• Admin

Biệt thự Hạ Long: Hiện hữu hài hòa với thiên nhiên

Việt Nam có vô số thiên nhiên và cảnh quan thành phố được ghi danh là Di sản Thế giới. Tăng trưởng kinh tế do sự gia tăng của du lịch đã nâng cao mức sống nhưng cũng nhường chỗ cho sự phát triển liều lĩnh bằng cách chặt phá cây cối và làm mất đi thiên nhiên.Ha Long Villa | VTN Architects
Ha Long Villa

Để giải quyết tình trạng này, VTN Architects muốn tạo ra một ngôi nhà kết nối con người và thiên nhiên. Hạ Long, quê hương của Biệt thự Hạ Long, là một thành phố biển xinh đẹp ở miền Bắc Việt Nam, cách thủ đô Hà Nội 160 km về phía đông bắc. Đây cũng là nơi có Vịnh Hạ Long, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Đặc biệt, đây là một thành phố phong phú với các ngành công nghiệp địa phương như thủy sản và khai thác than, và nó là một khu vực đang phát triển nhanh chóng cùng với ngành du lịch. Địa điểm nằm gần bờ biển và nhìn ra Vịnh Hạ Long với cảnh quan được tạo nên từ hàng nghìn tảng đá lớn nhỏ. Tòa nhà là một trong nhiều ngôi nhà mới được xây dựng trên Vịnh Hạ Long trong thời gian gần đây.

Trong một khung cảnh phong phú như vậy, VTN Architects đã thiết kế một ngôi nhà bền vững, tồn tại hài hòa với môi trường xung quanh và mong muốn trở thành một phần cảnh quan của nó. Ý tưởng chính của ngôi nhà là tạo ra không gian nơi mọi người có thể sống trong một khu rừng. VTN Architects hy vọng ngôi nhà này là một phần xây dựng và một phần cảnh quan, có thể là một lời nhắc nhở về tầm quan trọng của việc duy trì sự cân bằng giữa hai công trình.


Ha Long Villa | VTN Architects
Ha Long Villa

Trong việc tạo ra một khu rừng xung quanh, ngôi nhà 6 tầng bao gồm một hình ngũ giác nằm trong một hình ngũ giác thiết lập các lớp không gian của không gian bên trong và bán bên ngoài ngập tràn cây xanh. 6 tầng này được nối với nhau bằng một cầu thang xoắn lên quanh chu vi.

Thành phần này tạo ra bóng sâu như một phần của mặt tiền màu xanh lá cây kép chống lại khí hậu nhiệt đới nóng. Khoảng đệm giữa không gian bên trong và bên ngoài này bảo vệ ngôi nhà chống lại khí hậu nóng bức và tiếng ồn. Mọi không gian bán ngoại thất được kết nối bằng cầu thang xoắn ốc chính. Có một chuỗi không gian từ ngoài vào trong, từ mặt bằng đến mái và qua không gian bán ngoại thất với cửa sổ lớn và nhiều cây xanh để cảm nhận cảnh quan thiên nhiên phong phú và tầm nhìn thành phố từ nhiều góc độ khác nhau. Các ô trồng cây được khoét vào các khoảng trống giữa các phần khác nhau của cầu thang, tạo nhiều không gian cho cây xanh phát triển.


Ha Long Villa | VTN Architects
Ha Long Villa

Không gian bán ngoại thất kết nối phần bên trong và phần sân thượng của khu vườn, là nơi thúc đẩy các hoạt động sống khác nhau. Nó là một không gian đa mục đích, đóng vai trò kết nối giữa mỗi không gian. Nó là nơi để làm vườn, ngắm cảnh, ngồi, đi dạo và nó cũng kết nối với không gian sống. Những không gian đặc biệt này mang đến cho cư dân các lựa chọn trong cuộc sống hàng ngày của họ, chẳng hạn như dùng bữa bên trong hay bên ngoài vào một ngày cụ thể. Các chuyển động khác nhau trong cuộc sống của cư dân cũng được truyền tải đến khu vực lân cận thông qua mặt tiền cửa sổ bên ngoài.

Bên trong, bề mặt kết cấu này được hoán đổi cho các lớp hoàn thiện trong nước truyền thống hơn, bao gồm sàn gỗ, tường và rèm cửa nhẵn. Không gian sinh hoạt có thể được tìm thấy ở hai tầng thấp hơn, trong khi phòng ngủ ở tầng hai, ba và bốn. Tầng 5 có khu vườn, nơi cư dân có thể tự trồng rau.

Tường bên ngoài được làm bằng bê tông thô tạo ấn tượng như đá được tìm thấy ở Vịnh Hạ Long. Cây xanh trong các không gian bán ngoại thất phủ bóng lên mặt tiền mạnh mẽ này, tạo ra một diện mạo luôn thay đổi theo thời gian. Sự tương phản giữa bê tông thô và cây cối mềm mại thể hiện ấn tượng độc đáo với bên ngoài. Ngoài ra, với hàng chục loại cây được trồng trên mái, chúng tôi tạo ra một diện tích lớn hơn nhiều lần so với diện tích cây xanh ban đầu.


Ha Long Villa | VTN Architects
Ha Long Villa

Biệt thự Hạ Long là một trong những nguyên mẫu của “Ngôi nhà cho cây”, một chuỗi dự án nhà ở. Mục đích của chuỗi là mang không gian xanh trở lại thành phố và thiết kế nhiều cây xanh như hiện tại trong cảnh quan ban đầu để mang lại cuộc sống trong lành hơn cho người dân sống trong thành phố. Do sự đơn giản trong khái niệm, ý tưởng “Ngôi nhà cho cây” có thể được nhân rộng ở hầu hết mọi nơi ở các vùng khí hậu nhiệt đới.

Là một phần của cảnh quan rộng lớn, Biệt thự Hạ Long hài hòa với môi trường tự nhiên. Biệt thự Hạ Long hướng đến một không gian nơi con người trở về với cuộc sống được bao bọc bởi thiên nhiên.

Không gian đặc biệt của Ha Long Villa mang đến cho cư dân những lựa chọn trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như dùng bữa trong nhà hay ngoài trời vào một ngày cụ thể.

Biệt thự Hạ Long là một phần của chuỗi House for Trees, một tập hợp những ngôi nhà phủ đầy cây xanh mà VTN Architects đã và đang xây dựng trên khắp Việt Nam trong thập kỷ qua. Ngôi nhà cho Cây đầu tiên, hoàn thành vào năm 2014, có một loạt các khối bê tông trông giống như những chậu cây ngoại cỡ. Một số khác bao gồm Nhà Bình hình học và Nhà Hà nhiều tầng.

VTN Architects đã hoàn thành một loạt các dự án khác gần đây, dẫn đến việc nó được vinh danh là Kiến trúc sư của năm tại Dezeen Awards 2019. Các điểm nổi bật bao gồm Castaway Island ResortNocenco Cafe.


Lưu ý: Biệt thự Hạ Long đã được lọt vào danh sách từ lâu trong hạng mục nhà đô thị của Giải thưởng Dezeen 2020.


https://www.dezeen.com/awards/2020/longlists/ha-long-villa/


Xem thêm hình ảnh Biệt thự Hạ Long.

Đọc về Kiến trúc xanh.#VTN_Architects #VTN #VoTrongNghiaArchitects

19 views0 comments