cây trên ngọn của chúng. Với lớp đất dày, những chiếc “chậu” này còn có chức năng như những bể chứa nước mưa để ngăn và giữ nước, do đó góp phần giảm thiểu nguy cơ ngập lụt cho thành phố khi ý tưởng này được nhân rộng ra một số lượng lớn các ngôi nhà trong tương lai. Cây đa được chọn làm mái nhà vì chúng có rễ bám trên mặt đất.


House For Trees | VTN Architects
House For Trees

Thiết kế

Để giảm thiểu chi phí và giảm lượng khí thải carbon của chương trình, các vật liệu địa phương và tự nhiên đã được sử dụng trong suốt quá trình thiết kế. Các bức tường bên ngoài được làm từ bê tông tại chỗ với ván khuôn tre, với hoàn thiện bên trong để lộ gạch có nguồn gốc địa phương.

Để lấp đầy khu đất có hình dạng độc đáo, năm đơn vị được đặt xung quanh một sân trung tâm, tạo ra những khu vườn nhỏ và liên kết với nhau. Cửa kính lớn và cửa sổ có thể mở được ở tầng trệt đảm bảo rằng mỗi ngôi nhà cung cấp nhiều ánh sáng và thông gió, đồng thời đảm bảo rằng tòa nhà vẫn an ninh và riêng tư. Các khu vực chung như phòng ăn và thư viện nằm ở tầng dưới, trong khi ở tầng trên, các tầng trên bố trí phòng ngủ và phòng tắm riêng. Xóa mờ sự phân chia giữa bên trong và bên ngoài, sân trong và khu vườn - được rợp bóng bởi những hàng cây phía trên - trở thành một phần của không gian sống ở tầng trệt.

Các chi tiết

Như đã đề cập trước đó, các bức tường bên ngoài được làm bằng bê tông tại chỗ sử dụng tre làm ván khuôn, mang lại cho chúng một kết cấu đặc biệt, có đường gân mịn. Đây là công trình ván khuôn tre đầu tiên ở Việt Nam và cũng là công trình đầu tiên của VTN Architects. Do đó, ba nhà thầu chính đã rút lui trong quá trình xây dựng vì họ không quen làm việc với vật liệu và lao động chuyên môn phải được điều động từ khu vực xung quanh. Lớp hoàn thiện bên trong là gạch lộ thiên có nguồn gốc địa phương. Một lớp khoang thông gió ngăn cách giữa bê tông và tường gạch để bảo vệ các không gian bên trong khỏi bức xạ nhiệt.

Các phòng được sắp xếp theo cách có vẻ ngẫu nhiên, mỗi phòng được biểu thị như một khu vực riêng lẻ trên kế hoạch, chỉ được kết nối bằng các lối đi bên ngoài. Các không gian chung như phòng ăn và thư viện nằm ở tầng trệt. Các tầng trên bố trí phòng ngủ và phòng tắm riêng, được kết nối bằng cầu nối giữa các khối nhà. Các kiến ​​trúc sư đã làm cho tòa nhà này như một dãy phòng rời rạc vì có nhiều căng thẳng và áp lực trong khuôn viên đô thị hiện đại và môi trường sống ô nhiễm của nó. Mọi người cần đi ra ngoài nhiều hơn để vun đắp mối quan hệ với thiên nhiên và các yếu tố ', đồng thời giữ lại' cảm giác riêng tư '.

Những khu vườn ở tầng trên đóng vai trò như những ốc đảo êm dịu trong khu đô thị. Chúng được nâng lên trên sự lan rộng và chói sáng. Nhà được làm thủ công tốt. Những tham vọng tư tưởng đơn giản của nó đã tìm thấy một cách diễn đạt chính thức hấp dẫn.


Xem thêm ảnh của House for Trees.


#VTN_Architects #VTN #VoTrongNghiaArchitects

34 views0 comments