• Admin

Ngôi nhà bằng đá: Những đặc điểm bền vững và đá khai thác ở địa phương đã biến ngôi nhà này thành mộ

Có một ngôi nhà bằng đá hình xuyến nằm trong một khu dân cư yên tĩnh tên là Đông Triều, trên tuyến đường đến Vịnh Hạ Long từ Hà Nội. Ngôi nhà bằng đá xoắn ốc ở miền Bắc Việt Nam của VTN Architects này có thảm cỏ trên mái và sân hình bầu dục ở trung tâm.

Stone House

Đá có nguồn gốc địa phương

VTN Architects muốn tránh sao chép các tòa nhà bê tông và thạch cao thường thấy ở các tỉnh Quảng Ninh xung quanh và thay vào đó tạo ra "một không gian có thể ghi lại những thay đổi và dấu vết của thời gian qua năm tháng qua sự già đi của vật liệu tự nhiên".

Theo ý tưởng này, Ngôi nhà Đá hai tầng được xây dựng từ các khối đá khai thác tại địa phương được xếp chồng lên nhau trong một mạng lưới xen kẽ để tạo ra một mô hình gạch cho các bức tường.

Thiết kế

Theo chiến lược Kiến trúc Xanh của VTN Architect, ngôi nhà được thiết kế để giảm thiểu tiêu thụ năng lượng. Sân trung tâm có cả cây xanh và hồ nước, nhằm mục đích làm mát tự nhiên cho các phòng xung quanh. Các khung gỗ sẫm màu bao quanh cửa sổ và nổi bật trên nền màu xám của đá. Tương tự, một lớp cỏ dày bao phủ toàn bộ mái nhà và được duy trì bằng hệ thống tưới tiêu sẵn có.


Stone House

Thể tích xoắn ốc của ngôi nhà mang lại nhiều chiều cao trần cho các phòng trên cả hai tầng. Các phòng ngủ được xếp chồng lên nhau với trần thấp hơn, trong khi phòng khách trở thành một không gian có chiều cao gấp đôi. Các khu vực học tập nhỏ phân nhánh từ hành lang chính và đi vào các không gian giữa các phòng.

Dầm gỗ tối màu tạo ra các đường sọc trên trần nhà và phù hợp với ánh sáng LED năng lượng thấp. Gỗ cũng dùng để ốp tường trong hầu hết các phòng và được sử dụng để xây cầu thang. Một mái nhà màu xanh lá cây vươn lên và những bức tường được làm bằng đá màu xanh lam đậm dịu nhẹ tạo nên một cảnh quan nổi bật trong khu dân cư mới.


Bố cục

Các phòng bao quanh sân hình bầu dục, tạo nên mối quan hệ giống như thuộc địa với nhau. Dòng chảy tuần hoàn chạy quanh sân và tiếp tục đến mái nhà xanh, kết nối tất cả các nơi trong ngôi nhà. Sân trong và mái xanh này tạo thành một khu vườn tuần tự, tạo ra một mối quan hệ phong phú giữa bên trong và bên ngoài ngôi nhà. Cư dân trải nghiệm sự thay đổi của các mùa và học cách trân trọng cuộc sống giàu có của họ với thiên nhiên, nhờ khu vườn tuần tự này.


Stone House

Để tạo ra bức tường có độ cong mượt mà, những viên đá hình khối dày 10cm đã được xếp chồng lên nhau một cách cẩn thận. Do đó, bức tường thực hiện trò chơi của ánh sáng và bóng tối. Kết cấu đồ sộ và tỉ mỉ của bức tường tạo ra một không gian giống như hang động, gợi lại hình ảnh của một ngôi nhà nguyên thủy.


Xem thêm hình ảnh của Stone House.

Đọc thêm về Kiến trúc xanh.





#VTN_Architects #VTN #VoTrongNghiaArchitects

Architecture Firm | VTNarchitects.net | Ho Chi Minh City

hcmc@vtnaa.com

Phone: 028 6287 4411

© 2020 by VTN Architects, All Rights Reserved

  • Black Facebook Icon
  • Black LinkedIn Icon