Café Nocenco

Description

1/14

027.

Công trình cải tạo này bao gồm tầng áp mái và tầng mái của một tòa nhà được xây dựng bằng bê tông, tọa lạc ngay trung tâm thành phố Vinh – một thành phố thuộc bắc trung bộ Việt Nam.

Từ những tầng này, có thể phóng tầm nhìn tuyệt vời ra những ngôi nhà thấp tầng xung quanh, hướng về phía dòng sông, khung cảnh rừng tuyệt đẹp và những tòa nhà đã nhiều tuổi. Các tòa nhà trong khu vực này đã bị chiến tranh Việt Nam phá hủy. Hầu hết trong số đó cũng đã được cải tạo với mặt tiền mang phong cách thuộc địa lấy cảm hứng từ thiết kế châu Âu. Ngày nay, bất kể chiều cao, một số tòa nhà vẫn bắt chước kiểu mặt tiền này.

Khách hàng yêu cầu không thay đổi hình thức bên ngoài của tòa nhà hiện hữu, nhưng phải tạo được một không gian độc đáo và hấp dẫn để có thể biến tòa nhà thành một biểu tượng của thành phố.

Thử thách ở đây là tạo một tác động vào tòa nhà bằng cách đưa một kết cấu mới độc đáo,và mang tính địa phương.

Sau khi nghiên cứu một số loại vật liệu địa phương như gạch, đá, gỗ...chúng tôi chọn tre làm vật liệu chủ đạo cho công trình. Từ kinh nghiệm thực tế chúng tôi biết tre rất dễ dàng khai thác trong khí hậu nhiệt đới, tiết kiệm thời gian thi công và kinh phí. Bản chất của việc sử dụng tre trong dự án này là “sự nhẹ nhàng”. Tre có thể được nâng lên bởi vài công nhân hay dễ dàng vận chuyển lên cao bằng cẩu.Ngoài ra, việc lắp đặt kết cấu tre mà không cần bất cứ kết cấu phụ trợ nào là điều hoàn toàn khả thi.

Tại tầng 7 (tầng áp mái), các cột bê tông kết cấu hiện hữu được bao phủ bằng tre và biến nó thành một yếu tố để tạo nên chất lượng không gian. Trần nhà cũng được bao phủ bằng tre đan tiếp nối từ cột, nên mọi người có thể nhận ra được sự hiện hữu của không gian này ngay cả khi đi trên đường phố. Có 10 cột bê tông được bao phủ bởi tre và 4 cột tre khác được thêm vào. Chúng sẽ phân chia một cách nhẹ nhàng thành các không gian riêng tư khác nhau. Không gian như một hang động không thể trải nghiệm hết một lần từ một góc nhìn, nhưng mỗi vị trí đều có tầm nhìn thoáng đãng ra thành phố xung quanh.

Cấu trúc vòm lớn trên mái có thể nhìn thấy từ nhiều nơi trong thành phố. Không gian này được tạo ra như là nơi cho các cư dân của thành phố Vinh tìm đến, hội họp.

Sự kết hợp khối vòm và 2 hành lang hình chữ nhật trên tầng mái vừa vặn với mặt bằng hình chữ L hiện hữu. Các khối hành lang vòm này tạo khung nhìn về phía sân vận động thành phố và cảnh quan đô thị tuyệt đẹp.

Kiến trúc sư chính: Võ Trọng Nghĩa, Nguyễn Tất Đạt

Nhóm thiết kế: Tô Quang Cầm, Lê Hoàng Tuyết Ngọc, Takahito Yamada

Nguồn: VTN architects (Võ Trọng Nghĩa Architects)

Tình trạng: Đã xây dựng vào 05.2018

Công năng: Café, Club

Vị trí: Thành phố Vinh, Nghệ An, Việt Nam

Diện tích: 438m2

GFA: 687 m2

Nhà thầu tre: VTN Architects

Ảnh: Triều Chiến

Architecture Firm | VTNarchitects.net | Ho Chi Minh City

hcmc@vtnaa.com

Phone: 028 6287 4411

© 2020 by VTN Architects, All Rights Reserved

  • Black Facebook Icon
  • Black LinkedIn Icon