• Admin

Naman Retreat: The Hay Hay Restaurant & Bar

Khu du lịch nghỉ dưỡng Naman là khu nghỉ dưỡng cao cấp nằm trên trục đường nối thành phố Đà Nẵng với phố cổ Hội An. Khu nghỉ dưỡng nằm ngay ven biển, cách sân bay quốc tế Đà Nẵng 16km.


Naman Retreat: Hay Hay Restaurant & Bar | VTN Architects
Naman Retreat: Hay Hay Restaurant & Bar

Naman Retreat được VTN Architects thiết kế như một khu nghỉ dưỡng phức hợp nhiệt đới, hiện đại và yên bình. Với diện tích 3,4ha, khu nghỉ dưỡng là sự kết hợp hài hòa của 80 bungalow, khách sạn, 6 biệt thự cao cấp và 20 biệt thự khác. Ý tưởng của khu nghỉ dưỡng là mang đến sự thư giãn tối đa, sảng khoái sức khỏe và tinh thần cho du khách nhờ không gian thiên nhiên thân thiện cùng các hoạt động thể dục thể thao bãi biển, yoga, spa. Khu nghỉ dưỡng là sự kết hợp hài hòa giữa cây xanh, đá tự nhiên và tre, nứa mang đến môi trường nghỉ dưỡng hoàn hảo giúp du khách dễ dàng thanh lọc tâm trí và thư giãn tối đa.

Thiết kế của Nhà hàng & Bar Hay Hay

Thiết kế nhà hàng là khu ẩm thực có hướng nhìn chính ra biển và hồ bơi. Không gian trong nhà hàng có sức chứa khoảng 350 khách. Đây là nơi phục vụ bữa ăn chính bao gồm bữa sáng, bữa trưa và bữa tối cho khách du lịch, khách lưu trú và những người khác đến thăm khu du lịch. Khu vực tầng hầm dành cho khu bếp và khu kỹ thuật.

Nhà hàng được thiết kế với nhiều không gian khác nhau được tạo ra bởi sự thay đổi của sàn và kết cấu tre của tòa nhà. Những nhóm khách lớn có thể cùng nhau thưởng thức bữa tối dưới những vòm tre. Các gia đình nhỏ hoặc các cặp vợ chồng phải thưởng thức bữa ăn trong không gian riêng tư hơn được tạo ra bởi các cột tre hình nón. Quán còn có không gian ngoài trời dành cho những thực khách muốn dùng bữa ngoài trời. Đó là hai khu vực được thiết kế theo hình tròn nằm trong mặt nước hướng ra biển. Đỉnh của mỗi mái vòm ở trung tâm nhà hàng được thiết kế bằng kính, để không gian nhà hàng luôn đón được ánh sáng tự nhiên vào ban ngày.


Naman Retreat: Hay Hay Restaurant & Bar | VTN Architects
Naman Retreat: Hay Hay Restaurant & Bar

Cấu trúc chính của nhà hàng được thiết kế bằng tre. Mặt bằng hình chữ nhật gồm 29 cột tre hình nón và hai mái vòm bằng tre. Tất cả các cột tre được nối với nhau bằng sườn, kể cả những thanh tre dọc. Mặt tiền bằng kính được nâng đỡ bởi các trụ bê tông bên trong tạo không gian kín để sử dụng điều hòa khi thời tiết nắng nóng mà vẫn kết nối cảnh quan xung quanh.

Tre để xây dựng nhà hàng và quán bar được xử lý tự nhiên tại chỗ. Quá trình này bao gồm uốn tre bằng lửa, ngâm trong nước và hun khói. Để đạt được chất lượng tre tốt nhất phải mất 4 tháng.

Cột tre hình nón có kết cấu là những cột tre thẳng, bên trong gọi là “Luồng”, mặt ngoài làm bằng tre uốn cong, địa phương gọi là “Tầm vông”. Thiết kế dựa trên đặc điểm của từng loại tre để tận dụng tối đa lợi ích của chúng. Để khắc phục khẩu độ lớn thì cây Luồng là thích hợp hơn cả vì có chiều dài lên đến 8m, đường kính 100mm. Nếu dùng tre uốn thì Tầm vông là một lựa chọn hoàn hảo vì đường kính nhỏ hơn nhưng độ dày sợi lớn hơn nên các đoạn tre rất dẻo và dễ uốn.

Thanh

Phía trước Nhà hàng Hay Hay là quầy bar được thiết kế như một công trình nổi trên mặt nước. Quầy bar được kết nối trực tiếp với nhà hàng. Cấu trúc quy mô nhỏ thu hút sự chú ý nhờ vẻ ngoài hình học độc đáo, tạo thêm nét sinh động cho cảnh quan của nhà hàng từ trên cao. Về mặt kỹ thuật, cấu trúc là một cấu trúc hyperboloid một lớp.


Naman Retreat: Hay Hay Restaurant & Bar | VTN Architects
Naman Retreat: Hay Hay Restaurant & Bar

Cấu trúc của tòa nhà rất phức tạp với những đường cong mà nó tạo ra nhưng hình khối lại rất đơn giản. Bề mặt giống như một hình trụ quay theo hai hướng. Để tạo ra một bề mặt xoắn, tòa nhà chỉ sử dụng những cây tre thẳng. Phù hợp với cấu trúc hyperboloid một lớp, cấu trúc chỉ sử dụng cây Luồng nhờ đặc tính bền và thẳng. Cây Luồng có chiều cao trung bình 8m, được kết tạo thành công trình có chiều cao 8,5m.

Quầy bar mang đến cho thực khách ngồi bên trong một khung cảnh nội khu độc đáo, tạo cảm giác thú vị, như đang trôi trên mặt nước. Giữa nhà hàng và bãi biển còn có không gian đệm. Đối với những du khách đi dạo quanh mặt nước, họ có thể cảm nhận được sự phản chiếu ấn tượng của tòa nhà.

Dự án này, theo chiến lược Kiến trúc Xanh của VTN Architects, hòa hợp với môi trường tự nhiên, sử dụng vật liệu địa phương và được thiết kế để tiết kiệm năng lượng tối đa.


Xem thêm hình ảnh về Naman Retreat.

Xem thêm hình ảnh của Naman Hay Hay Restaurant.

Xem thêm ảnh của Naman Beach Bar.

Cũng xem Kiến trúc tre.

Nhà hangThanh#VTN_Architects #VTN #VoTrongNghiaArchitects #BambooArchitecture #GreenArchitecture

19 views0 comments