• Admin

Bình Thạnh House: Khái niệm về tính hai mặt

Tọa lạc tại trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, Ngôi nhà Bình Thạnh được VTN Architects thiết kế cho hai gia đình; một cặp vợ chồng ở độ tuổi sáu mươi và con trai của họ với một đứa con. Cốt truyện có tính cách song phương. Nó nằm trong một khu vực đang phát triển và đô thị hóa điển hình, đối diện với đường phố ồn ào và bụi bặm. Nhưng nó cũng rất gần sông và Thảo Cầm Viên Sài Gòn với nhiều cây xanh rất gần đó.


Binh Thanh House - VTN Architects
Binh Thanh House

Đặt trong bối cảnh mâu thuẫn này, ngôi nhà đã được phát triển để phù hợp với hai lối sống khác nhau: một cách sống truyền thống sử dụng ánh sáng và thông gió, và ngược lại, một cách tiếp cận hiện đại hơn sử dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến như điều hòa không khí để đảm bảo rằng ngôi nhà vẫn ở nhiệt độ môi trường xung quanh.

Thiết kế nhà

Ngôi nhà bao gồm hai không gian khác nhau được bố trí xen kẽ. Không gian cho lối sống hiện đại được phân bổ thành ba khối nổi được bao bọc bởi các khối hoa văn bê tông. Giữa các khối là hai không gian ở giữa được bao phủ bởi kính và mở rộng ra bên ngoài, nơi cư dân tận hưởng cuộc sống tự nhiên với gió, nắng, xanh và nước.


Binh Thanh House - VTN Architects
Binh Thanh House

Ba khối lượng được dịch chuyển qua lại để mang ánh sáng tự nhiên vào giữa các không gian, cũng như tạo ra những khu vườn nhỏ trên mỗi tầng. Đáy của các tập sách trở thành trần nhà cho các không gian ở giữa. Các bề mặt này được thiết kế với nhiều hình dạng cong khác nhau, cung cấp cho mỗi không gian giữa các hiệu ứng ánh sáng khác nhau.

Phòng ngủ và các phòng nhỏ khác được chứa trong các khối nổi nửa kín để tăng cường an ninh và sự riêng tư. Mặt khác, các không gian mở ở giữa được thiết kế để trở thành không gian sống độc lập cho hai gia đình.

Các khối hoa văn, từng là một thiết bị khá phổ biến ở Việt Nam để lấy thông gió tự nhiên, được làm bằng bê tông đúc sẵn với chiều rộng 60cm và chiều cao 40cm. Nó giúp ích rất nhiều cho không chỉ che nắng gắt, mưa nặng hạt mà còn nâng cao sự riêng tư và an toàn.


Bình Tánh House tiếp bước chiến lược Kiến trúc Xanh của VTN Architects.


#VTN_Architects #VTN #VoTrongNghiaArchitects

40 views0 comments