• Admin

Kiến trúc xanh ở Việt Nam thực sự là gì?

Thực hành Kiến trúc Xanh có thể là một chiến thắng chung: cho các nhà phát triển, cư dân và môi trường. Các công trình xanh được thiết kế để sử dụng năng lượng hiệu quả, tận dụng thiết kế thụ động để tăng cường luồng không khí và đệm ánh nắng mặt trời. Chúng được cho là để cải thiện chất lượng cuộc sống của con người trong khi duy trì năng lực của hệ sinh thái ở cấp địa phương và toàn cầu. Chúng trông khá đẹp, thường có những mảng thực vật xanh tươi trải dài trên các cạnh của chúng. Họ cũng thu hút giá cao. Có một cái gì đó trong đó cho tất cả mọi người.


Green Architecture - VTN Architects
Green Architecture - VTN Architects

Kiến trúc xanh là gì?

Kiến trúc xanh hay bền vững là kiến ​​trúc tìm cách giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường của các tòa nhà bằng cách sử dụng hiệu quả và điều độ các vật liệu, năng lượng, không gian phát triển và hệ sinh thái nói chung. Kiến trúc bền vững sử dụng cách tiếp cận có ý thức về bảo tồn năng lượng và sinh thái trong thiết kế môi trường xây dựng.

Ý tưởng về tính bền vững, hay thiết kế sinh thái, là để đảm bảo rằng việc chúng ta sử dụng các nguồn tài nguyên sẵn có hiện tại không gây ra những ảnh hưởng bất lợi cho hạnh phúc tập thể của chúng ta hoặc khiến chúng ta không thể có được các nguồn lực cho các ứng dụng khác về lâu dài.

Việc sử dụng năng lượng

Hiệu quả năng lượng trong toàn bộ vòng đời của tòa nhà là mục tiêu quan trọng nhất của kiến ​​trúc bền vững. Các kiến ​​trúc sư sử dụng nhiều kỹ thuật thụ động và chủ động khác nhau để giảm nhu cầu năng lượng của các tòa nhà và tăng khả năng thu nhận hoặc tạo ra năng lượng của chính chúng. Để giảm thiểu chi phí và sự phức tạp, kiến ​​trúc bền vững ưu tiên các hệ thống thụ động để tận dụng lợi thế của vị trí xây dựng với các yếu tố kiến ​​trúc kết hợp, bổ sung các nguồn năng lượng tái tạo và sau đó là các nguồn nhiên liệu hóa thạch khi cần thiết. Phân tích địa điểm có thể được sử dụng để tối ưu hóa việc sử dụng khai thác tài nguyên môi trường địa phương như ánh sáng ban ngày và gió xung quanh để sưởi ấm và thông gió.


Green Architecture - VTN Architects
Green Architecture - VTN Architects

Hệ thống sưởi, thông gió và làm mát hiệu quả

Nhiều chiến lược kiến ​​trúc thụ động đã được phát triển theo thời gian. Ví dụ về các chiến lược như vậy bao gồm việc bố trí các phòng hoặc kích thước và hướng của các cửa sổ trong một tòa nhà, và định hướng của mặt tiền và đường phố hoặc tỷ lệ giữa chiều cao tòa nhà và chiều rộng đường phố đối với quy hoạch đô thị.

Một yếu tố quan trọng và hiệu quả về chi phí của một hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí (HVAC) hiệu quả là một tòa nhà được cách nhiệt tốt. Một tòa nhà hiệu quả hơn yêu cầu ít điều hòa không khí, tỏa nhiệt hoặc tiêu hao điện - nhưng có thể yêu cầu nhiều khả năng thông gió hơn để loại bỏ không khí ô nhiễm trong nhà.

Sản xuất năng lượng tái tạo: Tấm năng lượng mặt trời

Sản xuất điện từ thủy điện từ lâu đã và đang tiếp tục là nguồn năng lượng tái tạo chính của Việt Nam, nhưng hầu hết tiềm năng tài nguyên thủy điện của quốc gia đã được khai thác.

Như trường hợp của nhiều nước trên thế giới, dù là nước phát triển, đang phát triển hay kém phát triển hơn, tiện ích do Chính phủ điều hành và quyền sở hữu các nhà máy điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch của Việt Nam đặt ra một trong những rào cản lớn nhất trong việc thúc đẩy sự phát triển và tăng trưởng của năng lượng mặt trời , gió và các nguồn năng lượng tái tạo không phát thải khác trong nước.

Hiện có 73 nhà máy điện — thủy điện, nhiệt điện, khí đốt và năng lượng tái tạo — đang hoạt động tại Việt Nam, theo báo cáo tháng 2 năm 2019 của VietnamNet. Bốn mươi tám có công suất phát điện lớn hơn 30MW. Gần như tất cả đều được xây dựng và thuộc sở hữu và vận hành của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Để thực hiện những mục tiêu đó, việc áp dụng biểu giá năng lượng mặt trời (FiT) vào tháng 4 năm 2017 đã dẫn đến một dự án điện mặt trời quy mô lớn trên khắp Việt Nam. Nhưng có một vấn đề. Việt Nam đang mời gọi đầu tư nhiều hơn vào lĩnh vực năng lượng mặt trời của mình với mức thuế suất hấp dẫn bề ngoài. Nhưng kết quả là dung lượng tăng lên này không thể được xử lý bởi cơ sở hạ tầng truyền dẫn hiện tại và do đó đảm bảo sẽ khiến các nhà đầu tư mất rất nhiều tiền.

Hiện tại, điện mặt trời quy mô lớn ở Việt Nam vẫn còn lâu mới trở thành một giải pháp khả thi, hiệu quả về năng lượng.

Vật liệu xây dựng bền vững

Một số ví dụ về vật liệu xây dựng bền vững bao gồm denim tái chế hoặc vật liệu cách nhiệt bằng sợi thủy tinh, gỗ được khai thác bền vững, Trass, Linoleum, len cừu, bê tông (hiệu suất cao và cực cao bê tông tự phục hồi La Mã ) , Tấm làm từ mảnh giấy, đất nung, đất nung, Đất sét, Vermiculite, lanh lanh, Sisal, Cỏ biển, Hạt đất sét mở rộng, dừa, Tấm sợi gỗ, Đá sa thạch canxi, Đá và đá thu được tại địa phương và tre, là một trong những cây thân gỗ phát triển mạnh nhất và nhanh nhất, và sơn và keo không độc hại VOC thấp. Che phủ thực vật hoặc lá chắn trên phong bì xây dựng cũng có tác dụng tương tự. Giấy được chế tạo hoặc sản xuất từ ​​gỗ rừng được cho là có thể tái chế hàng trăm phần trăm, do đó nó tái sinh và tiết kiệm hầu hết gỗ rừng mà nó sử dụng trong quá trình sản xuất.


Tiêu chuẩn Công trình Xanh ở Việt Nam

Được thành lập vào năm 2007 và được chính phủ chính thức phê duyệt từ năm 2008, Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (VGBC) là thành viên của Hội đồng Công trình Xanh Thế giới - nhằm “nâng cao nhận thức và xây dựng năng lực cho sự phát triển của công trình xanh”. VGBC đang bắt đầu tác động đến thái độ của các kiến ​​trúc sư mới bắt đầu thông qua các mô-đun đào tạo tại các trường đại học lớn của Việt Nam và bằng cách cung cấp thực tập cho các sinh viên xứng đáng.


Farming Kindergarten - VTN Architects
VTN Architects ’Farming Kindergarten ở Đồng Nai có mái nhà trồng trọt, hệ thống tái chế nước và năng lượng mặt trời.

LOTUS là một bộ hệ thống đánh giá công trình xanh tự nguyện được phát triển bởi VGBC, một dự án của Quỹ các thành phố xanh phi lợi nhuận, có trụ sở tại California, Hoa Kỳ. Tại Việt Nam, VGBC đã đăng ký Công ty TNHH Doanh nghiệp Xã hội Công trình Xanh Việt Nam để quản lý các chương trình đào tạo và đánh giá LOTUS.

Tương tự như LEED (Hoa Kỳ), Green Star (Úc) và các hệ thống đánh giá công trình xanh đã được thiết lập khác, LOTUS được phát triển dựa trên khoa học vật lý xây dựng đã được thiết lập để đánh giá hiệu suất môi trường từ toàn bộ tòa nhà, trong vòng đời của tòa nhà.

Tuy nhiên, đóng góp lớn nhất của hội đồng cho đến nay là Lotus, một bộ công cụ đánh giá cho các công trình xanh tương tự như Green Mark của Singapore hoặc Tổ chức lãnh đạo có uy tín về thiết kế năng lượng và môi trường của Hoa Kỳ (Leed). Việt Nam yêu cầu các điểm chuẩn riêng: Nền kinh tế định hướng thị trường do chính quyền cộng sản điều hành tạo ra một môi trường quản lý độc đáo, trong khi khí hậu hỗn hợp của nó - từ Đồng bằng sông Cửu Long ẩm ướt đến vùng núi lạnh giá của Đà Lạt - gây thêm sự bối rối.


Stone House - VTN Architects
Ngôi nhà Đá xoắn ốc, bằng đá và gỗ gần Hà Nội, được thiết kế bởi VTN Architects.

Tóm tắt

Thị trường công trình xanh ở Việt Nam vẫn đang ở giai đoạn phát triển ban đầu, chủ yếu là do sự nhạy cảm về chi phí, thiếu các lựa chọn điện mặt trời, tư duy ngắn hạn và các ưu đãi sai lệch giữa nhà phát triển và người sử dụng, thị trường điều tiết kém phát triển và hạn chế cung cấp nhân viên lành nghề có nhận thức về công trình xanh. Tuy nhiên, với sự ra đời của các tiêu chuẩn xây dựng xanh phù hợp với địa phương được gọi là LOTUS, hướng tới việc định giá điện dựa trên thị trường và các hướng dẫn của công ty toàn cầu yêu cầu thực hành xanh, thị trường đang có những dấu hiệu thức tỉnh.

Xem Các yếu tố của Kiến trúc Xanh.

Cũng xem Kiến trúc tre.


#VTN_Architects#VTN#VoTrongNghiaArchitects #GreenArchitecture

81 views0 comments