• Admin

Cái nhìn bên trong về cách kiến trúc sư VTN tạo: Quy trình thiết kế

Đó là một câu hỏi phổ biến. Nó xuất hiện sớm trong hầu hết các cuộc phỏng vấn mà bất kỳ ai trong chúng ta đã từng tham gia. Câu hỏi cũng xuất hiện trong bối cảnh không phỏng vấn, nó tự nhiên chuyển sang các cuộc trò chuyện thông thường. Thực ra đây không phải là một câu hỏi khó. Đó là câu trả lời khó quá. Hãy thử diễn đạt quy trình sáng tạo cho một công ty kiến ​​trúc quốc tế.


VTN Architects Headquarters in Ho Chi Minh City, Vietnam
VTN Architects Headquarters in Ho Chi Minh City, Vietnam

Câu hỏi

"Làm thế nào VTN lại có những thiết kế sáng tạo như vậy?" Câu hỏi đã được đặt ra rất nhiều lần khiến người ta phải dừng lại và suy nghĩ về nó. Với rất nhiều thời gian để suy ngẫm về quá trình thiết kế và xem nó diễn ra hết lần này đến lần khác, giờ đây có một số câu trả lời rõ ràng có thể cho câu hỏi. Tuy nhiên, bí mật thực sự dẫn đến thành công sáng tạo của VTN Architects có lẽ không phải là một bí mật lớn như vậy. Chúng tôi thậm chí đã nói về nó một cách công khai trong nhiều năm.

Dòng chảy

Phỏng vấn khách hang

Dường như mọi dự án đều có những khởi đầu rất giống nhau. Các kiến ​​trúc sư phải hiểu những gì khách hàng đang tìm kiếm. Đặc điểm thiết kế nào hấp dẫn thị hiếu của họ? Tại sao họ chọn công ty của chúng tôi để thực hiện dự án của họ? Đây là những điểm quan trọng cần hiểu. Về bản chất, cuộc phỏng vấn là điều cần thiết để hiểu các yêu cầu của khách hàng. Ngược lại, việc khám phá những gì họ không muốn cũng quan trọng không kém. Những đặc điểm thiết kế nào chúng ta nên tránh, những gì bị hạn chế hoặc không được pháp lệnh cho phép?

Được rồi, giờ chúng tôi đã xác định được những gì khách hàng thích và những gì họ không thích hoặc không thể có. Giờ thì sao? Làm thế nào để chúng ta tiếp thu kiến ​​thức này và biến nó thành một giải pháp sáng tạo truyền cảm hứng và niềm yêu thích? Hãy tiếp tục quá trình này để xem điều gì tiếp theo.


Crowded Urban Area In Hanoi
Crowded Urban Area In Hanoi

Tham quan công trường

Bước quan trọng tiếp theo trong quá trình thiết kế và chắc chắn một trong những bước quan trọng hơn trong chu trình sáng tạo là thăm trang web. Trong thời gian đại dịch, VTN Architects vẫn thực hiện việc thăm tất cả các địa điểm dự án của khách hàng. Khi khách hàng ở bên ngoài Việt Nam và các hạn chế đi lại ngăn cản chuyến thăm thực tế tại địa điểm, cần phải có một số lượng ảnh mạnh để thiết lập đường cơ sở cho môi trường xung quanh dự án.

Các kiến ​​trúc sư tại VTN luôn tìm cách kết hợp hài hòa giữa con người và thiên nhiên. Do đó, điều cần thiết là phải đến thăm địa điểm dự án và nghiên cứu các yếu tố môi trường của nó. Địa điểm có gần hồ lớn, sông hay khu rừng xanh tốt không? Có phải trong khung cảnh đô thị sầm uất với bê tông và vỉa hè xung quanh khu vực dự án không?

Mỗi dự án của chúng tôi đều nhằm mục đích đưa không gian xanh vào các khu đô thị có mật độ dân số ngày càng cao ở Việt Nam và giải quyết các vấn đề môi trường như ngập lụt đô thị, quá nóng và ô nhiễm không khí. Bất kể những ràng buộc mà địa điểm dự án có thể có, các kiến ​​trúc sư VTN có một câu thần chú là một phần DNA của họ. Câu thần chú đó là tạo ra các công trình thân thiện với môi trường, giới thiệu hệ thống cây xanh và làm mát tự nhiên bất cứ khi nào có thể. Họ tìm cách tránh phá hủy thiên nhiên, thay vào đó tìm cách cùng tồn tại và thậm chí cải tạo thiên nhiên.

Cách tiếp cận của họ thường kết hợp sử dụng các kỹ thuật xây dựng truyền thống của Việt Nam, như giàn tre phức hợp, khối đục lỗ, hệ thống nước làm mát, sân thượng có bóng râm và mái tranh. Ngay cả khi bê tông là vật liệu xây dựng chính được lựa chọn, các mặt tiền phức tạp tạo ra luồng không khí làm mát và chừa chỗ cho cây cối cũng là tiêu chuẩn trong quy trình thiết kế của VTN Architect.


Presentation Model - wNw Bar
Presentation Model - wNw Bar

Một quy trình lặp lại

Xem lại, lặp lại và làm lại

Đến thời điểm này, Võ Trọng Nghĩa, người sáng lập kiêm kiến ​​trúc sư trưởng của VTN Architects, đã bày tỏ tầm nhìn của mình về dự án với giám đốc kiến ​​trúc và các trưởng nhóm liên quan đến dự án. Sau khi kết thúc chuyến thăm quan địa điểm dự án, nhóm trở lại văn phòng và trưởng nhóm kiến ​​trúc sư phụ trách sẽ gặp gỡ các thành viên trong nhóm của mình để tập trung ý kiến ​​nhằm đảm bảo rằng mọi người đều đi đúng hướng. Các bản phác thảo ban đầu được phát triển thành bản vẽ trên máy tính. Những điều này được trình bày cho Giám đốc và sau đó được đưa về để sửa đổi dựa trên phản hồi và hướng dẫn của ông. Ít nhất một lần mỗi ngày, Võ Trọng Nghĩa xem xét tiến độ ban đầu và đưa ra các đề xuất để giúp quá trình này.

Khi các ý tưởng trở nên chắc chắn hơn và cảm thấy cụ thể hơn, chúng được trình bày lại với Giám đốc, các trưởng nhóm khác đôi khi hai lần một ngày. Võ Trọng Nghĩa được trình bày chính thức từng dự án hàng ngày. Dưới con mắt phê bình của anh ấy, nhiều chi tiết được thay đổi và cải tiến.

Các bước lặp lại rất quan trọng đối với quá trình. Với mỗi lần lặp lại mới, khái niệm này được cải thiện và trở nên tinh vi và trang nhã hơn về mặt thiết kế, hiệu quả và đáp ứng các mục tiêu thiết kế ban đầu của khách hàng. Chỉ khi kết thúc chu kỳ lặp lại, khái niệm thiết kế mới được hiển thị cho khách hàng. Sau đó, khách hàng có thể phê duyệt nguyên trạng hay yêu cầu thay đổi thêm.

Đảm bảo kết quả sáng tạo lặp đi lặp lại

Quy trình mà VTN Architects tuân theo để tạo ra những thiết kế độc đáo và tuyệt vời có lẽ không khác gì những kỹ thuật mà các công ty kiến ​​trúc khác sử dụng. Giao tiếp với khách hàng, thăm địa điểm xây dựng dự án, sử dụng một loạt các bước lặp đi lặp lại để xem xét, tinh chỉnh và cải thiện các khái niệm thiết kế. Hình thức bên ngoài không có gì đặc biệt.

Có một điểm khác biệt chính mà VTN Architects có hơn 99% các công ty khác đang hoạt động - Zen.

Thiền: Lợi thế bí mật

Vì niềm tin Phật giáo mạnh mẽ của Võ Trọng Nghĩa, thiền định đã trở thành một hoạt động bắt buộc trên toàn thế giới trong nhiều năm nay. Mọi người đều thiền ít nhất một giờ mỗi sáng và ít nhất một giờ mỗi tối. Thiền được thực hiện tại chỗ và theo nhóm. Đó là một thực hành mạnh mẽ và bạn chỉ đơn giản là không thể tranh luận với kết quả của nó. Không thể nhầm lẫn sự sáng tạo mà nó khơi dậy trong các kiến ​​trúc sư. Mặc dù thiền không phải là một phần chính thức trong quy trình thiết kế của VTN Architects, nhưng nó chắc chắn là một phần lớn của nó một cách không chính thức.

Câu trả lời

"Làm thế nào VTN lại có những thiết kế sáng tạo như vậy?" Chúng tôi làm việc chăm chỉ và chúng tôi có niềm đam mê sâu sắc với những gì chúng tôi làm. Có, chúng tôi tuân theo một quy trình. Quy trình có phải là một quy trình đặc biệt? Đó là một quá trình đặc biệt về mức độ hoạt động của nó… lặp đi lặp lại.

Chúng tôi thiền. Ít nhất hai lần mỗi ngày. Trên hết, sự khác biệt đơn giản đó đóng góp rất nhiều vào thành công của công ty. Đó là phần khó diễn đạt thành lời. Làm thế nào nó hoạt động? Nó chỉ làm.


Ngoài ra, để xem thêm các dự án khác, hãy truy cập Bamboo Architecture.

Đọc về Kiến trúc xanh.


#VTN_Architects #VTN #VoTrongNghia #BambooArchitecture #GreenArchitecture

1,448 views0 comments