• Admin

Hoàn House: Trồng Vườn Khi Không Có Không Gian

The Hoan House ở Nha Trang, Việt Nam, là một ngôi nhà dành cho gia đình nhiệt đới 4 phòng ngủ có khu vườn trên mái nổi bật. Được thiết kế bởi VTN Architects, ngôi nhà cung cấp một kế hoạch bán mở được chọc thủng bởi những khoảng sân trồng cây. Những khoảng sân này kết hợp với cửa sổ lớn, đảm bảo ngôi nhà không bao giờ thiếu ánh sáng ban ngày hoặc thông gió chéo.


Hoan House | VTN Architects
Nhà Hoàn

Định vị một khu vườn

Có nhiều cách để thêm một khu vườn vào nhà. Một số sẽ thêm một khu vườn bên trong ngôi nhà của họ chỉ để chứa những sinh vật xanh tươi, trong khi những người khác có thể chỉ thêm cây treo. Nhưng những người thực sự muốn có toàn bộ khu vườn và không có đủ không gian ngoài trời cho nó sẽ chọn có một khu vườn trên mái. Hóa ra, ý tưởng đó thực sự hoạt động tốt.

Một mái nhà độc đáo

The Hoan House được bao quanh bởi những ngọn núi và bãi biển tuyệt đẹp. Chủ đầu tư muốn một ngôi nhà có sân vườn rộng. Để đáp ứng được yêu cầu này, VTN Architects đã thiết kế mẫu nhà trệt có sân vườn trồng cây xanh và các loại cây khác trên mái nhà. Cách tiếp cận này dẫn đến một vấn đề, theo hướng dẫn quy hoạch của địa phương, các ngôi nhà trong khu vực phải có mái dốc với ít nhất nửa viên gạch. Để tối đa hóa diện tích trồng cây, mái nhà được chia thành các nhịp mái, xếp tầng như bậc tam cấp và tạo thành một dãy xen kẽ trên mái.


 Hoàn House | VTN Architects
Nhà Hoàn

Thiết kế mái cuối cùng của ngôi nhà dẫn đến việc mái nhà được tách ra thành các phần xoay của ngói và thảm thực vật, với một số cây nhiệt đới, đi dọc theo hướng khu phố trong phạm vi - 60% tầng thượng của một tòa nhà phải được lợp bằng ngói thông thường - tuy nhiên sẽ khuếch đại tác động trực quan của cây xanh trên sân thượng.

Như một phần mở rộng của không gian sống, toàn bộ khu vườn trẻ trên tầng mái có sẵn cho phép bạn có tầm nhìn tuyệt vời ra các sườn núi của Nha Trang. Đây là nơi những người cư ngụ có thể tập thể dục ngoài trời dưới bóng cây. Các dải song song cũng có thể nhìn thấy ở bên trong bên dưới sân thượng. Có hai loại dải: dải nhỏ hơn để chứa thêm sức chứa, ví dụ, phòng vệ sinh và sức chứa; và phạm vi rộng hơn cho không gian sinh hoạt và ăn uống, cũng như cho các phòng. Vách ngăn không mái che sơn trắng được sử dụng cho cả bên trong và bên ngoài. Nó không phải là sự sắp xếp lý tưởng nhưng vẫn đáp ứng một cách thanh lịch, tự nhiên nhưng tinh tế.


Nội thất trang nhã & chức năng

Các không gian bên trong ngôi nhà được bố trí và phân bổ theo các nhịp mái này. Dưới mái nhà là cây xanh, phòng khách, phòng ăn và các phòng ngủ. Trong khi các không gian khác như phòng tắm, nhà kho và hành lang được đặt dưới những mái nhà xanh, nơi mà chiều cao của trần nhà bị giới hạn bởi những lớp đất sâu dành cho cây trồng trên mái nhà. . Một khoảng sân trống và ba sân mái trống, được thiết kế theo hệ thống nhịp mái nhằm tăng cường ánh sáng và thông gió tự nhiên.

Nhà trệt mái thái rộng xuất phát từ kích thước của ngôi nhà. Nó giống như một công viên nhỏ đối với những ngôi nhà lân cận. Các bậc tam cấp trên mái, tạo cảnh quan cho ngôi nhà, đặc biệt phần mái như được nối với các dãy núi xung quanh ở phía sau. Dưới bóng cây xanh, chủ nhà có thể ngắm cảnh, thư giãn với không gian sống xanh mát.

Để tăng cường lưu thông không khí và chiếu sáng tự nhiên, bên trong ngôi nhà có một khoảng trống và ba hàng hiên. Kiến trúc sư cũng tăng cường bầu không khí nhiệt đới trong Hoan House bằng cách tăng cường vật liệu gỗ với cửa sổ rộng.

Ngôi nhà này là một trong chuỗi dự án Kiến trúc xanh mang tên “House for Trees” do VTN Architects thiết kế.Xem thêm hình ảnh Nhà Hoàn.


#VTN_Architects #VTN #VTNArchitects #VoTrongNghiaArchitects

38 views0 comments