Bình House: Một dãy vườn & không gian sống thẳng đứng

Dưới tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, các thành phố ở Việt Nam đã khác xa với nguồn gốc của chúng là không gian xanh nhiệt đới mật độ thấp. Các khu đô thị mới phát triển đang mất dần sự kết nối với thiên nhiên. Bình House của VTN Architects là một dự án trong chuỗi "Ngôi nhà cho cây", một thiết kế nhà ở nguyên mẫu, cung cấp không gian xanh trong khu dân cư mật độ cao.


Binh House

Các kiến ​​trúc sư VTN đã được công nhận về kiến ​​trúc tràn ngập cây xanh và Bình House cũng làm theo. Hệ thống xếp chồng thẳng đứng đã được áp dụng cho tổ chức của tòa nhà với các khu vườn và tường kính được ràng buộc giữa hai mặt tiền bê tông chính.

Cư dân của Bình House là một gia đình ba thế hệ. Do đó, thách thức là tạo ra không gian cho phép cư dân của nó tương tác, giao tiếp và có sự riêng tư của họ.

Các khu vườn nằm trên đỉnh của các không gian xếp chồng theo chiều dọc; bao quanh bởi cửa kính trượt.

Chiến lược vườn xếp chồng thẳng đứng không chỉ cải thiện vi khí hậu bằng cách sử dụng hệ thống thông gió tự nhiên và ánh sáng ban ngày trong mỗi phòng, mà các lỗ thoáng xếp xen kẽ còn giúp tăng tầm nhìn và tương tác giữa các thành viên trong gia đình.

Cây cối và cây cối tạo thành các khoảng sân khác nhau liên kết phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ và phòng học được mở liên tục. Hệ thống thông gió tự nhiên được duy trì liên tục trong suốt nhiệt độ nhiệt đới của Việt Nam.

Phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ, phòng làm việc được mở liên tục.

Từ một phòng, tầm nhìn của mọi người có thể vươn xa hơn đến các phòng khác qua khu vườn.

Binh House

Các khu vực phục vụ như nhà bếp, phòng tắm, cầu thang và hành lang được bố trí ở phía Tây để hạn chế bức xạ nhiệt tiếp xúc với các khu vực thường xuyên có người ở. Sự thay đổi theo chiều dọc của không gian tạo ra sự chênh lệch áp suất lệch nhau. Do đó, khi các ngôi nhà xung quanh được xây dựng, thông gió tự nhiên được duy trì. Nhờ những chiến lược thụ động này, ngôi nhà luôn mát mẻ trong khí hậu nhiệt đới. Hệ thống điều hòa không khí ít được sử dụng.

Các khu vườn trên mái có nhiều cây lớn để che nắng, do đó làm giảm nhiệt độ trong nhà. Các loại rau cũng có thể được trồng luân phiên để phục vụ nhu cầu hàng ngày của cư dân. Ở bên ngoài, một nhân vật đặc biệt đã được tạo ra với một số mái nhà hình chữ nhật để lộ cái nhìn thoáng qua về thiên nhiên phát triển bên trong.

This vertical farming solution is suitable for high-density housing whilst also contributing to Vietnamese way of life.


Binh House

Bố cục

Các phòng của Binh House được trải rộng trên một loạt các bậc tam cấp xen kẽ với các khu vườn và bồn cây. Cửa trượt tăng cường kết nối giữa các không gian trong nhà và ngoài trời này.

Chiến lược này không chỉ cải thiện vi khí hậu bằng cách sử dụng hệ thống thông gió tự nhiên và ánh sáng ban ngày trong mỗi phòng, mà các khe hở xếp xen kẽ còn giúp tăng khả năng quan sát và tương tác giữa các thành viên trong gia đình.

Sự sắp xếp so le của phòng khách, khu vực ăn uống, phòng ngủ và phòng làm việc cung cấp tầm nhìn giữa các không gian này luôn được lọc qua tán lá. Cấu hình thẳng đứng bất thường này cũng giúp duy trì luồng không khí đi qua tòa nhà khi các khu nhà ở theo kế hoạch khác được hoàn thành bên cạnh ngôi nhà.

Ở tầng trệt, lối vào nhà mở ra không gian tiếp khách được ngăn cách với khu vực ăn uống bởi cây cối và bụi cây mọc từ khu vườn rải sỏi. Ngoài không gian ăn uống, giếng trời thông thoáng với cửa kính trượt có những hàng cọ cao và bậc thềm dẫn đến dãy phòng ngủ.

Hai dãy phòng khác được cung cấp ở tầng trên, tầng trên cung cấp không gian cho nghiên cứu và spa với bể sục ngoài trời.

Ở cấp độ đường phố, việc trồng cây đảm bảo bóng mát và sự riêng tư cho các khu vực sinh hoạt, đồng thời các cây lớn trên mái cũng giúp ngăn chặn ánh nắng trực tiếp làm nóng công trình.

Cây xanh

Ngoài việc lọc tầm nhìn giữa các không gian bên trong, thảm thực vật còn mang đến sự riêng tư cho khu spa.

Một khu vườn trên mái của khu vực ăn uống có thể được trồng các loại trái cây và rau quả để cung cấp nguồn thực phẩm cho gia đình gợi nhớ lại lối sống truyền thống của người Việt Nam.

Các không gian phục vụ bao gồm nhà bếp, phòng tắm, cầu thang và hành lang được bố trí dọc theo rìa phía tây của ngôi nhà để ngăn nhiệt không mong muốn đến những khu vực thường xuyên bị chiếm dụng nhất.

Nguyên vật liệu

Sử dụng các vật liệu bền vững như đá tự nhiên, gỗ, bê tông lộ thiên kết hợp với vi khí hậu, ngôi nhà này giảm đáng kể chi phí vận hành và bảo trì. Đến nay, cư dân chưa bao giờ sử dụng AC có nội thất. Kiến trúc không chỉ đáp ứng các mối quan tâm về công năng và thẩm mỹ mà còn là phương tiện kết nối con người với con người và con người với thiên nhiên.

Năm 2017, VTN Architects đã giành được giải thưởng ‘Ngôi nhà - Công trình đã hoàn thiện’ cho Ngôi nhà Bình tại Liên hoan Kiến trúc Thế giới.

Xem thêm ảnh Bình House.

Đọc về Kiến trúc xanh.



#VTN_Architects #VTN #VoTrongNghiaArchitects #BambooArchitecture #GreenArchitecture

Architecture Firm | VTNarchitects.net | Ho Chi Minh City

hcmc@vtnaa.com

Phone: 028 6287 4411

© 2020 by VTN Architects, All Rights Reserved

  • Black Facebook Icon
  • Black LinkedIn Icon