Một dự án xanh khác: Nhà tre

VTN Architects cam kết thiết kế những công trình và ngôi nhà xanh. Chúng tôi sử dụng các vật liệu sẵn có tại địa phương (tiết kiệm nhiên liệu trong giao thông vận tải) và cân nhắc chu đáo mọi khía cạnh của mỗi dự án trong quá trình thiết kế nhằm đạt được các mục tiêu xanh về tiêu thụ năng lượng, sử dụng nước và sản xuất không khí trong lành từ cây xanh tươi tốt.

Vấn đề

Trong quá trình đô thị hóa nhanh chóng, các thành phố ở Việt Nam đã khác xa nguồn gốc của chúng là có mật độ không gian xanh nhiệt đới. Các khu đô thị mới phát triển đang mất dần sự kết nối với thiên nhiên. Các thành phố của chúng ta đã trở thành những khu rừng bê tông lớn, tạo ra những hòn đảo nhiệt đô thị và làm tăng mức tiêu thụ năng lượng và ô nhiễm.

Nhà tre

Bamboo House là một dự án khu dân cư nhỏ nằm trong một con hẻm nhỏ có tên là “Hem” tại Thành phố Hồ Chí Minh. Mục tiêu của chúng tôi khi thực hiện dự án này là phát triển hơn nữa khái niệm “Ngôi nhà cho cây xanh”, một loạt thiết kế nhà ở nguyên mẫu nhằm cung cấp không gian xanh trong các khu dân cư có mật độ cao.

Ở Việt Nam, có vô số những con hẻm nhỏ được gọi là “Hèm”. Chúng rộng 2-3m, với các tòa nhà tương tự, hẹp và dài chạy dọc theo hai bên, giống như một khe núi.

Thiết kế

Các làn đường được xếp bằng các hình thức uy nghiêm, và mặt tiền lạnh lẽo của chúng tạo cho đường phố một luồng khí dày đặc và nặng nề. Các cửa sổ hầu hết được đóng để đảm bảo sự riêng tư của họ. Với ý tưởng này, 'Bamboo House' được thiết kế để tạo ra một không gian sống thoải mái mặc dù diện tích hạn chế. Khu đất dày đặc và chật hẹp, chỉ có 2 mặt để thông gió và ánh sáng tự nhiên vào tòa nhà.


Bamboo House

Mặt tiền vui tươi với các ô trồng cây đặt ở các điểm ngẫu nhiên, tạo sự thích thú và một lối vào chào đón hơn. Tình yêu của khách hàng dành cho tre và 'sự phù hợp cao với bối cảnh châu Á đã dẫn đến việc mặt tiền được bao phủ bởi các đồn điền tre. Ngoài ra, các hộp trồng cây bật ra từ mặt tiền tạo thành mái hiên sâu cho phép mở cửa sổ ngay cả trong mùa mưa.

Về phía cuối nhà, thiết kế kết hợp một cầu thang bán mở được bao bọc bởi các cây leo, cho phép các cành và lá có chức năng như một lớp đệm ngăn chặn luồng ánh sáng trực tiếp. Hơn nữa, nó còn tạo khoảng cách thoải mái giữa các khu phố. Điều này có thể nhìn thấy rõ ràng trong phòng ngủ gần với phòng tắm và cầu thang mở.

Mặt tiền và mặt sau hầu hết đều thông thoáng, được bao bọc bởi cây xanh, giúp gió mát luồn qua nhà. Do đó, việc sử dụng máy lạnh trong nhà đã giảm đi đáng kể. Ngoài việc trồng tre ở mặt tiền, ván khuôn bê tông cũng được làm bằng cách sử dụng tre để tạo ra một ngôn ngữ thiết kế nhất quán.

Kết cấu tre cũng giúp giảm bớt vẻ thô cứng và nặng nề của tường bê tông thông thường và do đó, cải thiện chất lượng thẩm mỹ tổng thể của ngôi nhà. Khách hàng bày tỏ, 'Tôi thức dậy với tiếng chim kêu mỗi sáng, vì những đồn điền thu hút họ. Nhà tôi giống như một khu rừng giữa một thành phố nhộn nhịp.

Không gian xanh cũng giúp ngôi nhà luôn mát mẻ, giảm thiểu việc sử dụng điều hòa. Không gian cũng có cảm giác rộng hơn vì có các khoảng hở lớn ở 2 bên. Dự án này cung cấp giải pháp tạo ra một không gian sống thoải mái và cởi mở với không gian xanh bao quanh trong một khu đất có mật độ cao và nhỏ. Nó không chỉ đáp ứng nhu cầu công năng và thẩm mỹ mà còn kết nối con người với nhau và quan trọng hơn là với thiên nhiên.


Xem thêm hình ảnh của Bamboo House.

Xem thêm về Kiến trúc tre.

Xem thêm về Kiến trúc xanh.

#VTN_Architects #VTNArchitects #VoTrongNghiaArchitects #VTN-Architects #GreenArchitecture #BambooArchitecture

Architecture Firm | VTNarchitects.net | Ho Chi Minh City

hcmc@vtnaa.com

Phone: 028 6287 4411

© 2020 by VTN Architects, All Rights Reserved

  • Black Facebook Icon
  • Black LinkedIn Icon